สัมผัสความเร็ว&แรงแบบเต็มขั้น กับ 4G Advanced จาก AIS

ในยุคนี้ พฤติกรรมการรับชมคอนเทนต์ต่างๆ บนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกำลังได้รับความนิยมสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร (Skype, LINE, Facetime) การรับชมเพื่อความบันเทิง (Youtube, แอปดูหนัง ฟังเพลง หรือเกม) และสื่อความรู้ต่างๆ ล้วนสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัส ขอเพียงแค่อุปกรณ์ของเราเชื่อมต่อกับเครื่องข่ายที่มีความเร็วสูงอย่าง 4G ที่ผมจะมาแนะนำในตอนนี้

และเมื่อพูดถึงการให้บริการ 4G ในประเทศไทยในช่วง 6-7 เดือนที่ผ่านมานี้ ต้องบอกว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวงการโทรคมนาคมไทยเลยก็ว่าได้ เริ่มตั้งแต่การเปิดประมูลคลื่น 1800MHz และ 900MHz ตลอดจนการเปิดตัวเทคโนโลยี โปรโมชั่นและแคมเปญทางการตลาดต่างๆ มากมาย ที่ออกมาฝ่าฟันกันของทั้ง 3 ค่ายใหญ่ ซึ่งในบทความนี้ ผมก็จะมาเจาะประเด็นความเคลื่อนไหวของทางฝั่งพี่ใหญ่อย่าง AIS ให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ

AIS และการกลับมาของคลื่น 900MHz

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2558 ตอนที่มีการจัดประมูลคลื่น 900MHz ของ กสทช. ทาง AIS ได้สร้างบิ๊กเซอไพรซ์ ด้วยการหมอบ และยอมแพ้การประมูลให้กับคู่แข่งอย่าง True และน้องใหม่อย่าง Jas ซึ่งตอนนั้นทั้งนักวิเคราะห์และลูกค้า AIS หลายคน ถึงกับเป็นห่วงว่า AIS จะมีคลื่นให้บริการลูกค้าเพียงพอเหมือนเช่นเคยหรือเปล่า เพราะคลื่น 900MHz อันเดียวกันนี้ อดีต AIS เคยได้สัมปทานใช้เพื่อสร้างฐานลูกค้าในทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดมาก่อนใครเพื่อน ด้วยคุณสมบัติของคลื่นที่สามารถทะลุทลวงและส่งสัญญาณออกไปไกลมากกว่าคลื่นอื่นๆ อย่างคลื่น 1800MHz และ 2100MHz

แต่แล้วเหตุการณ์เกิดพลิกผัน เมื่อผู้ชนะรายหนึ่งอย่าง Jas เกิดหาหลักประกันมายื่นให้กับทาง กสทช. ไม่ได้ ทาง กสทช. จึงนำคลื่น lot นี้ไปเปิดประมูลใหม่ ซึ่งภายหลัง AIS ก็ได้กลับเข้ามารับคลื่น lot นี้ต่อจาก Jas ไป ทำให้ปัจจุบัน AIS ได้กลับมาถือครองคลื่น 900MHz อีกครั้ง ถึงแม้จะต้องแบ่งกับ True คนละครึ่ง ก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ความกังวลที่ว่าสัญญาณโทรศัพท์ หรือสัญญาณเน็ตของ AIS จะแย่ลงหลังการไม่มีคลื่น 900MHz จึงหมดประเด็นไป ลูกค้าหรือผู้ใช้ AIS ยังคงสามารถใช้งานคลื่น 900MHz ได้ตามปกติ ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานดีเหมือนเดิม

4G กับ 4G Advanced ต่างกันอย่างไร ?

ตั้งแต่เปิดศักราช 2559 เป็นต้นมา AIS ได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ นั่นก็คือ AIS 4G ADVANCED เป็นชื่อที่ใช้เรียกการให้บริการ 4G ของ AIS ที่มีการนำเทคโนโลยีที่ชื่อว่า LTE Advanced ด้วยการนำช่องสัญญาณของคลื่น 2 ย่านได้แก่ 2100MHz และ 1800MHz มารวมกันเพื่อให้บริการลูกค้า ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วที่สูงมากกว่า 4G แบบปกติ ที่ใช้คลื่นเพียงย่านเดียว

 

และนอกจากนี้ยังมีการลงทุนเพิ่มเพื่อลงเสาและจุดปล่อยสัญญาณทั้งภายนอกและภายในอาคารต่างๆ ทำให้สัญญาณมีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ใช้ 4G ค่ายไหนดี ?

คำถามสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เน็ต 4G จะเลือกใช้ 4G ของค่ายไหนดี ? ค่ายไหนเร็วสุด ? แรงสุด ? ถ้าจะให้ตอบแบบฟังธงคงไม่ได้ คงต้องมาดูกันที่ปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น พื้นที่การให้บริการ ของสัญญาณ 4G ว่าครอบคลุมทั่วพื้นที่หรือไม่ ซึ่งสำหรับ AIS แล้ว ถือว่ามีความพร้อมมากๆ ครับ ด้วยการที่มีเครือข่ายและเสาสำหรับปล่อยคลื่น 900MHz มาก่อนใครเพื่อน ตลอดจนการได้คลื่นใหม่อย่าง 2100MHz และ 1800MHz มาเสริมทัพด้าน 4G ทำให้ตอนนี้ AIS มีคลื่นให้ลูกค้าได้ใช้กันอย่างเหลือเฟือ ทั่วประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีการผนวกบริการเสริมต่างๆ ทั้งแอปและคอนเทนต์บันเทิงมากมาย ทำให้ลูกค้าได้ใช้ประโยชน์จากความเร็วของ 4G ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save