True SMART 4G Speedy มือถือท่องโซเชี่ยลในความเร็วแบบ 4G ราคาเพียง 1,990 บาท

ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปผมเชื่อว่ากระแสและความตื่นตัวเกี่ยวกับเทคโนโลยี 4G น่าจะมาแรงขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะประเทศไทยเราเพิ่งผ่านการประมูลคลื่นความที่ 1800 MHz ไปหมาดๆ ทำให้ตอนนี้ค่ายมือถือใหญ่ๆ ทั้งสามค่ายเตรียมนำคลื่นดังกล่าวมาให้บริการ 4G กันอย่างเต็มรูปแบบ

ย้อนไปเมื่อประมาณปีที่แล้ว หลายคนตื่นเต้นที่ได้เห็นมือถือที่รองรับ 4G ในราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาท (7-9 พัน) เพราะมือถือรุ่นที่บุกเบิก 4G ในยุคแรกๆ นั้นมีราคามหาโหดในระดับที่ที่เกือบจะสองหมื่นบาทขึ้นไปทั้งนั้น แต่ใครจะเชื่อครับว่า ณ วันนี้ มือถือที่ราคาไม่เกิน 2 พันบาทก็สามารถใช้เล่นเน็ตแรงๆ ผ่าน 4G ได้แล้ว ซึ่งผมจะมารีวิวให้ชมกันในตอนนี้ นั่นคือ True SMART 4G Speedy ที่มีราคาเพียง 1,990 บาท เท่านั้น

ก่อนจะเริ่มแกะกล่องสำรวจอุปกรณ์ของ True SMART 4G Speedy เรามาดูสเปคคร่าวๆ กันก่อนครับ โดยสมาร์ทโฟนตัวนี้มีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ใช้ชิป Quad-Core  1GHz แรม 512MB ความจุภายใน 4GB (ใส่การ์ดเพิ่มความจุได้) กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลมีระบบออโต้โฟกัสและแฟลช ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แบตเตอร์รี่จุ 1,500mAh แต่ที่น่าแปลกใจคือภายในใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ซึ่งแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้ เป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพมาจากรุ่น 4.4 ที่ทำให้เครื่องสเปคต่ำๆ ก็สามารถใช้งานได้ลื่นขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับสิ่งของที่แถมมาในกล่องของ True SMART 4G Speedy ก็มีครบครับ ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์ต/ซิงค์ข้อมูลพร้อมอแดปเตอร์ หูฟัง ฟิล์ม เคสกันกระแทก คู่มือแนะนำการใช้งาน และใบรับประกันจากทรูนานถึง 15 เดือน

วัสดุของตัวเครื่อง True SMART 4G Speedy เป็นพลาสติกครับ เคลื่อบด้วยด้วยกระจกกันรอยแบบใสทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ส่วนของด้านหลังก็เรียบๆ มีโลโก้ทรู กล้อง และแฟลชสำหรับช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อย

  • ด้านขอบขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มลดเสียง
  • ด้านขอบซ้ายไม่มีปุ่มใดๆ เป็นแทบสีเงินสะท้อนแสง ให้ความรู้สึกคล้ายกับเป็นโลหะ
  • ขอบล่างมีช่องสำหรับเสียบสาย Micro USB
  • ส่วนขอบด้านบนจะมีช่องสำหรับใส่หูฟัง

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะเห็นช่องสำหรับให้ใส่แบตเตอร์รี่ และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งรองรับได้พร้อมกัน 2 ซิม

เมื่อประกอบแบตเตอร์รี่ ใส่ซิม และปิดฝาหลัง ก็พร้อมใช้งานทันทีครับ

เปิดเครื่องขึ้นมาก็จะพบกับหน้าจอมาตรฐานของ Android ทั่วไป ซึ่งในรุ่นนี้มีทั้งหน้า Home และหน้า App Drawer

แอพที่ Bundle มาให้ตั้งแต่ต้นก็มีทั้งแอพของ Google และบริการต่างๆ ของทรู เช่น แอพดูทีวี แอพดูหนัง ฟังเพลง อ่านข่าว รวมถึงแอพโซเชี่ยลอย่าง Facebook และ LINE ด้วยครับ

ส่วนฟีเจอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปก็มาตรฐานตามแบบฉบับ Android 5.1 เลยครับ ไม่ได้ปรับแต่งให้แตกต่างกับ Android Stock Rom จนใช้งานยากอะไร

หน้าจอสำหรับการปรับแต่งค่าต่างๆ รวมถึงภาษาที่ใช้ในตัวเครื่องก็สามารถเลือกได้ทั้งไทย/อังกฤษครับ

เป็นมือถือที่รองรับ 4G สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือทดสอบการใช้งาน 4G ครับ ดูว่าสปีดเร็วแค่ไหน ซึ่งตอนที่ผมทดสอบได้ความเร็วดาวน์โหลดถึง 31 Mbps เลยทีเดียว ส่วนอัพโหลดก็เกือบ 23 Mbps (ขึ้นอยุ่กับคุณภาพสัญญาณและความแน่นอนของการใช้งานเครือข่าย ณ ตอนนั้นๆ ด้วย)

