กสทช. เลื่อนประมูล 4G ออกไปปลายปีหน้า เหตุเพราะ CAT อาจไม่ยอมคืนคลื่น !

หากใครได้ติดตามข่าวเมื่อตอนต้นปีที่ คณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เตรียมจัดการประมูล 4G (LTE) ในช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ (2556) ล่าสุดก็มีข่าวออกมาจาก พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. ว่าการประมูลดังกล่าวอาจจะต้องเลื่อนออกไปเป็นปลายปีหน้า (2557) เนื่องจาก กสท. (CAT) มีท่าทีว่าจะไม่ยอมคืนคลืนความถึ่ 1800 MHz ที่กำลังจะหมดอายุสัมปทานในเดือนกันยายน 2556 โดยอาศัยช่องโหว่ทางกฏหมาย

สำหรับคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่ กสทช. จะนำมาประมูล 4G นี้ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของ CAT ซึ่ง CAT ก็นำไปให้สัมปทานกับ TrueMove และ GSM1800 อีกที ซึ่งจะหมดสัมปทานในเดือนกันยายนปีนี้ และตาม พ.ร.บ. กสทช. ปี 53 นั้น ได้มีการระบุชัดเจนว่าหากคลื่นดังกล่าวหมดอายุสัมปทานลงจะต้องนำกลับไปให้ กสทช. พิจารณาจัดสรรใหม่อีกครั้ง

…หากจะสรุปประเด็นข่าวนี้เอาแบบสั้นๆ ก็คือ “กสทช. ต้องเลื่อนการประมูล 4G ออกไป เพราะ CAT มีท่าทียืดเยื้อที่จะไม่ส่งคลื่น 1800 MHz (ที่ตัวเองนำไปให้คนอื่นเช่าต่อ) กลับมา” อ่านข่าวฉบับเต็มๆ ได้จากลิงก์ที่มาครับ

ปล. หากใครยังจำกันได้ตอนที่จะมีการประมูล 3G ครั้งแรก  CAT เป็นผู้ไปร้องต่อศาลปกครองให้ยกเลิกการประมูลดังกล่าว จนทำให้ประเทศไทยได้ใช้ 3G (2.1 GHz.) ช้ามาถึงทุกวันนี้

กสท. (CAT)

ที่มา – Blognone


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!