รีวิว True IoT Smart Watch นาฬิกาอัจฉริยะ เพื่อคนออกกำลังกาย และใส่ซิมโทรศัพท์ได้

ได้เขียนแนะนำตอนประกาศเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว มาจนวันนี้ผมก็ได้ True IoT Smart Watch นาฬิกาอัจฉริยะจากแบรนด์ทรู มาเพื่อทดลองใช้งานจริงและรีวิวให้ผู้อ่านได้ชมกันครับ

ดูจากข้างกล่องแพ็คเกจ ได้บอกฟีเจอร์เด่นๆ ของ True IoT Smart Watch ไว้คร่าวๆ ว่า รองรับการใส่ซิมการ์ด เพื่อโทรออกหรือรับสาย เล่นเน็ตผ่าน 3G ได้, เชื่อมต่อ WiFi ได้, มี GPS เพื่อบอกตำแหน่ง, ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และฟีเจอร์สำหรับการออกกำลังกาย ได้แก่ การนับก้าว ระยะทางที่ได้ คำนวณแคลอรีที่ใช้ เป็นต้น ส่วนของจริงจะมีฟีเจอร์อะไรให้เล่นอีก เดี๋ยวมาแกะกล่องให้ดูพร้อมๆ กันครับ

ตัวเรือนของนาฬิกา หรือหน้าปัดจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าครับ มีปุ่มควบคุมการใช้งานเพียงปุ่มเดียวอยู่ทางด้านขวา โดยหน้าจอจะเป็นหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 1.54 นิ้ว

ด้านซ้ายเรียบ ไม่มีปุ่มใดๆ แต่ให้สังเกตตรงใต้โลโก้ true จะมีเซนเซอร์สี่เหลี่ยมสีขาวๆ อยู่ นั่นคือเซ็นเซอร์วัดแสงความเข้มของ UV ครับ ส่วนรูตรงสายนั้นคือบารอมิเตอร์ สำหรับตรวจวัดความดันบรรยากาศ ได้อีกด้วย

สายของนาฬิกาเป็นสายยางซิลิโคนคุณภาพดี ทนทานต่อเหงื่อและทำความสะอาดได้ง่ายครับ

ด้านข้าง

พลิกมาด้านล่างของตัวนิฬากา ที่เห็นเป็นจุดสีทอง 4 จุด นั่นคือจุดสำหรับเชื่อมต่อกับสายชาร์จแบตฯ ส่วนที่เป็นกระจกรูปวงรีนั้นคือเซ็นเซอร์ตรวจจับความดันโลหิตหรือการเต้นของหัวใจ และด้านล่างเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์

เปิด-ปิด ตัวล็อคซิม

รองรับการใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิม เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ สำหรับใช้โทรศัพท์ และเล่นอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ ไม่ต้องพึ่ง WiFi แค่อย่างเดียว

เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาจพบโลโก้ True IoT Smart Watch สักครู่

จากนั้นก็จะเข้าไปที่หน้าจอหลักของนาฬิกา มีการบอกวันที่ การนับก้าว ความดันบรรยากาศ และอัตราการเต้นหัวใจ เพื่อสรุปข้อมูลให้เราดูแบบด่วนๆ อยู่

ใช้นิ้วลากลงมาจากส่วนขอบบนก็จะเป็นการสรุปข้อมูลสถานะของตัวเครื่อง ได้แก่ บอก % แบตเตอร์รี่ที่เหลือ การเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือ การเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth

True IoT Smart Watch มีฟีเจอร์พักและปลุกหน้าจออัตโนมัติด้วย เช่น เมื่อเราอยู่ในท่าปกติ ไม่ได้ดูนาฬิกาหน้าจอก็จะปิดไปชั่วคราว เพื่อประหยัดแบตฯ

แต่เมื่อยกหรือพลิกข้อมือขึ้นมาดูหน้าจอก็จะปลุกขึ้นเองอัตโนมัติ

สำหรับคนที่ไม่ชอบหน้าจอเดิมๆ ที่ตั้งค่ามาแต่แรกก็สามารถเปลี่ยนได้ โดยการกดค้างที่หน้าแรก จากนั้นจะมีธีมอื่นๆ ให้เลือกมากถึง 25 แบบ

