ฟอนต์เวร (Vain) – ฟอนต์สำหรับเซ็นเซอร์ข้อความ ทำให้อ่านแบบปกติไม่ได้ (ฟรี)

ไปเจอฟอนต์ (font – แบบอักษร) อันนึงที่เจ๋งมาก เลยอดที่จะเอามาแนะนำและบอกต่อไม่ได้ ฟอนต์นี้มีชื่อว่า “เวร” (Vain) เป็นฟอนต์ภาษาไทยที่ผู้สร้างได้แรงบันดาลใจมาจากการปิดกั้นความรู้สึกนึกคิดได้อย่างเสรีของประชาชน ด้วยการทำตัวหนังสือให้อ่านด้วยสายตาปกติไม่ออก เห็นเป็นเพียง เพราะมีสัญลักษณ์บอกพอให้เห็นว่าตรงไหนเป็นพยัญชนะ หรือวรรณยุกต์เท่านั้น

ภาพตัวอย่างการใช้งานฟอนต์เวรบนข้อความในเว็บไซต์

ถ้ามองด้วยสายตา เป็นไปได้น้อยมากที่เราจะอ่านออก แต่เมื่อคัดลอกข้อความมาเปิดด้วย Notepad หรือเปิดดูซอสโค้ดของหน้าเว็บนี้ จะได้ข้อความที่เป็นตัวอักษรปกติดังนี้ครับ

เวร เป็นฟอนต์ในอุดมคติของระบอบอำนาจนิยมซึ่งไม่อนุญาตให้ประชาชนแสดงความรู้สึกนึกคิดได้อย่างเสรี โดยเฉพาะในประเทศที่รัฐบาลทหารต้องการให้พลเมืองสงบปากสงบคำ ฟอนต์เวรนี่เหมาะกับรัฐบาลเผด็จการสำหรับใช้หลอกตาตัวเองเพื่อปกปิดสิ่งที่ไม่อยากอ่าน (ซึ่งง่ายกว่าการหุบปากคนอื่น) ก่อนที่พวกเขาจะมีความคิดเป็นผู้ใหญ่และรู้จักเรียนรู้ที่จะอยู่กับการวิพากษ์วิจารณ์

ใครสนใจนำฟอนต์ตัวนี้ไปใช้ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีจากหน้าเว็บของ ฟอนต์อยู่ที่นี่ ครับ

รูปภาพ – f0nt


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save