นอกจากนี้ผมยังได้นำ True SMART 4G Speedy มาทดสอบ Speedtest เปรียบเทียบความเร็วกับมือถือ 4G ราคาระดับ 20,000+ ผลคือได้ความเร็วการใช้งาน 4G ที่ไม่แตกต่างกันเลยครับ (ตอนทดสอบ ได้ความเร็วเหนือกว่าด้วยซ้ำ!) ดังนั้น สิ่งที่หลายคนฝากคำถามกันเข้ามามากว่ามือถือ 4G ราคาถูกกับมือถือ 4G ราคาแพงจะใช้ 4G ด้วยความเร็วที่แตกต่างกันไหม คงกระจ่างกันแล้วนะครับ

ดูอย่างอื่นกันไปแล้ว ลองมาทดสอบเล่นแอพโซเชี่ยลกันจริงๆ บ้างครับ โดยผมได้ทดสอบแอพ LINE พบว่าใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ ครับ ไม่ว่าจะส่งรูป หรือส่งสติ๊กเกอร์ต่างๆ ทำได้หมด

ลองทดสอบเล่นแอพ Facebook เลื่อนดูรูปภาพ เปิดคลิปวีดิโอต่างๆ ทำได้ค่อนข้างลื่น อาจจะสไลด์ไปแล้วสะดุดๆ อยู่บ้างเป็นจังหว่ะ แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้กับมือถือในราคาเท่านี้ครับ

เรื่องของกล้องถ่ายภาพ True SMART 4G Speedy มาพร้อมกับระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ สามารถปรับแต่งหรือตั้งค่ากล้องได้ โดยเป็นการใช้แอพกล้อง Original อย่าง Google Camera ครับ

การตั้งค่าการถ่ายภาพและวีดิโอ

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยกล้องของ True SMART 4G Speedy

.

สรุป

จะเห็นว่าในรีวิวผมไม่ได้ลงรายละเอียดฟีเจอร์เด่นๆ อะไรมาก เพราะต้องยอมรับเลยว่า True SMART 4G Speedy รุ่นนี้เป็นมือถือรุ่นประหยัดโดยแท้จริง ที่มีสเปคอยู่ในระดับเริ่มต้น คือพอสามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่ง เช่น การเล่นโซเชี่ยล LINE, Facebook, Instagram, Twitter, Youtube และอื่นๆ ส่วนการจะนำมาเล่นเกม ถ้าเป็นเกมที่มีกราฟิกธรรมดาก็พอไปไหวครับ

จุดเด่นที่ผมมองว่าสำคัญจริงๆ สำหรับมือถือตัวนี้คือ ความสามารถในการรองรับ 4G ในราคาค่าตัวเพียง 1,990 บาทเท่านั้น นับว่าถูกที่สุดในบรรดามือถือ 4G ที่ทำตลาดประเทศไทยก็ว่าได้ เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่อยากสัมผัสความเร็วในการเล่นโซเชี่ยลและรับความบันเทิงต่างๆ แบบ 4G หรือในกรณีที่พ่อแม่ที่ต้องการซื้อสมาร์ทโฟนไว้เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกยามจำเป็นรุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ แม้แต่กระทั่งคนที่เป็นระดับ Power User ถ้ามองเผินๆ สมาร์ทโฟนเครื่องนี้อาจมีสเปคไม่เพียงพอต่อการใช้งานหนักๆ แต่ถ้ามองว่ามันคือเครื่องสำหรับปล่อย WiFi แบบพกพา (MiFi 4G Router) ในราคาเพียง 1,990 บาท นี่ถือว่าถูกมากๆ เลย !

ปิดท้ายด้วยโปรโมชั่นแรงๆ จากทรูมูฟเอช, ถึงแม้ว่าราคาเครื่องปกติของ True SMART 4G Speedy จะถูกอยู่แล้วแต่ก็ยังมีโปรโมชั่นแบบตะลึงๆ อีก 2 ต่อดังนี้ครับ

ต่อที่ 1 :

  • ซื้อพร้อมแพ็กเกจ 4G iSmart 399 ขึ้นไป จะลดราคาเครื่องเหลือแค่เพียง 990 บาท
  • สมัครแพ็กเพจ 4G iSmart 399 ขึ้นไป และจ่ายค่าบริการรายเดือนล่วงหน้า 1,000 บาท รับเครื่อง True SMART 4G Speedy ไปใช้ฟรีเลย (หมดเขต 31 ม.ค. 59)

ต่อที่ 2 : พิเศษ แถมเน็ต 4G ให้อีก 40GB เมื่อสมัครแพ็กเกจ 4G iSmart 699 ขึ้นไป

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://truemove-h.com/truesmart4gspeedy

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save