“SimSimi” ระบาดหนัก !!! กระทรวงวัฒนธรรมเป็นห่วง แนะให้ควบคุม เหตุเพราะกลัวเยาวชนใช้คำหยาบ !

เชื่อว่านักท่องเน็ตชาวไทย หลายคนคงเคยเห็นหรือรู้จักกับเจ้า SimSimi ซึ่งเป็นแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ เป็นบอทที่สามารถคุยกับเราด้วยภาษายียวนกระสาท จนได้รับความนิยมและถูกนำมาแชร์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) กันอย่งแพร่หลาย

ล่าสุดทางกระทรวงวัฒนธรรม นำโดย น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แสดงถึงความเป็นห่วงสถานการณ์ที่ช่วงนี้วัยรุ่นไทยนิยมเล่น และส่งต่อบทสนทนาของเจ้า SimSimi กันอย่างหนัก เพราะมีทั้งคำหยาบ, คำไม่สุภาพ และไม่สามารถคัดกรองข้อความเหล่านั้นได้ โดย น.ส.ลัดดา ยังกล่าวอีกว่าหากไม่มีการควบคุมการใช้งาน SimSimi ให้เหมาะสมหรือใช้อย่างเลยเถิด ก็อาจส่งผลที่ไม่ดีต่อสังคมได้

แอพ SimSimi เป็นแอพที่พัฒนาโดยทีมงานจากประเทศเกาหลี อ่านว่า “ซิมซิมิ” (심심이) แปลเป็นภาษาไทยว่า “เบื่อ” โดยการทำงานของแอพนั้น จะใช้ฐานข้อมูลคำถาม/คำตอบ จากการที่เปิดให้ผู้ใช้ได้ส่งเข้ามา เมื่อมีคนมาเล่นและถาคำถามตรงกับย้อมูลที่มี ก็จะสุ่มคำตอบของคำถามนั้นๆ มาแสดง ปัจจุบันแอพ SimSimi มีทั้งในระบบ iOS, Android และผ่านหน้าเว็บไซต์ปกติอีกด้วยครับ

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม

ข่าวฉบับเต็ม

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ห่วงเยาวชน คำหยาบระบาดหนักใน แอพพลิเคชั่น SimSimi แนะรัฐช่วยคัดกรองเหมือนประเทศเกาหลีใต้ ด้านนักวิชาการจุฬาฯ เชื่อ แค่ฮิตชั่วข้ามคืนเดี๋ยวผ่านมาแล้วก็ผ่านไป…

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแส แอพพลิเคชั่น SimSimi  ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงบนโทรศัพท์มือถือในเวลานี้ ว่า ถึงเป็นเพียง แอพพลิเคชั่น หนึ่งที่ทางผู้ผลิตในประเทศเกาหลีใต้สร้างขึ้น เพื่อประโยชน์ทางภาษา แต่มาถึงประเทศไทยกลายเป็นเรื่องสนุกของการใช้ที่เลยเถิด กลายเป็นการใช้คำไม่สุภาพ คำหยาบ แต่ที่ประเทศเกาหลีใต้ จะมีตัดคัดกรองภาษาที่ไม่เหมาะสม แต่ประเทศไทยไม่มี

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทยที่พบกรณีนี้ ยังจำกัดเฉพาะกลุ่ม ไม่ถึงเด็กวัยรุ่นในวงกว้างมาก เพราะผู้ใช้ต้องมีเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน แต่ทั้งหมดนี้เป็นเสียงสะท้อนให้เห็นว่าเรื่องเทคโนโลยี อยู่ที่คนใช้ต้องมีภูมิคุ้มกัน รู้อะไรควรไม่ควร ใช้ให้ถูกาลเทศะ เพราะหากใช้ในทางไม่เหมาะสมก็เป็นโทษกับตนเอง แต่หากใช้ให้เป็นประโยชน์ สังคมก็จะได้ประโยชน์ผู้ใช้ก็จะได้ประโยชน์ด้วย

