ประเทศไทยใช้โปรแกรมเถื่อน เป็นอันดับ 7 ของเอเชีย !!!

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ( บก.ปอศ.) แถลงผลงานการจับและดำเนินคดีกับบริษัทหรือองค์กรธุรกิจต่างๆ ภายในประเทศ ที่พบการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ทั้งหมด 91 แห่งด้วยกัน ซึ่งได้มีการนำมาจัดอันดับประเทศในทวีปเอเชียแล้วพบว่า ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 7 ของการใช้โปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์หรือโปรแกรมเถื่อนนั่นเอง โดย 3 อันดับแรกได้แก่ บังกลาเทศ อินโดนีเซีย และปากีสถาน

อ้างอิงข่าวจาก – Mthai News

ที่โรงแรมเวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ( บก.ปอศ.) จัดแถลงข่าว การดำเนินงานปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2555 โดยมี นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา พ.ต.อ.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการและโฆษก บก.ปอศ. และนายสมพร มณีรัตนะกูล นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย(เอทีเอสไอ) ร่วมงานแถลงข่าว

ทั้ง นี้ในช่วงครึ่งปีแรก โดยได้ดำเนินคดีกับบริษัท ห้างร้าน และองค์กรธุรกิจ 91 แห่ง มูลค่าความเสียหายกว่า 174 ล้านบาท ส่วนใหญ่พบว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ในภาคอุตสาหกรรมการส่งออกมากที่สุด 45 แห่ง รองลงมาเป็นภาคการก่อสร้าง 24 แห่ง และภาคการออกแบบ 12 แห่ง

ขณะ ที่ผลการจัดลำดับการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในภูมิภาคเอเชีย พบว่าไทยอยู่ในอันดับ 7 ขณะที่ 3 อันดับแรกได้แก่ บังกลาเทศ อินโดนีเซีย และปากีสถาน แต่หากดูในส่วนของการปราบปรามเพื่อลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ไทยอยู่อันดับ ที่ 2 เป็นรองเพียงฮ่องกงเท่านั้น

พ.ต.อ.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการ ปอศ.ระบุว่า ในส่วนของร้านค้าขายคอมพิวเตอร์และประชาชนทั่วไปจะเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ ทราบถึงโทษและความเสี่ยงจากใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งการเร่งปราบปราบเนื่องจากมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการลงทุนจากต่างชาติ และให้ไทยหลุดจากสถานะประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ(PWL) และเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)ในปี 2558

ที่มา – Mthai


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!