รีวิว True Digital HD กล่องดาวเทียมจากทรู(วิชชั่น) ดูฟรี…มีช่องทรู

หลังจากที่มีข่าวเปิดตัวกล่อง True Digital HD ไปเมื่อครั้งก่อน วันนี้ก็มีผู้ใหญ่ใจดีส่งกล่องดังกล่าวมาให้ผมทดลองใช้ดูแล้วครับ เลยขอเอามาเขียนรีวิวเพื่อบอกกล่าวให้ทุกท่านหรือคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับกล่องนี้อยู่ได้ทราบกันครับ

กล่อง True Digital HD คืออะไร ? ดูทีวีดิจิตอลได้ไหม ?

เริ่มต้นด้วยคำนิยามของกล่องนี้กันก่อนเลยครับ เชื่อว่าหลายคนน่าจะสับสนกันไม่มาก็น้อยว่าจริงๆ แล้วกล่อง True Digital HD เป็นกล่องประเภทไหนกันแน่ แล้วสามารถใช้กล่องนี้รับชมทีวีดิจิตอลได้หรือไม่ ? คำตอบก็คือ กล่อง True Digital HD เป็นกล่องดาวเทียม ไม่ใช่กล่องทีวีดิจิตอลทั่วไปที่เป็น set top box ซึ่งการที่จะใช้งานกล่อง True Digital HD นั้นจำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อกับจานดาวเทียม ในระบบ C Band หรือ KU Band เท่านั้นครับ ไม่สามารถต่อเสาอากาศเหมือนกล่องทีวีดิจิตอลทั่วไปได้ (หลายคนจะสับสน เพราะชื่อกล่องนี้มีคำว่า ดิจิตอล อยู่) ดังนั้น สรุปคือ กล่อง True Digital HD ก็เป็นกล่องดาวเทียมกล่องหนึ่ง ที่มีลักษณะการใช้งานเดียวกันกับกล่อง GMMZ, PSI หรือ RS Sunbox นั่นเองครับ

ส่วนคำถามที่ว่า กล่อง True Digital HD สามารถดูช่องทีวีดิจิตอลที่เป็นฟรีทีวีได้หรือไม่ คำตอบคือ ดูได้ครับ เพราะกสทช. บังคับให้กล่องดาวเทียมทุกกล่องในประเทศไทยต้องสามารถรับชมช่องฟรีทีวีที่เป็นทีวีดิจิตอลได้ โดยอาศัยการส่งสัญญาณจากช่องทีวีดิจิตอลขึ้นไปบนดาวเทียมแล้วส่งมาให้กล่องพวกนี้แทนการรับจากเสาอากาศภาคพื้นดิน เหมือนกล่องทั่วไป

กล่อง True Digital HD ดูช่องอะไรได้บ้าง ?

อย่างที่เกริ่นไปในหัวข้อที่แล้วนะครับ ว่ากล่อง True Digital HD นั้นมีลักษณะการทำงานคล้ายกล่องดาวเทียมทั่วไป ที่รับสัญญาณจากช่องที่ออกอากาศแบบ Free to air ได้ แต่มีจุดเด่นตรงที่กล่องนี้จะมีช่องพิเศษจากทรูวิชชั่นเพิ่มเข้ามาด้วย เช่น True Sport, True Movie Hits, True Film HD และอื่นๆ (ปกติจะดูช่องพวกนี้ได้ ต้องดูผ่านทรูวิชชั่นเท่านั้น) ซึ่งสรุปออกมาแล้ว True Digital HD สามารถดูช่องต่างๆ ผ่านดาวเทียมได้ฟรีกว่า 200 ช่องสำหรับจานแบบ C Band และกว่า 100 ช่องสำหรับจานแบบ KU Band

สำหรับผมแล้ว ช่องที่เป็นไฮไลท์ของกล่อง True Digital HD ขอยกให้เป็นช่องในหมวดกีฬาครับ ที่มี