ด้าน ดร.อมรวิทย์ นาครทรรพ อาจารย์คณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นเพียงกระแสความนิยมที่ผ่านมาแล้วจะผ่านไป เหมือนการใช้ภาษาบนสังคมออนไลน์ อาจจะมีคำพูดไม่สุภาพ แต่เมื่อถึงเวลาต้องใช้อย่างถูกต้อง ยังมีเยาวชนอีกมากที่รู้ว่าอะไรควรและเหมาะสม แต่สิ่งที่อยากเสนอคือกรอบและกลไกการดูแลระบบการสื่อสาร ทางช่องทางอินเทอร์เน็ตที่ประเทศไทยยังมีการดูแลน้อย

SimSimi

ที่มา : ไทยรัฐ (ภาพประกอบจากมิติชน)

อ่านข่าวนี้แล้วมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ ? มาแลกเปลี่ยนกันได้


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Comments
 1. L EartHz'Blisz KeyBroad

  ดูแต่ละอัน ดิ ไก่มันกวนก่อนตรงไหน??

  เป็นเราเจอถาม ไข่กับไก่อะไรเกิดก่อนกัน
  ไม่ตบก็กระทืบคนถามละ กวนตีน

 2. Newz Slur'pee

  กระทรวงคับ มึงเอาเวลาไปคิดแก้ไขอย่างอื่นดีกว่านะ ว่างมากไงมานั่งวิจารคนอื่นดูตัวเองก่อนๆ 
  อย่าบ้าให้มากไม่ต้องห่วงพวกกูหรอก ประเทศจะชิบหายหมดและมานั่งจับผิดเรื่องไร้สาระ
  ทำเป็นทำงานจริงๆพวกมึงก็แดกเงินประเทศเหมือนกันแหละวะ อย่ากระแดะไฮโซให้มันมากเลยย ขอร้อง

 3. Paymt1

  บ้าไปแล้วครับ อยากเห็นหน้าลูกคุณจัง ว่าจะเรียบร้อยขนาดไหน

 4. Zuckler

  เอ่อ ถ้าคิดว่ามันเกินไป รับไม่ได้ๆจริง เขาก็มีกด report ไม่ใช่เหรอครับ?? รู้สึกว่ามีคน report สักสองคนมันก็ลบให้แล้ว

  และอีกเรื่องคือ คำหยาบเนี่ย ผมคิดว่ามันเป็นที่บรรทัดฐานของสังคมมากกว่าที่ไปกำหนดมันว่า อันไหนหยาบ อันไหนไม่หยาบ สิ่งที่ควรสอนเด็กจริงๆ ผมคิดว่าควรเป็นกาลเทศะมากกว่านะครับ ว่าคำนี้ไม่ควรพูดที่ไหน ไม่ควรพูดกับใคร ไม่ใช่ห้ามให้เด็กรู้ว่ามีคำพวกนั้น ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อะครับ จับคนมา100 คน ต้องมีคนที่พูดคำหยาบสัก 98 คน

 5. Eak_aslove

  First 
  First  First  blood!!!

 6. Yulzaa

  เรื่องน่าโมโหที่สุดคือ เรื่องที่ควรจะแก้ไขกลับปล่อยเฉย แต่เรื่องเล็ก ๆ ที่มันไม่สำคัญไม่จำเป็นจะต้องแก้ไขอะไร ขยันเอามาเป็นข่าว สังเกตุดี ๆ ไอ้เรื่องที่แก้ไขทั้งหลายน่ะ มักจะเป็นเรื่องที่ดังในหมู่วัยรุ่น กำลังฮิตกำลังดัง เอาเวลาไปแก้ไขปัญหาที่ใหญ่โตกว่านี้ก่อนดีกว่าคับผมว่า

 7. [email protected]

