เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็น “กล้องจุลทรรศน์” ขนาดจิ๋วด้วย TWI-VIS …ฝีมือคนไทย !!!

เราได้เห็นฝรั่งคิดไอเดียทำอุปกรณ์/gadget เจ๋งๆ ออกมาระดมทุนผ่าน Indiegogo หรือ Kickstarer กันมากมาย วันนี้ผมจะมาแนะนำผมงานของคนไทยกันบ้างครับ เป็นอุปกรณ์ที่ชื่อว่า TWI-VIS หรือชุดเลนส์ขนาดเล็กที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเราให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ ใน 1 ชุดมี 2 กำลังขยาย 50 และ 100 เท่า โดยสามารถใช้งานง่าย พกพาสะดวก พร้อมแสดงผลภาพผ่านทางหน้าจอสมาร์ทโฟนเลย (ไม่ต้องเอาตาจ้อง)

ตัวอย่างภาพที่ได้จาก TWI-VIS … เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากเรียนรู้โลกของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ชีววิทยา ไมโครอิเล็กทรอนิค สุขภาพของผิวหนัง เป็นต้น นักเรียน นักศึกษา คุณพ่อคุณแม่ที่อยากชวนน้องๆหนูๆที่บ้านของตนมาส่องดูต้นไม้ใบหญ้าเพื่อ เรียนรู้เรื่องเชลล์ และอื่นๆอีกมากมาย (ที่มา)

อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับ TWI-VIS สามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตรุ่นใดก็ได้ครับ ที่มีกล้องถ่ายภาพ ด้านหน้าหรือด้านหลัง

ส่วนประกอบและกลไกการทำงานของ TWI-VIS (ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว)

วีดิโอแนะนำ TWI-VIS

ชุดอุปกรณ์ TWI-VIS พัฒนาขึ้นโดยแลป PTL-NECTEC (ทีมงานเป็นคนไทย) และเปิดให้ระดมทุนผ่านทาง Indiegogo โดยตั้งเป้าไว้ที่ 5,000 USD (ประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นบาท) ซึ่ง ณ ตอนนี้ระดมได้แล้วเกือบ 4,500 USD มีโอกาสที่ทะลุยอดสูงเลยทีเดียวครับ

ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดและร่วมระดมทุนได้ที่ >> คลิก //ณ ตอนนี้ ต้องระดมทุนอย่างต่ำ 29 ดอลล่าร์ (1 พันบาท) จึงจะได้รับชุด TWI-VIS ไปครับ

ที่มา – Photonics Technology for life ผ่าน Thumbsup

 


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save