วิธีปิด Wi-Fi Assist ใน iOS 9 ป้องกันเน็ต iPhone รั่ว !

Wi-Fi Assist หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 9 เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ไม่สะดุด ด้วยการสลับไปใช้เน็ตผ่านเครือข่ายมือถือ (Cellular) ให้อัตโนมัติเมื่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่มากับ Wi-Fi มีปัญหา ยกตัวอย่างเช่น เราใช้ iPhone เชื่อมต่อ Wi-Fi ที่บ้านดู Youtube, LINE TV แบบเพลินๆ แต่จู่ๆ เน็ตบ้านเกิดล่มขึ้นมา ตัว iOS ก็จะสลับไปใช้เน็ตจากซิมมือถือของเราทันที ไม่ทำให้การดูวีดิโอของเราต้องชะงัก ซึ่งปกติแล้วก่อน iOS 9 หากเราเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่แต่อินเทอร์เน็ตล่ม (เน็ตไม่มี แต่ Wi-Fi Router ยังทำงานอยู่) ตัว iPhone ของเราก็จะตัดขาดการเชื่อมต่อไปทันที

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดี แต่ถ้าคิดในมุมกลับ หากใครใช้แพคเกจเน็ตมือถือแบบที่คิดตามปริมาณการใช้งานจริง (ใช้มากจ่ายมาก) หรือเป็นคนที่ระมัดระวังการใช้งานดาต้าไม่ให้ติด FUP เร็ว (เอาไปใช้ในสิ่งที่จำเป็น) การที่เปิดฟีเจอร์ Wi-Fi Assist นี้อาจทำให้แพคเกจดาต้าเราไหลออกไปโดยที่ไม่รู้ตัวก็เป็นได้ (เช่น ดูวีดิโอด้วย WiFi อยู่ แต่เผลอเดินไปอยู่ในที่ที่อับสัญญาณ WiFi) ที่สำคัญฟีเจอร์นี้มันเปิดใช้งานมาตั้งแต่ที่เราอัพเกรดเป็น iOS 9 ซะด้วย …ซึ่งบทความนี้ ผมจะมาแนะนำวิธีการปิดฟีเจอร์ Wi-Fi Assist ครับ

เข้าไปที่ Settings เลือกเมนู Cellular เลื่อนลงมาด้านล่างจะเห็น Wi-Fi Assist ให้กดปิดครับ

หากต้องการเปิดฟีเจอร์นี้อีก ก็เข้ามาที่เดิมแล้วกดเปิดได้เลยครับ

ที่มา – cultofmac


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save