  นี้โง่จริง หรือ แกล้งโง่กันแน่ กระทรวงจ่ะมากี่ยวอ่ะไรด้วย ถึงไม่ยุบ Simsimi มันก็หยาบกันอยู่แล้ว คิดอ่ะไรโง่ ๆ ทุกวันนี้คุณไปอยู่ไหนกันมา ไม่ได้รับรู้โลกภายนอกเลยหรือไง เจอแค่ คำหยาบแค่นี้ถึงกับจ่ะยุบ พวกคุณอยู่แต่ในกระทรวงมีแต่พวกพูดจา ” ค่ะ / ครับ ” เสแสร้งกันทั้งนั้น พูดเพราะไปงั้น ๆ แหละ ลับหลังพอเห็นคนอื่นได้ดีกว่าตนก็อิฉาเขา ด่าเขาในใจว่า “เหรี้ย !! กูล่ะหมั่นใส่” เป็นอย่างนี้ทั้งนั้นแหละ เพลอ ๆ ลูกๆของพวกคุณพูดหนักกว่า คำแค่นี้อีก
  เอาเวลาทำอย่างอื่นที่มันเป็นประโยชน์ต่อประเทศดีกว่าไหม ? การพูดจาของคนเรามันไม่เหมือนกันหรอก !! ไปทำอย่างอื่นดีกว่า อย่าเอาเรื่องแค่นี้มาใส่ใจเลย คำหยาบแค่นี้ไม่ได้เป็นภัยต่อประเทศชาตินักหรอก คนเราก็พอรู้ พอวางตัวกับการใช้คำพูดที่จ่ะพูดกับผู้อื่นอยู่หรอก ไม่ใช้ว่าจ่ะหยาบคายพูดกันเสมอไป รู้จักเด็ก รู็จักเพื่อน รู้จักผู้ใหญ่ การใช้คำพูดมันไม่เหมือนกันเลย ลองเอาไปคิดดูเองแล้วกัน พูดมากไปกว่านี้เด๋วจ่ะหาว่าฐานะแค่นี้ มีสิทอ่ะไรมาสั่งสอนคนระดับกับพวก คุณ !!

 8. Surface125

  เอารูปมาขึ้นอะดีละ จะได้จำหน้าได้ว่า “ไอหน้าไหน” มันเป็นคนออกกฏนู้นกฏนี้ แสดงความเป็นเข้าของเอาไว้ด้วย

 9. Akuma W. Kui

  ปกตกก็หยาบกันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ

 10. Mammincassi

  เอาเวลาไปพัฒนาประเทศ ดีกว่ามั้ยคะ

 11. Pakkapol_ken

  อิแก่นี่เอง เรียนสูงมาจริงป้ะเนี้ย เรื่องแค่นี้ยังแยกไม่ออก เอาเวลากับความรู้ที่สูงๆ ของคุณไปแก้ไขเรื่องที่มันมีประโยชน์มากกว่านี้เหอะ ยุ่งไม่เข้าเรื่อง เรื่องไร้สาระนี่เจือกจังว้ะ 

 12. Tangasura

  กระทรวง!!!!!!!!!!!!!!!!!
  1.มันเป็นอารมณ์ส่วนลึกของคนที่อยากจะพูดแต่พูดไม่ได้
  2.มันคลายเครียด
  3.มันเป็นสิ่งที่สร้างมาเพื่อตอบสนองกับจิตไต้สำนึกที่ถูกบีบอัดหรือที่เรียกว่าคนเก็บกด

 13. Bom_za_iove

  ผมคิดว่าแค่คลายเครียดจากการทำงานหรือเล่นเพื่อเพลิดเพลิน เท่านั้น

 14. Z_monig

  กระทรวงครับ โปรดย้อนคิด และ สำนึกในค่า “ภาษี” ที่ทุกวันนี้ที่เราๆ ท่านๆ ทั้งหลายจ่ายกัน
  เพื่อเป็นเงินเดือน หรือ งบประมาณ ( สูญเปล่า, ค่าโง่, ไร้สาระ และไม่ใช่เรื่อง )
  ให้พวก “ท่านๆ” ที่อยู่ในกระทรวง ใดๆ ก็ตาม ได้กิน ได้ใช้ นั้น 
  ทำให้มีสาระหน่อยนะครับ ทุกวันนี้ก็แทบจะหาไม่ได้แล้วน่ะครับ คำว่า สาระ คำนี้เนี่ย
  ปัญหาน้องไก่เนี่ย มันไม่ได้สร้างเลยน่ะครับ ท่านเองที่หยิบมาแล้วใช้วิจารณญาณ (ที่มีไหมนั้น) ในแบบผิดๆ
  หรือถูกของท่าน มาตัดสินกันอย่างนี้ มองเป็นกลางนะครับ

  ทำแบบนี้ ทั่วโลกนั่งขำกันนะครับ 

 15. 0103

  แค่ข้อมูลที่นำมาเขียนข่าวก้ยังผิด แล้วจะมานับอะไรกับควบคุมแอพ เด็กก็ไม่ใช่ว่าจะไม่รู้เรื่อง เด็กยังคิดได้มากกว่ากระทรวงด้วยซ้ำ แล้วไม่ใช่ว่าทางแอพไม่ดูแลอะไร แอพยังมีระบบreport ให้รายงานการตอบรับที่ไม่ดีด้วย 

