เปิดศักราชใหม่ 2559 : สำรวจบริการเน็ตบ้าน (ADSL / Fiber) มีเจ้าไหนน่าสนใจบ้าง

ถึงแม้สมรภูมิอินเทอร์เน็ตบนมือถือ กำลังเดือดขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย เพราะการมาของเทคโนโลยี 4G แต่อีกช่องทางสำคัญที่คนไทยส่วนใหญ่ใช้ออนไลน์อย่าง “เน็ตบ้าน” หรือที่ศัพท์ทางเทคนิคเรียกว่า fixed line ยังถือว่ามีความจำเป็นและได้รับความนิยมมากพอสมควร เพราะสามารถนำมาใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โน๊ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์เพื่อความบันเทิงต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ และมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าเน็ตบนมือถือ (ในปริมาณการใช้งานที่เท่ากัน) ซึ่งในประเทศไทยนมีผู้ใช้อินเทอร์แบบ fixed line หลายล้านครัวเรือน ในแต่ละผู้บริการที่แตกต่างกันไป

สำหรับพัฒนาการของเน็ตแบบ fixed line ในประเทศไทย ก็เริ่มต้นมาตั้งแต่อินเทอร์เน็ตที่ผ่านสายโทรศัพท์ด้วยสัญญาณอนาล็อง ซึ่งต้องต่อผ่านโมเด็มแบบ 56 Kbps หลังจากจากนั้นจึงมีเทคโนโลยี ADSL ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ดียิ่งขึ้น แต่ยังคงต้องพึ่งสายสัญญาณของโทรศัพท์อยู่ และล่าสุดได้พัฒนาการเข้ามาสู่ยุคของสายไฟเบอร์ (FTTx) ที่ทำความเร็วมากกว่า ADSL หลายเท่า แถมยังมีความสเถียรไม่หลุดบ่อยเหมือนผ่านสายโทรศัพท์อีกด้วย

ทราบประวัติความเป็นมาของพัฒนาเน็ตบ้านกันไปแล้ว ในตอนนี้ผมจะขอพาทุกท่านไปสำรวจตลาดกันดูว่าตอนนี้ในประเทศไทยมีผู้ให้บริการเน็ตบ้านรายใดบ้าง เผื่อใครที่กำลังจะหาข้อมูลหรือเปรียบเทียบการให้บริการ จะได้เห็นภาพรวมได้ดียิ่งขึ้นครับ (เรียงลำดับตามตัวอักษร)

3BB

3BB ชื่อนี้หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีครับ เพราะถือว่าให้บริการมายาวนานพอสมควร ตั้งแต่สมัย TT&T และ T-Boardband ปัจจุบันให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งในแบบ ADSL ผ่านสายโทรศัพท์ มีพื้นที่การให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ ค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นที่ 590 บาท ด้วยความเร็ว 10 Mbps แต่ภายหลังได้เริ่มให้บริการผ่าน FTTx ด้วย ในราคาเริ่มต้น 1,200 บาทที่ความเร็ว 30 Mbps ไปจนถึงความเร็ว 200 Mbps ในราคา 9,900 บาท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม&เว็บไซต์ : http://3bb.co.th

AIS Fibre

AIS Fibre บริการน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายมือถือ AIS ที่เพิ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ไม่กี่ปี ปัจจุบันให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านสายเคเบิล (FTTx) อย่างเดียว ค่าบริการเริ่มต้นเดือนละ 790 บาท ซึ่งเป็นราคาโปรโมชั่นชั่วคราว จากราคาเต็ม 1,190 บาท ได้ความเร็วที่ 30 Mbps และด้วยความที่เป็นน้องใหม่ จึงยังคงจำกัดพื้นที่การให้บริการเฉพาะหมู่บ้านหรือคอนโดใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ เท่านั้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม&เว็บไซต์ : http://www.ais.co.th/fibre

C internet

C internet หลายคนอาจจะเพิ่งได้ยินชื่อนี้ครั้งแรก อาจจะคิดว่าเป็นเจ้าใหม่ แต่จริงๆ แล้ว C internet คือชื่อใหม่ของ CAT internet ที่เพิ่งจะรีแบรนด์เมื่อปลายปีที่แล้วนี่เอง ให้บริการโดย CAT ซึ่งนับว่าเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต รายที่เก่าแก่ที่สุด มีโครงข่ายให้ผู้บริการรายอื่นๆ เช่าใช้หลายราย รวมถึงมีจุดเด่นตรงที่ CAT มี Link สำหรับเชื่อมต่อกับต่างประเทศเยอะกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ อีกด้วย โดยปัจจุบัน C internet ให้บริการผ่านสายไฟเบอร์ (FTTx) มีพื้นที่การให้บริการคลอบคลุมในหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย ราคาเริ่มต้นที่ เดือนละ 690 บาท ความเร็ว 15 Mbps ไปจนถึงความเร็ว 200 Mbps สำหรับใช้ในองค์กรธุรกิจอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม&เว็บไซต์ : http://catinternet.com/service.php?contentid=8

TOT

TOT ชื่อนี้เป็นเจ้าตลาดเน็ตบ้านมานาน ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นอินเทอร์เน็ตแบบ dial-up มา ADSL และล่าสุดเริ่มเปิดให้บริการไฟเบอร์แล้วในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ปัจจุบันมีการให้บริการเริ่มต้นที่ 490 บาท/เดือน ด้วยความเร็ว 6 Mbps (ADSL) ไปจนถึงที่ความเร็ว 55 Mbps ในแบบ Fiber

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม&เว็บไซต์ : http://www.tothispeed.com

True online

True online อีกหนึ่งบริการในเครือของกลุ่ม True ที่เริ่มให้บริการจากในเขตกรุงเทพและกำลังเร่งขยายพื้นที่ไปยังจังหวัดอื่นๆ ปัจจุบันให้บริการเริ่มต้นที่เดือนละ 599 บาท ที่ความเร็ว 15 Mbps จนไปถึงที่ความเร็ว 30 Mbps ในราคาเดือนละ 2,599 บาท ซึ่งนอกจะให้บริการอินเทอร์เน็ตแล้ว True online ยังมีจุดเด่นตรงที่การ “ขายพ่วง” ร่วมกับบริการอื่นๆ ในเครืออีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม&เว็บไซต์ : http://trueonline.truecorp.co.th

สรุป

ตลาดการให้บริการเน็ตบ้านในประเทศไทย ณ ตอนนี้ มีทั้ง 5 รายใหญ่ คือ 3BB, AIS Fibre, C internet, TOT และ True Online โดยแต่ละรายต่างมีแพ็กเกจราคาเริ่มต้นและความเร็วที่ใกล้เคียงกัน โดยทุกรายล้วนกำลังมุ่งไปที่เทคโนโลยีใหม่อย่างไฟเบอร์ที่มีความสเถียรกว่าเทคโนโลยี ADSL แบบเดิมๆ

ในที่สุดแล้วปัจจัยหลักในการเลือกว่าจะใช้บริการของเจ้าไหนดี อันดับแรกที่ควรพิจารณาคือพื้นที่การให้บริการ ซึ่งควรตรวจสอบก่อนให้ดีว่าในพื้นที่ที่เราอยู่ มีผู้บริการรายใดให้บริการบ้าง จากนั้นจึงไปพิจารณาที่โปรโมชั่นและราคาต่อไป


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!