วิธีติดตั้ง Windows 10 แบบ Clean Install

หลังจากก่อนหน้านี้ผมได้แนะนำวิธีดาวน์โหลด และสร้างตัวติดตั้ง Windows 10 ไปแล้ว ขั้นตอนไปผมจะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง Windows 10 แบบ Clean Install ให้ทุกท่านได้รับชมกันครับ ซึ่งการติดตั้งแบบ Clean Install นั้นก็คือการติดตั้งแบบสมบูรณ์จากพื้นที่เปล่าๆ ในฮาร์ดดิสก์ ต่างจากการติดตั้งแบบ Upgrade ที่เป็นการอัพเกรดจากเวอร์ชั่นก่อนมาเป็นเวอร์ชั่นที่เราต้องการ

คำเตือน : การติดตั้ง Windows นั้นต้องอาศัยความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์พอสมควร (เช่น การแบ่งพาร์ทิชั่น การฟอแมท และการตั้งค่าการบูท) ดังนั้นใครที่ไม่มั่นใจหรือไม่เคยติดตั้ง Windows มาก่อนไม่ควรลองเสี่ยงเด็ดขาด มิฉะนั้นข้อมูลสำคัญในเครื่องอาจสูญหายได้ครับ

Windows 10 ที่ผมจะมาแนะนำการติดตั้งนี้ เป็น Windows 10 Pro เวอร์ชั่นสำหรับผู้ร่วมโครงการ Windows Insider ใครยังไม่รู้จักหรือสงสัยว่ามันคืออะไร คลิกอ่านที่นี่ ก่อนครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม

  1. ตัวติดตั้ง Windows 10 ในที่นี้ผมใช้แบบ USB (รายละเอียด)
  2. พื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ว่างอย่างน้อย 30 GB และต้องแยกออกมาเป็นอีกหนึ่งพาร์ทิชั่น (ใครไม่รู้จักข้อนี้ ไม่ควรทำต่อครับ อันตราย !)
  3. ตั้งค่า Bios ให้เครื่องสามารถบูทจาก USB (แฟลชไดรว์) ได้

เริ่มจากการตั้งค่า Bios ให้เครื่องสามารถบูทจาก USB ได้ ทำได้โดยการเข้ามาที่หน้าสำหรับตั้งค่า Bios โดยการกดปุ่ม Del ขณะเปิดเครื่อง ให้เข้าไปที่เมนูตั้งค่าลำดับการบูท ให้เลือก USB Drive หรือ Removable Device อยู่อันดับแรก ซึ่งเมนูของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันไปตามรุ่นของเมนบอร์ด ซึ่งใครมีปัญหาสามารถค้นหาวิธีการทำได้จาก Google ครับ (พิมพ์ชื่อยี่ห้อ+รุ่น กับคำว่า setup boot priority)

หรือเมนบอร์ดบางรุ่นจะมีเมนูให้เลือกสำหรับการบูทเลย ว่าจะให้บูทจากอะไร ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะใช้วิธีกดแตกต่างกันไป อย่างของผมคือการกดปุ่ม F8 ก็จะเจอกับเมนูบูทครับ

เมื่อเราสามารถตั้งค่าให้บูทจาก USB ได้แล้ว คราวนี้ก็เสียบแฟลชไดรว์กับคอม แล้วเปิดเครื่องให้ ถ้าบูทจาก USB ได้เราก็จะพบโลโก้ Windows 10 ดังภาพด้านล่างครับ

รอสักครู่ จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เลือกตั้งค่าที่ต้องการ

  • Language to install : แนะนำให้เรื่องเป็น English (US)
  • Time and currency format : Thai

แล้วกด Next ต่อไปได้เลยครับ

จะพบกับหน้าจอเพื่อยืนยันการติดตั้งอีกครั้ง …กด Install Now

รอสักครู่…

จะมาถึงหน้าสำหรับข้อตกลง… ติ๊กแล้วกด Next

จากนั้นจะเข้ามาถึงหน้าที่ให้เราเลือกว่า ต้องการติดตั้งแบบ Upgrade หรือแบบ Custom ซึ่งผมเลือกที่จะติดตั้งแบบ Clean Install ก็ต้องเลือกที่ Custom ครับ

จะพบกับหน้าจอให้เราเลือกว่า ต้องการติดตั้ง Windows 10 ไว้ที่พาร์ทิชั่น (ไดรว์) ไหน ซึ่งตรงนี้ต้องดูกันดีๆ นะครับว่าพาร์ทิชั่นที่เราเตรียมไว้ ชื่อว่าอะไร หากเลือกผิดไปเลือกในพาร์ทิชั่นอื่นที่มีข้อมูลอยู่ อาจเสี่ยงที่จะทำให้ข้อมูลสุญหายได้ …จากนั้นคลิก Next

ตอนนี้ก็รอตัวติดตั้งกำลังทำการติดตั้งครับ ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที แล้วแต่เครื่อง

เมื่อเสร็จแล้ว เครื่องก็จะรีบูทใหม่ ขึ้นมาพร้อมกับโลโก้ Windows 10 …การตั้งติดยังไม่จบนะครับ ยังมีต่อ

หากใครที่ลง Windows 10 ในคอมที่มี Windows อื่น (ในพาร์ทิชั่นอื่น) ด้วย ก็จะเจอหน้าจอให้เราเลือกระบบปฏิติการที่ต้องการใช้ครับ อย่างของผมเคยมี Windows 7 อยู่ในอีกไดรว์นึง พอติดตั้ง Windows 10 เพิ่มไปอีกตัว ก็จะมีตัวเลือกว่าเราต้องการบูท Windows ตัวไหน …เลือก Windows 10 ไปครับ เพื่อทำการติดตั้งต่อให้สมบูรณ์

พบกับหน้าแนะนำการตั้งค่า

รอสักครู่

มาถึงหน้าที่ให้เราตั้งชื่อบัญชีสำหรับล็อกอินเข้า Windows 10 ของเรา (ไม่ต้องใส่ password ก็ได้ครับ)

รอมันติดตั้งสักพักใหญ่ๆ

เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้ว… แท๊น แท้นนน ก็จะพบกับหน้าเดสก์ท็อป Windows 10

หน้าเดสก์ท็อปของ Windows 10 คล้ายๆ กับของ Windows 7 ครับ มีปุ่ม Start, Taskbar และไอค่อนของ Recycle Bin ปรากฏอยู่อันเดียว

ลองทดสอบเข้าอินเทอร์เน็ต สามารถใช้งานได้ตามปกติ :)

ก็ขอจบการสาธิตการติดตั้ง Windows 10 ไว้เพียงเท่านี้ครับ ในตอนต่อไปผมจะพาทุกท่านไปทัวร์ Windows 10 ครับดูว่ามีอะไรใหม่ หรือแนะนำการตั้งค่าที่จำเป็นอีกด้วยครับ รอติดตามกันได้ :)

อ่านบทความตอนที่ผ่านมา


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save