 • True Sport 2 HD : ถ่ายทอดสดกีฬาและฟุตบอลดังๆ ทั้งลาลีก้า สเปน, ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกส์ และไทยลีกส์
 • True Sport 7 ช่องกีฬาทั่วไป เช่น แบดมินตั้น วอลเลย์บอล ซึ่งกีฬาพวกนี้ทรูได้ซื้อลิขสิทธิ์เก็บไว้ไม่แบ่งให้ช่องอื่นเลย

แกะกล่อง True Digital HD

หลังจากรู้ข้อมูลคร่าวๆ ของกล่อง True Digital HD กันแล้ว ต่อไปจะเป็นการแกะกล่องครับ

บนหน้ากล่องเขียนชัดเจนครับ ว่ากล่องนี้เป็นกล่องดาวเทียม ไม่ใช่กล่อง set top box ของทีวีดิจิตอล ดังนั้นไม่สามารถนำคูปองส่วนลดของ กสทช. มาใช้ได้ครับ

อุปกรณ์ที่แถมมาให้หลักก็จะมี ตัวกล่อง สามาร์ทการ์ด รีโมท อะแดปเตอร์ สายต่อทีวีแบบทั้งแบบ S Video และ HDMI คู่มือการใช้งาน และซิมทรูมูฟเอช(แพจเกจพิเศษ) เป็นต้น

ตัวกล่องมีขนาดไม่ใหญ่มากครับ

ข้างกล่องจะมีช่องสำหรับเสียบสมาร์ทการ์ด ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นกุญแจถ้าไม่มีสมาร์ดการ์ด กล่องนี้จะไม่สามารถรับชมได้ครับ

รีโมท

วิธีติดตั้งกล่อง True Digital HD

การติดตั้งกล่อง True Digital HD ก็ไม่ยากครับ ในกรณีที่เรามีจานดาวเทียมอยู่แล้ว ไม่ใช่จะเป็นจานแบบ KU-Band (จานทึบ เช่น จานเหลือง DTV, จานฟ้า Samart, จานแดงทรูวิชั่นส์) หรือจาน C-Band (จานดำ เช่น PSI) อยู่แล้ว สามารถถอดสายจากกล่องเดิมมาต่อกับกล่อง True Digital HD ได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีจานดาวเทียมมาก่อน ก็ต้องหาจานมาติดที่บ้านครับ ส่วนใครที่ใช้ จานส้ม IPM หรือ จานเขียว CTH มาก่อน ไม่สามารถนำมาใช้กับกล่อง True Digital HD ได้นะครับ เพราะสองจานนี้เป็นจารที่รับสัญญาณดาวเทียมจากเวียดนาม ไม่ได้ใช้สัญญาณจากดาวเทียมไทยคม

เมื่อต่อสายสัญญาณดาวเทียมเข้ากับกล่อง และต่อสายสัญญาณภาพเข้าทีตัวทีวีแล้ว ในครั้งแรก ตัวกล่องจะทำการค้นหาสัญญาณให้อัตโนมัติครับ

พอสแกนเสร็จ จะมีข้อความบอกว่าให้ทำการเปิดการใช้งานกล่องนี้ (ทำครั้งแรกครั้งเดียว)

วิธีเปิดสัญญาณก็ไม่ยากครับ เป็นการทำผ่านโทรศัพท์มือถือ ดังรายละเอียดด้านล่าง

เมื่อเปิดสัญญาณเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถรับชมช่องรายการต่างๆ ได้ทันที

ตัวอย่างการรับชมด้วยกล่อง True Digital HD

True Sport HD 2

True Sport 7

True Film HD

Trur X-ZYTE

True Spark

กล่อง True Digital HD ดูช่อง HD ช่องใดได้บ้าง ?

