แนะนำ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี บน PC อัพเดทปี 2021

คอนเทนต์วีดีโอกลายเป็นสื่อที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตผู้คนทั้งกับการใช้ในสื่อสังคมออนไลน์ส่วนตัวและใช้สำหรับการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ เราได้เห็นครีเอเตอร์สายวีดีโอมากมายแจ้งเกิดในชั่วข้ามคืน ซึ่งเครื่องมือสำคัญในการสร้างสรรค์วีดีโอก็คือโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี บน PC อัพเดทปี 2021 ให้คุณได้เลือกใช้งานกัน

Lightworks

Lightworks โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ที่จะช่วยให้คุณสร้างวีดีโอราวกับมืออาชีพแต่ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ความสามารถนั้นก็ไม่ธรรมดาเพราะมีเครื่องมือให้เลือกใช้เยอะมาก ตัดต่อได้ทั้งภาพและเสียง ฟีเจอร์และ Effect ก็มีให้ใช้เพียบ โหลด Plug-in เพิ่มเติมได้ พัฒนามาให้ใช้ได้กับ GPU ของ NVDIA และ AMD หน้าต่างการค้นหาไฟล์จัดเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ ปรับแก้สีงานได้สะดวกแม่นยำ รองรับรับการเรนเดอร์ไฟล์ได้ถึงระดับ QHD รองรับประเภทไฟล์หลากหลาย และเมื่อตัดต่อเสร็จยังแชร์ไปที่ Vimeo, Facebook, Instagram หรือ YouTube ได้ทันทีอีกด้วย เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีที่เราอยากให้คุณลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดู

Movie Maker

Movie Maker โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ที่แม้แต่คนไม่เคยทำมาก่อนก็สามารถใช้งานได้ไม่ยาก เป็นโปรแกรมที่อยู่คู่กับระบบปฏิบัติการ Windows มาอย่างยาวนานและเป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่หลายคนน่าจะผ่านการใช้งานกันมาบ้าง จุดเด่นนั้นก็คือใช้งานง่าย มีลูกเล่นเยอะ ตัดต่อได้ทั้งวีดีโอ ภาพ เสียง ใส่ Effect เพิ่มความน่าสนใจ สามารถเรนเดอร์เป็นไฟล์ MP4 หรือไฟล์ .MOV ได้ สามารถเลือกฟิลเตอร์หรือธีมของงานได้หลายแบบเช่น Sepia, Negative, Mirror, ฟองสบู่, หิมะตก ทำเสร็จสามารถแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ทันที

VSDC Free Video Editor

VSDC Free Video Editor โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี อีกตัวที่มีผู้นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จุดเด่นนั้นนอกจากจะใช้งานได้ฟรีแล้วยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่ายมีลูกเล่นในการตัดต่อมากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นเสียงหรือคลิปวีดีโอ ก็สามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว แม้จะเป็นมือใหม่หัดทำก็ได้งานระดับมืออาชีพเอาไว้อวดลงในโลกออนไลน์หรือจะต่อยอดไปเพื่อสร้างรายได้ก็ยังไหว นอกจากนี้ยังรองรับการแปลงไฟล์นามสกุลต่างๆ อีกด้วย ส่วนการเรนเดอร์ไปใช้งานก็เลือกนามสกุลได้ตามต้องการ เรียกว่าฟรีและดียังมีอยู่

Shotcut

ต่อกันเลยกับ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี อย่าง Shotcut ที่ออกแบบมาเพื่อคนที่อาจจะยังไม่เคยตัดต่อวีดีโอมาก่อนและอยากสร้างผลงานของตัวเองเอาไว้ใช้งานส่วนตัวหรือเพื่อลงในสื่อต่างๆ โดยเป็นโปรแกรมที่ใช้ง่ายแต่คุณภาพสูง ให้ความละเอียดเพียงพอสำหรับการนำไฟล์ไปใช้ สูงสุดที่ระดับ 4K รองรับการนำเข่าและส่งออกไฟล์หลายนามสกุล ทั้งไฟล์ภาพ วีดีโอและไฟล์เสียง สามารถปรับระดับความสว่าง สีสัน และฟิลเตอร์ได้มากมาย เป็นอีกทางเลือกที่คนเริ่มต้นทำงานวีดีโอน่าลองใช้

GoPro Quik

ส่งท้ายรายชื่อ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี กันด้วย GoPro Quik ซึ่งดูจากชื่อแล้วน่าจะเดากันออกว่าพัฒนาโดยทาง GoPro นั่นเอง เป็นโปรแกรมที่ฟรีและดีอีกตัวที่ไม่ควรพลาด มาพร้อม UI ที่เรียบง่ายใช้งานสะดวก และฟังก์ชั่นการตัดต่ออีกมากมายให้เลือกใช้งานกัน โดยเฉพาะกับครีเอเตอร์สายผจญภัยด้วยแล้วถือว่าเหมาะมาก สามารถตัดต่อ ย้อมสี ทำวีดีโอ slow motion ใส่ดนตรีประกอบ พร้อมส่งไปอวดในโลกออนไลน์ได้ทุกช็อตเด็ดของคุณ

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี คือผู้ช่วยที่ปัจจุบันยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคอนเทนต์วีดีโอนั้นเข้าถึงผู้ใช้ได้ง่ายกว่าคอนเทนต์ประเภทตัวอักษร โดยจะเห็นได้จากการที่มีเหล่า YouTuber และ Vloger เกิดขึ้นมากมาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ใครมองหาโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีเอาไว้ใช้งานทั้ง 5 โปรแกรมนี้ถือว่าน่าใช้มากลองดาวน์โหลดมาลงเครื่องและทดสอบการใช้งานกันดูได้เลย


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!