รีวิว True SMART 4G Plus : สมาร์ทโฟนสองซิมรุ่นประหยัด หน้าจอคมชัด HD

คราวที่แล้วผมได้รีวิว True SMART 4G HD Voice สมาร์ทโฟน 4G สองซิม, กล้องแจ่ม ในราคาเซพๆ ล่าสุดในตอนนี้เป็นคิวของรุ่นน้องที่มีชื่อว่า True SMART 4G Plus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 4G สองซิมเช่นเดียวกัน แต่มีราคาที่เบากว่ารุ่น HD Voice และยังคงจุดเด่นตรงที่ตัวเครื่องสามารถทำงานได้เร็ว ลื่นไม่มีสะดุด ด้วยชิป Snapdragon 410 QUAD-CORE 1.2GHz อีกทั้งหน้าจอคมชัดระดับ HD อีกด้วย

ก่อนจะเริ่มแกะกล่อง เรามีสรุปสเปคของ True SMART 4G Plus กันก่อนครับ ซึ่งรุ่นนี้มีหน้าจอที่ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ภายในขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon 410 ความเร็ว Quad-Core 1.2GHz แรม 1GB ความจุภายใน 8GB และรองรับ micro SD สูงสุดถึง 32GB ส่วนกล้องถ่ายภาพหลักที่ด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และยังมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และมีแบตเตอร์รี่มีความจุจุที่ 3,000 mAh

แกะกล่องออกมา มีของแถมให้ครบครันครับ ไม่ว่าจะเป็นอแดปเตอร์ สายชาร์จและซิงค์ข้อมูล เคสใส ฟิล์มกันรอย พร้อมใบลงทะเบียนสำหรับการรับประกันตัวเครื่องที่นานถึง 15 เดือนเลยทีเดียวครับ

ด้านหน้าตัวเครื่อง True SMART 4G Plus อย่างที่บอกไว้ว่ามีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว จับกำลังพอดีมือไม่ใหญ่ไม่เล็กไป และที่สำคัญจอภาพยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี OGS ให้ภาพที่คมชัดทุกองศาการมองอีกด้วย

ด้านฝาหลังของตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่พื้นผิวเป็นลายคล้ายๆ ลายเคฟล่า จับแล้วไม่ลื่นมือครับ

กล้องหลังมาพร้อมกับแฟลช

สำหรับด้านข้างของตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

ส่วนฝั่งขวาไม่มีปุ่มใดๆ ครับ

ขอบด้านล่างของตัวเครื่อง True SMART 4G Plus ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ ครับ มีเพียงรูของไมโครโฟนเท่านั้น

โดยพอร์ต Micro USB และหูฟังยังอยู่ตรงขอบด้านบนของตัวเครื่องแทน

เปิดฝาหลังออกมา จะพบกับแบตเตอร์รี่แบบ built in ติดอยู่กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดหรือเปลี่ยนด้วยตัวเองได้

ด้านบนเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดทั้งสอง และช่องสำหรับใส่ Micro SD Card

สำรวจกายภาพภายนอกกันมาครบแล้ว ต่อไปมาดูที่ระบบภายในของ True SMART 4G Plus กันบ้างครับ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4 : KitKat หน้าตาก็มาตรฐานแอนดรอยด์ทั่วไป

โดยมีการ pre load แอพในเครื่องของทรูฯ มาให้ครบครัน รวมไปถึงแอพมาตรฐานต่างๆ จาก Google และ Google Play ด้วยครับ

ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนนที่ 20,355 ถือว่าสมราคาดีครับ

หน้าสำหรับการตั้งค่าต่างๆ มาตราฐานแอนดรอย์ปกติครับ มีทั้งเมนูภาษาไทยและอังกฤษ

ปรับแต่งภาพพื้นหลัง มีลูกเล่นที่เป็น Live Wallpaper ให้ด้วยครับ

ดูรายละเอียดพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน ที่มีมาให้ใช้งานประมาณ 4GB หากใครไม่พอใช้สามารถนำ Micro SD Card มาใส่เพิ่มได้ครับ ส่วนเรื่องแบตเตอร์รี่ True SMART 4G Plus ถือว่าให้แบตมาเยอะพอสมควร (เมื่อเทียบกับเครื่องราคาระดับนี้)

ส่วนเรื่องการใช้งานได้สองซิม ก็สามารถตั้งค่าได้ครับว่าจะให้ซิมไหนเป็นหลัก หรือซิมไหนไว้ใช้โทร ซิมไหนไว้ใช้เล่นเน็ต เป็นต้น

ขึ้นชื่อว่ารองรับ 4G แล้ว ก็มาทดสอบความเร็วผ่านเครือข่าย 4G กันก่อนครับ ซึ่งผมได้ใช้ซิม 4G ของ Truemove H ผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจมาก ได้ความเร็วดาวน์โหลดที่ระดับ 50-70 Mbps เลยทีเดียว

ด้วยสเปคและคุณสมบัติของ True SMART 4G Plus สามารถนำมาใช้เล่น Social ได้อย่างราบลื่นไม่มีปัญหาครับ

ใครที่ชอบดู Youtube หรือวีดิโอต่างๆ การที่หน้าจอมีความละเอียดระดับ HD 720p นั้นก็ไม่ผิดหวังครับ

ทดสอบดู Youtube ความละเอียด 720p ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน 4G

พบว่าดูได้ลื่น คมชัด และไม่มีกระตุกครับ

ปิดท้ายด้วยเรื่องของกล้อง ซึ่งอย่างที่ผมได้เกริ่นไปตอนแรกว่า True SMART 4G Plus มาพร้อมกับกล้องที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพแล้วแชร์บนโซเชี่ยลครับ

แอพของกล้องสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ตามปกติครับ

ใครไม่ชอบถ่ายภาพในโหมด Auto แอพกล้องของ True SMART 4G Plus ยังสามารถปรับค่าสำหรับการถ่ายแบบ Manual ได้ด้วยครับ รวมถึงการเลือกคุณภาพวีดิโอ ซึ่งสามารถบันทึกวีโอได้ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1080p เลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วย True SMART 4G Plus

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วย True SMART 4G Plus ในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน คุณภาพก็พอไปได้ครับ ไม่แย่ไปซะทีเดียว

สรุป

True SMART 4G Plus เป็นสมาร์ทในระดับล่าง-กลาง เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ด้วยสเปคอาจจะไม่เหมาะกับการใช้เล่นเกมที่ต้องการกราฟิกหนักๆ แต่ถ้าเป็นการเล่นโซเชี่ยล ไม่ว่าจะเป็นไลน์ เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือแม้แต่จะเอามาดูวีดิโอยูทูป พวกนี้สามารถทำได้ดีไม่มีข้อบกพร่องใดๆ ครับ โดยยังคงจุดเด่นตรงที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G และไม่ล็อคเครือข่ายอีกด้วย โดยมีราคาเครื่องเปล่าอยู่ที่ 4,290 บาท ซึ่งใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนรุ่นที่ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ลองมาพิจารณา True SMART 4G Plus กันก่อนได้ครับ

แต่จะยิ่งคุ้มค่าและราคาประหยัดลงไปอีกเมื่อซื้อ True Smart 4G Plus พร้อมสมัครแพ็กแกจจาก Truemove H สามารถซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ได้ในราคาเพียง 990 บาท พร้อมเล่นเน็ต 4G, 3G ได้เร็ว แรง ต่อเนื่องแบบ Non-Stop รายละเอียดตามป้ายโฆษณาด้านบนและด้านล่างนี้เลยครับ :)

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save