 16. Geeziep

   คือ แตะอีเม่ยกะไอ้เหลี่ยมไม่ได้เลย? ทุกวันนี้ที่เห็นเอามา post กัน ไอ้ลูกเจี๊ยบตอบโดนเรื่องเนี๊ยะ และเห็นคนก็ post กันเป็นว่าเล่น คุณยังจะเอาเรื่อง ถ้าจะจับจริงๆ ไม่ใช่หน้าที่กระทรวงวัฒณธรรมนะ ต้องชงไป ICT โน่น แล้วไอ้ 2 กระทรวงนี้เนี่ย รู้สึกเรื่องเก่าจะดูเมินๆไปนะ ไอ้พวก post เวปหมิ่นนี่ ไม่ได้สำเหนียกเข้าไปในกะโหลกบ้องตื้นคุณหญิงเลยหรือ ว่างนักกลับเข้าไปดูใน youtube ดีกว่า แล้วอย่าลบ พวกกูไม่ได้ต้องการกำจัด พวกกูต้องการคนทำโว้ยยยยยย

 17. Earth_3na

  ถ้ามันแค่ฮิตเพียงชั่วข้ามคืนแล้วมึงจะมาบ่นทำเปะอะไรไม่ทราบคับ

 18. Peacezamak

  เขาทำเพราะเอามาคลายเครียด ไม่ทราบว่าเอาเวลาทำแบบนี้ไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม

 19. No_name

  เป็นโรคอะไรกัน เห็นอะไรดัง แล้วต้องมาบล๊อคตลอดเวลา ไม่ต้องห่วงหรอกค่ะ

  มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสมองนะคะ หรือเห็นพวกเราเป็นควาย โดนจูงไปไหนก็ไปหมด

  เราก็มีหัวคิดนะ มันจะเกินไปแล้ว ที่เล่นก็เพราะว่าเห็นว่ามันคลายเครียด ตลกดี

  เอาเวลาไปพัฒนาอย่างอื่นเถอะค่ะ เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกเอือมผู้ใหญ่ยังไงไม่รู้สิ

 20. Jomerhacker

  ปัญญาอ่อน

 21. Vasana Sasanakul

  แค่Simsimiยังเอามาเป็นข่าวได้เลย5555

 22. Pegasus-zero

  เอาน่ะ พวกเค้าคงไม่รู้หรอก ว่า “หยาบคาย” ของจริงมันเป็นยังไง ไม่ก็อาจรู้แล้วช็อคซีนิม่า เพราะโดนหยามอาการโรคสวย  (เอ๊ะ พิมพ์ผิดเหรอ หุหุ)

  สุดท้ายก็เลยเป็นบ้ายกกระทรวง

 23. Samurai_kong

  ไอแก่หัวโบราน ควาย เพราะดีมั้ย?

 24. แค่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งรับไม่ได้ที่โดนน้องไก่ด่า
  Simsimi Thailand จึงโดนแบนไป
  เสรีภาพคนไทยอยู่ที่ไหน

 25. Darkwarlock

  ซิมซิมิแปลว่า”เบื่อ” คุณป้ายังไม่เข้าใจอีกหรอครับว่าเค้าเบื่อพวกคุณป้านี่แหละเค้าถึงเล่นกัน ก่อนจะมาพูดว่าเป็นห่วงใครห่วงลูกตัวเองก่อนดีมั๊ย พนันมั๊ยว่าเกิดมาคุณป้าไม่เคยพูดคำหยาบ ใครมันก็มีคำหยาบทั้งนั้นแหละ ตั้งแต่เกิดมาก็ได้ยินมาจาก พ่อ แม่ ญาติ เพื่อน ครู คนภายนอก แล้วไอ้ซิมนี่มันเกี่ยวเขืออะไรด้วยครับ คำที่ช่วยกันป้อนๆเข้าไปนี่ไม่ใช่มาจากเด็กไทยคนไทยเราหรอครับ ถ้าเช้าชามเย็นชามยังพอว่า แต่อย่ามาชักใบให้เรือเสียจะดีกว่า

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.