วิธีลบโฟลเดอร์ Windows.old (หลังจากอัพเกรดเป็น Windows 10) ออกจากเครื่อง

หลังจากที่หลายคนได้อัพเกรดจาก Windows เวอร์ชั่นเดิม มาเป็น Windows 10 จะพบว่าที่ไดรว์ C มีโฟลเดอร์หนึ่งที่ชื่อว่า Windows.old อยู่ เมื่อดูขนาดไฟล์แล้วก็จะพบว่ามีขนาดใหญ่กินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์พอสมควร ซึ่งก็มีคนที่สงสัยว่าโฟลเดอร์นี้มันคืออะไร ? สำคัญต่อการทำงานของ Windows ไหม ? และหากต้องการลบโฟลเดอร์นี้เพื่อทวงคืนพื้นที่กลับมาจะทำอย่างไร ?

โฟลเดอร์ Windows.old คืออะไร

โฟลเดอร์ Windows.old เป็นโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ระบบของ Windows เวอร์ชั่นเดิม ก่อนที่เราจะทำการอัพเกรดมาเป็น Windows เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า โดยเหตุผลที่ทางไมโครซอฟท์ยังเก็บไฟล์ Windows ตัวเก่าไว้อยู่ ก็เพื่อสำรองข้อมูลไว้ในกรณีที่เราต้องการดาวน์เกรด หรือย้อนกลับไปใช้ Windows ตัวเก่า หากไม่ถูกใจหรือไม่ชอบ Windows ตัวใหม่นั่นเอง

แต่ถ้าใครแน่ใจและยืนยันที่จะใช้ Windows ตัวใหม่ ไม่คิดที่จะกลับไปแน่นอนแล้ว ก็สามารถลบโฟลเดอร์นี้ทิ้งไปได้ครับ โดยเราจะได้พื้นที่ไดรว์ C คืนมา อย่างต่ำๆ ก็ 10-15 GB เลยทีเดียวครับ

วิธีลบโฟลเดอร์ Windows.old

การจะลบโฟลเดอร์ Windows.old ออกจากเครื่องนั้น ไม่สามารถไปลบได้โดยตรงเหมือนโฟลเดอร์ทั่วไปครับ จะต้องใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า Disk Cleanup ของ Windows ครับ ซึ่งการเรียกใช้ Disk Cleanup ของ Windows 10 ก็สามารถทำได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Start แล้วพิมพ์คำว่า Disk Cleanup

เมื่อเข้ามาใน Disk Cleanup แล้ว ตัวโปรแกรมจะถามว่าต้องการทำความสะอาดไดรว์ไหน ให้เลือกที่ไดรว์ C

คลิกที่ Clean up system file

ในหน้าต่างนี้ จะมีรายการหนึ่งที่ชื่อว่า Previous Windows Installations (มันคือโฟลเดอร์ Windows.old) ให้ติ๊ก แล้วกดปุ่ม OK

เพียงเท่านี้โฟลเดอร์ Windows.old ก็จะหายไปจากเครื่องเราแล้วครับ :)

ที่มา – winsupersite


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save