Single Internet Gateway คืออะไร ? ทำไมเราต้องคัดค้าน ?

ในรอบวันที่ผ่านมา มีกระแสฮือฮาบนโลกออนไลน์ในหมู่ผู้ใช้ชาวไทยถึงโครงการ “Single Internet Gateway” หรือซิงเกิล เกตเวย์ ที่ “รัฐบาลไทย” กำลังเดินหน้าทำอยู่ วันนี้ผมจึงจะมาสรุปให้ทุกท่านได้ฟังกันสั้นๆ ว่า Single Internet Gateway คืออะไร และทำไมเราถึงควรที่จะ “คัดค้าน” โครงการนี้

Single Internet Gateway คืออะไร ?

Single Internet Gateway เป็นโครงการของรัฐบาลไทยที่เพิ่งเห็นชอบโดยคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2558 ซึ่งเป็นการเข้ามา “ควบคุม” ช่องทางการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศจากเดิมที่มีหลายช่องทางให้เหลือเพียงช่องทางเดียว โดยหัวใจสำคัญของ Single Internet Gateway ก็คือการรวมศูนย์อินเทอร์เน็ตทั้งหมดในประเทศให้ควบคุมได้ในจุดเดียว ไม่ใช่แยกกันหลายส่วนเหมือนปัจจุบัน ซึ่งทางรัฐบาลได้เขียนหลักการและเหตุผลของโครงการนี้ไว้ว่า เพื่อใช้เป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมและการไหลเข้าของข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศผ่านทางอินเตอร์เน็ตเหมือนบางประเทศ เช่น จีน หรือ เกาหลีเหนือที่ทางรัฐบาลสามารถควบคุมช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศได้แบบเบ็ดเสร็จ

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นถ้ามี Single Internet Gateway

หากโครงการ Single Internet Gateway ของประเทศไทยเกิดขึ้นจริงย่อมมีผลกระทบต่อผู้ใช้ทุกคนในวงกว้างตามมาอย่างแน่นอน ผมขอสรุปเป็นประเด็นสั้นๆ ดังนี้ครับ

  1. รัฐบาลสามารถ “สอดแนม” หรือ “ดักข้อมูล” ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (Facebook/LINE/Twitter และอื่นๆ) ทุกคนในประเทศ (ด้วยวิธีใดๆ ก็แล้วแต่) ได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่เราสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้หลายช่องทาง ทำให้การดักจับข้อมูลเป็นไปได้ยาก
  2. รัฐบาลสามารถปิดกั้นหรือ Block เว็บไซต์ต่างๆ ได้แบบหมดจดและเด็ดขาด ซึ่งขัดกับหลักการของอินเทอร์เน็ตที่ต้องมีการเปิดกว้าง
  3. ลดเสถียรภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนในประเทศลง เช่น หาก Single Gateway ล่ม คนทั้งประเทศก็ไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตออกนอกประเทศได้เลย จากเดิมถ้าล่มบางเส้น เส้นอื่นก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่

จากผลกระทบเหล่านี้ทำให้หลายคนออกมาร่วมรณรงค์คัดค้าน Single Internet Gateway ผ่านแคมเปญบนเว็บไซต์ change.org ถึงแม้จะเป็นเพียงการคัดค้านในเชิงสัญลักษณ์ (ไม่มีผลทางกฏหมายใดๆ) แต่ก็ถือว่าเป็นการรวมพลังแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับโครงการ Single Internet Gateway ที่ทางรัฐบาลกำลัง “เร่งดำเนินการ” อยู่ในขณะนี้ …ใครสนใจร่วมลงชื่อคัดค้าน >> คลิก

รวมกระแสของ Single Internet Gateway ที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์

ช่วยกันลงชื่อคัดค้านโครงการ กะโหลกกะลานี่หน่อยครับโครงการ Single Gateway ที่รัฐบาลจะทำคือ รวบทางออกสู่โลก Intenet ของปร…

Posted by Supadej Sutthiphongkanasai on Wednesday, September 23, 2015

ผมไม่รู้สิ เอางี้ สาบานแทนละกัน (ดูไทยดี) เมื่อคุณกดสนับสนุน ครบ 5,000 คนเมื่อไหร่1) คุณจะได้อ่านการ์ตูน 'น้องกะลา'2) …

Posted by Wisaruth Wisidh on Wednesday, September 23, 2015

แค่เพียงคืนเดียว โครงการ ต่อต้านการตั้งซิงเกิลเกตเวย์ ของ Wisaruth Wisidh ก็มีคนสนับสนุนไปเกือบ 9,xxx คนแล้ว เป้าหมายอาจ…

Posted by Supadej Sutthiphongkanasai on Wednesday, September 23, 2015

ตามมติคณะรัฐมนตรี อ้าง วันที่ 4 สิงหาคม 2558ได้มอบหมายให้ กระทรวง ICT เตรียมจัดทำระบบ single gateway กับ internet ในไทย…

Posted by Porrnthanate Sinak on Wednesday, September 23, 2015

Single Gateway จะทำลายอุตสาหกรรม IT ไทยอย่างสาหัส ขอไม่ลงเทคนิคมาก เพื่อให้คนทั่วๆไปเข้าใจ- การทำธุรกรรมทางการเงิน อาจ…

Posted by Parit Ratanakulserirengrit on Wednesday, September 23, 2015

กรองอะไรกรองยังไง กรองจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ หรือกรองข้อมูลทั้งหมดในประเทศ หรือกรองข้อมูลทุกๆอย่างเลย แต่ไม่ว่าจะก…

Posted by ปิยะพล เพิ่มทวีผล on Wednesday, September 23, 2015

มีหลายคนกำลังตกใจกับ Great firewall of Thailand หรือตอนนี้เรียกกันว่า SINGLE GATEWAY ผมได้ยินครั้งแรกก็ตกใจ แต่ พอดูรายล…

Posted by Chanon Ngernthongdee on Wednesday, September 23, 2015


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save