แนะนำ 3 บริการสแกนไวรัสออนไลน์(Cloud Antivirus) ฟรี !

Cloud Antivirus คือบริการการแสกนไวรัสออนไลน์ โดยการดึงข้อมูลต้นแบบไวรัสจาก Server ของผู้ให้บริการ ซึ่งมีข้อดีก็คือ เครื่องของเราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Antivirus ชุดใหญ่ เพียงแต่ติดตั้งตัว Client ไฟล์เล็กๆ ส่วนฐานข้อมูลไวรัสที่ใช้ในการตรวจจับและแสกนจะดึงมาจาก Server อัตโนมัติให้เอง ส่วนข้อเสียก็คือต้องทำการเชื่อมต่อินเตอร์เน็ตตลอดเวลา เพื่อดึงข้อมูล แต่ในทุกวันนี้พวกเราๆท่านๆทั้งหลายก็แทบจะไม่ห่างอินเตอร์เน็ตกันอยู่แล้ว Cloud Antivirus จึงน่าจะเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งครับ โดยวันนี้ผมจะมาแนะนำบริการ Cloud Antivirus ฟรีมาฝากถึง 3 เจ้าด้วยกันครับ :D

1) Panda Cloud

Panda Cloud เป็นบริการค่ายเดียวกับโปรแกรม Panda Antivirus ซึ่งบริการ Panda Cloud Antivirus น่าจะเป็นเจ้าแรกๆที่มาเล่น Cloud Antivirus ครับ ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพจากหลายแห่ง การใช้งานก็ง่าย เพียงโหลดไฟล์ Client มาติดตั้งที่เครื่องเรา ก็สามารถแสกนออนไลน์ได้ทันที !

ขนาดไฟล์: 22 MB
เว็บไซต์: http://www.cloudantivirus.com/en/

2) Threat Fire

ThreatFire โปรแกรมนี้ลักษณะการทำงานคล้ายๆกับ Panda Cloud ครับแต่จะเพิ่มความสามารถอย่างเช่น การตั้งเวลาในการแสกนอัตโนมัติได้ โดยทางผู้พัฒนายังได้(อวด)อ้างอีกว่า ThreatFire สามารถจับไวรัสได้กว่าโปรแกรม Antivirus เสียอีก !!

ขนาดไฟล์: 8.6 MB
เว็บไซต์: http://www.threatfire.com/

3) Immunet

Immunet โปรแกรมนี้เขาเน้นการทำงานแบบรวดเร็วๆ และหน่วงเครื่องน้อยที่สุด โดยมีความสามารถเหมือนกันสองโปรแกรมก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังได้รับรางวัลการันตีจาก cnet อีกด้วย ! และที่น่าสนใจคือไฟล์ Client ขนาดเล็กเพียง 3.5 MB เท่านั้น เหมาะสำหรับการแสกนนอกสถานที่อย่างยิ่ง
ขนาดไฟล์: 3.5 MB
เว็บไซต์: http://www.immunet.com/

***ความเห็นส่วนตัว
หลังจากที่ผมได้ทดสอบกับ Panda Cloud แล้วตัวเดียว(ตัวอื่นคิดว่าคุณสมบัติน่าจะเหมือนๆกัน) พบว่าการทำงานน่าพอใจเป็นอย่างยิ่งครับ ไม่หน่วงเครื่อง หลังจากการแสกนแล้วยังไม่พบไวรัสครับ คาดว่าเครื่องผมยังไม่มี :D หากถามว่าจะใช้ Cloud Antivirus แทนโปรแกรม Antivirus แบบเก่าเลยได้ไหม ผมแนะนำว่าถ้าหากเครื่องของคุณมีการเชื่อมต่อเน็ตเกือบตลอดเวลา ก็สมควรใช้ครับ และผมคิดว่ายังช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องเราด้วยครับ (ได้แรมขึ้นมาเป็นกอง)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!