ดูหน้าจอหลักกันไปแล้ว มาดูต่อที่ส่วนของเมนูกันบ้างครับ โดยเราสามารถเลือกเมนูได้โดยการกด 1 ครั้งไปที่หน้าจอ จะมีเมนูขึ้นมา

เริ่มจากเมนูสภาพแวดล้อมก่อน

เมนูสภาพแวดล้อม เมื่อเข้ามาแล้วจะมีการวัดค่าความดันบรรยากาศ

วัดระดับความสูงจากน้ำทะเล ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่เราปั่นจักรยาน หรือวิ่งขึ้นเขา ต้องการดูว่าอยู่ที่ระดับความสูงเท่าไรจากระดับน้ำทะเล ก็สามารถดูได้ง่ายๆ เลยครับ ผ่านหน้าจอ True IoT Smart Watch

ฟีเจอร์นี้ผมก็เพิ่งได้เห็นครั้งแรกใน Smart Watch ซึ่งของ True ได้ใส่เซ็นเซอร์วัดแสดง UV มาด้วย สำหรับคนที่ต้องการวัดความเข้มของแสง หรือแดดกลางแจ้งว่าจะเป็นอันตรายต่อผิวหน้ามากน้อยแค่ไหน

ทดสอบออกไปยืนกลางแจ้งตอนกลางวัน พบว่าค่า UV พุ่งสูงปรี๊ดเลยทีเดียว แดดเมืองไทยร้อนไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

ต่อมา มาดูกันที่เมนูการออกกำลังกาย ก็จะเป็นสรุปข้อมูลการนับก้าวหรือวิ่ง ขณะที่กำลังสวมใส่นาฬิกาอยู่ โดยเราสามารถกำหนดเป้าหมายเป็นจำนวนก้าวที่จะเดินในแต่ละวันได้อีกด้วย

นอกจากนับจำนวนก้าว ยังคำนวณเป็นระยะทางที่ได้ และพลังงานที่ใช้ไป รวมถึงดูสรุปข้อมูลย้อนหลัง แสดงเป็นรายวัน/รายอาทิตย์/รายเดือน ได้

และอันนี้ก็เจ๋งครับ ตัวนาฬิกาจะแสดงข้อมูลเปรียบเทียบให้เราเห็นเป็นรูปธรรมว่าพลังงานหรือแคลอรี่ที่เราใช้ไป เทียบเท่ากับกินอาหารอะไรไปบ้าง เช่น ไข่ดาว แฮมเบอร์เกอร์ ไส้กรอก กี่ชิ้น กี่อัน เป็นต้น

ฟีเจอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ

สามารถดูสรุปข้อมูลได้ว่าในแต่ละวันอัตราการเต้นของหัวใจเร็วเป็นอย่างไร บอกค่าสูงสุด ค่าต่ำสุดให้ทราบ

ฟีเจอร์มันติมีเดีย สามารถดูรูปภาพ และวีดิโอ (ภาพที่โหลดมาจากคอม หรืออินเทอร์เน็ต นะ ตัวนาฬิกาไม่มีกล้อง)

มีเครื่องบันทึกเสียงในตัว สามารถใช้อัดเสียงได้อย่างแนบเนียนเลยทีเดียว

มีเครื่องคิดเลขให้ด้วย (ระวังอย่าเผลอเอาเข้าห้องสอบหล่ะ !!! เดี๋ยวโดนจับ)

ฟีเจอร์เกี่ยวกับนาฬิกาก็มีทั้งการตั้งปลุก การจับเวลา และนับถอยหลัง เป็นต้น

ฟีเจอร์ตรวจสอบสภาพและพยากรณ์อากาศ (ใช้ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต)

ดูฟีเจอร์ทั่วไปกันมาแล้ว ต่อไปมาดูฟีเจอร์ที่นาฬิกาอื่นๆ ยังไม่ค่อยมีกัน นั่นก็คือฟีเจอร์ด้านการสื่อสาร เพราะด้วยความที่ True IoT Smart Watch สามารถใส่ซิมมือถือได้ ดังนั้นมันจึงสามารถใช้รับสาย และโทรออกได้ หรือเปรียบง่ายๆ ว่าเป็นมือถือหน้าจอเล็กๆ เครื่องหนึ่ง ก็ว่าได้