คำถามนี้ก็เป็นคำถามยอดฮิตเหมือนกันครับ ว่ากล่อง True Digital HD สามารถรับชมช่องที่เป็นความละเอียดแบบ HD ได้กี่ช่อง คำตอบคือ สามารถรับชมได้ 8 ช่องครับ คือ

 1. True Reality HD
 2. True TNN 24
 3. True Music HD
 4. True Film HD
 5. True Asian HD
 6. True Sport HD
 7. ไทยรัฐทีวี (เฉพาะจาน C Band เท่านั้น)
 8. ช่อง 7 HD (เฉพาะจาน C Band เท่านั้น)

นอกเหนือจากนี้ ถึงแม้จะเป็นช่อง HD (เช่น 3HD, PPTV, Thai PBS) แต่สัญญาณภาพที่ได้จะเป็นแบบ SD ครับ ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าทางทรูฯ น่าจะกันแบนวิทของดาวเทียมเอาไว้ส่งให้ช่องพรีเมี่ยมอื่นๆ ของตน

ช่อง 5HD จะเป็นภาพแบบ SD เมื่อชมผ่านกล่อง True Digital HD (ภาพที่ถ่ายออกมาอาจจะเห็นเป็นลายๆ แต่จริงๆ ก็คมชัดมาตรฐาน SD หล่ะครับ)

Thai PBS

ช่อง 7

True Digital HD เติมแพ็คเกจดูช่องพรีเมี่ยมได้

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นครับ ว่ากล่อง True Digital HD สามารถดูช่องพรีเมี่ยมจากทรูวิชชั่นได้ ซึ่งจุดนี้จะเป็นการเติมแพ็คเกจครับ สามารถเลือกเติมแพ็คเกจช่องต่างๆ ได้ตามใจชอบ เช่น ขอบดูช่องกีฬา ก็เหมาไปทั้งแพ็กเกจเดือนละ 90 บาท หรือจะดูช่อง True Sport HD 2 ช่องเดียว แค่วันเดียวก็จ่ายแค่ 10 บาท ได้ เป็นต้น

ช่องหนัง ช่องบันเทิงต่างๆ สามารถซื้อแยกเป็นช่องๆ ได้ตาใจชอบ ทั้งรายวันและรายเดือน

หรือใครต้องการแพ็กเกจชุดใหญ่ เทียบเท่า True Vision ที่เป็นเคเบิลทีวี ก็สามารถซื้อแพ็กเกจเสริมได้เช่นกัน มีทั้ง Platinum, Gold, Super Family และอื่นๆ เป็นต้น

วิธีการซื้อหรือเติมเงินก็ไม่ยากครับ มีทั้งให้เติมผ่านทางแอป “บริการเติมช่องทรู” ทั้งระบบ Android และ iOS

เติมผ่านตัวแทนต่างๆ เช่น 7-11 ก็ได้

เติมผ่านบัตรเงินสด ทรูมันนี่ ก็ได้

โปรโมชั่นเมื่อซื้อ True Digital HD

กล่อง True Digital HD มีขายแล้ววันนี้ที่ทรูชอปและ 7-11 ทุกสาขา ขายขาดครั้งเดียวในราคา 1,690 บาท (รับประกัน 1 ปี) ก็นับว่าเป็นอีกทางเลือกนึงของคนที่สนใจในการรับชมทีวีผ่านจานดาวเทียม ซึ่งกล่องนี้มีจุดเด่นตรงที่สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบันเทิงและกีฬาจากทรูวิชชั่น รวมถึง TV Digital ได้

ขอบคุณทางทรูฯ อีกครั้งครับ ที่กรุณาให้กล่อง True Digital HD มารีวิว

อัพเดท 1 สิงหาคม 2559True Vision กับ Truemove H เปิดตัวแพ็กเกจใหม่ True Super Soccer เอาใจคอฟุตบอลโดยเฉพาะ ครบทั้ง 6 ลีกส์ดัง ไม่ว่าจะเป็น พรีเมียร์ลีกส์ อังกฤษ, ลาลีกา สเปน, กัลโซ่เซีเรียอา อิตาลี, ลีกเอิง ฝรั่งเศส, เมเจอร์ลีก อเมริกา และไทยลีก ของประเทศไทย เริ่มต้นที่เดือนละ 29 บาท (สำหรับการดูผ่านมือถือ) และเดือนละ 199 บาท สำหรับการดูผ่านกล่องทีวี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ >> True Super Soccer : ดูบอลพรีเมียร์ลีกส์อังกฤษ เดือนละ 199 บาท , บนมือถือเดือนละ 29 บาท


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save