ทำความรู้จัก บริษัท CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถ EV รายใหญ่ที่สุดในโลก

ในยุคที่ยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle – EV) กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรม EV คือ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และหนึ่งในผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ บริษัท Contemporary Amperex Technology Co., Limited หรือที่รู้จักกันในชื่อ CATL

CATL ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน บริษัทเริ่มต้นด้วยการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก่อนจะขยายไปสู่การผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2012 ปัจจุบัน CATL เป็นซัพพลายเออร์แบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก เช่น Tesla, BMW, Volkswagen, Daimler และ Hyundai เป็นต้น

จุดแข็งของ CATL คือ การลงทุนอย่างต่อเนื่องในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ บริษัทมีสิทธิบัตรมากกว่า 2,900 รายการ และมีศูนย์วิจัยในหลายประเทศ ทำให้ CATL สามารถพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง ความจุมาก และต้นทุนต่ำ เช่น เทคโนโลยี CTP (Cell to Pack) ที่ช่วยเพิ่มความจุพลังงานของแบตเตอรี่ และลดต้นทุนการผลิตลงได้ถึง 30%

นอกจากนี้ CATL ยังให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทมีระบบนิเวศน์แบบครบวงจร ตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ การผลิต ไปจนถึงการรีไซเคิลแบตเตอรี่ ซึ่งช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย กำลังการผลิตที่สูง และความมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างยั่งยืน CATL จึงกลายเป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของโลก โดยในปี 2020 บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดถึง 24.3% และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่องในอนาคต ตามการขยายตัวของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีแบตเตอรี่และอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า การติดตามความเคลื่อนไหวของ CATL ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบริษัทนี้มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางและมาตรฐานของอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ในอนาคต ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพ ต้นทุน และการแพร่หลายของรถยนต์ไฟฟ้าในท้ายที่สุด

ที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติม www.catl.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!