มีสมุดโทรศัพท์เพื่อบันทึกรายชื่อผู้ติดต่อ

กดโทรออกได้จากตัวนาฬิกา

True IoT Smart Watch มีลำโพงและไมค์โครโฟนในตัว สามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนภายนอก

นอกจากการโทรโดนปกติแล้ว True IoT Smart Watch มีฟีเจอร์ SOS หรือการโทรแบบฉุกเฉินกับเบอร์ที่เราบันทึกและตั้งค่าไว้ได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ให้ผู้สูงอายุ เด็ก หรือสาวๆ ที่ต้องเดินทางคนเดียว หากเกิดเหตุมิดีมิร้ายก็กดปุ่ม SOS เพื่อโทรหาคนที่ต้องการได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลาหยิบโทรศัพท์

True IoT Smart Watch สามารถเล่นเน็ตจากซิม เครือข่าย 3G ได้อีกด้วย โดยตัว True IoT Smart Watch จะมีเบราเซอร์หรือโปรแกรมสำหรับใช้ท่องเว็บอยู่คล้ายๆ ในสมาร์ทโฟน

มีคีย์บอร์ดบนหน้าจอขึ้นมาให้ เมื่อต้องการพิมพ์ หรือค้นหา

ทดสอบการเข้าเว็บไซต์ อ่านภาษาไทยได้ปกติ

ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ นั้นก็สามารถทำได้หลากหลาย ทั้งเปิดปิด WiFi, บลูทูธ, GPS, Airplane Mode เป็นต้น

ระบบภายในของ True IoT Smart Watch คล้ายกับเป็นสมาร์ทโฟน Android ขนาดย่อมๆ เครื่องหนึ่งครับ

ดูตัวนาฬิกากันมาพอหอมปากหอมคอแล้ว ได้รู้ถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่ True IoT Smart Watch สามารถทำได้ ได้แก่ฟีเจอร์สำหรับการออกกำลังกาย การตรวจจับต่างๆ ของเซ็นเซอร์ที่มี (นับก้าว วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดปริมาณความเข้มของรังสี UV ฯลฯ)

ฟีเจอร์ที่เด่นและไม่เหมือนใครของ True IoT Smart Watch คือสามารถใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์ได้ เหมือนเราพกโทรศัพท์ขนาดจิ๋วอีกเครื่องอยู่ที่ข้อมือ ใครต้องการมือถืออีกเครื่องเป็นเครื่องสำรองอาจจะมองเป็นนาฬิกาตัวนี้ก็ได้ครับ เพราะค่าบริการในการโทรเข้าโทรออกและเล่นเน็ตนั้นถูกมาก เริ่มต้นเพียงเดือนละ 99 บาท … ในรีวิวตอนต่อไปผมจะมาแนะนำในส่วนของแอพ Smart Watch ที่จะเชื่อมต่อ True IoT Smart Watch เข้ากับสมาร์ทโฟนสำหรับใช้ฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมได้อีก โปรดติดตาม เร็วๆ นี้ครับ

โปรโมชั่นสำหรับ True IoT Smart Watch

ทรูมูฟ เอช มอบโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้ารายเดือน รับส่วนลดค่าเครื่อง 2,000 บาท จ่ายเพียง 2,990 บาท เมื่อสมัครแพ็กเกจ IoT Smart Watch 99 บาท นาน 12 เดือน

โปรโมชั่นสำหรับลูกค้าแบบเติมเงิน ซื้อเครื่องราคาปกติ 4,990 บาท พร้อมซิมแบบเติมเงิน รับข้อเสนอพิเศษมากมาย ดังนี้

ผู้ที่สนใจสามารถเป็นเจ้าของ “True IoT Smart Watch” และโปรโมชั่นสุดคุ้มได้ที่ทรูช้อป ทุกสาขา

บทความนี้เป็น Advertorial


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save