ระวัง ! Windows 10 แอบใช้อินเทอร์เน็ตของเราส่งไฟล์อัพเดทไปให้คนอื่น, สามารถตั้งค่าปิดได้

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเริ่มอัพเกรดเป็น Windows 10 กันแล้ว ซึ่งวันนี้ผมก็มีเรื่องมาเตือนหรือแจ้งให้ทุกท่านที่ยังไม่ทราบได้ทราบว่า Windows เวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์ใหม่ ที่จะให้เราเป็นฐานกระจายไฟล์อัพเดทหรือแอพต่างๆ ของระบบ ไปให้คนอื่นๆ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตหรือในวง LAN เดียวกัน เพื่อช่วยเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทของคนอื่น (แทนที่จะโหลดจาก Server ของไมโครซอฟท์ตรงๆ) หรือให้อธิบายง่ายๆ ก็คล้ายกับการแชร์ไฟล์บิตทอเร้นแบบ peer-to-peer นั่นเอง

โดยฟีเจอร์ดังกล่าวได้เปิดมาเป็นค่าเริ่มต้นตั้งแต่ติดตั้ง/อัพเกรดเป็น Windows 10 และถึงแม้ไมโครซอฟท์จะบอกว่าแบนวิทด์ในส่วนที่ใช้ในการส่งไฟล์ไปให้คนอื่นจะไม่กระทบกับการใช้งานของเรา (ใช้แบนวิทด์ที่เหลือจากที่เราไม่ได้ใช้) แต่ถ้าใครที่แชร์ WiFi ด้วยแพคเกจมือถือ (3G/4G) เพื่อมาใช้บนคอมพิวเตอร์นั้นจะทำให้สิ้นเปลืองปริมาณ data แน่ๆ

ใครที่ต้องการปิดฟีเจอร์นี้ สามารถไปปิดได้ที่ Settings > Update & Security > Advanced Options > Choose How Update Are Delivered (ดังภาพ) ให้เลือกเป็น OFF หรือจะตั้งค่าให้ฟีเจอร์นี้กระจายไฟล์ไปเฉพาะในวง LAN เดียวกัน (ไม่ใช้อินเทอร์เน็ต) ก็ได้ โดยติ๊กที่ PCs on my local network

ที่มา – The Next Web


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save