สรรพากรย้ำชัด! รายได้จาก AdSense, Youtube, ขายรูป, หรือเกมออนไลน์ ก็ต้องเสียภาษี

ใกล้ช่วงสิ้นปี เป็นช่วงที่มนุษย์เงินเดือนหรือคนที่มีรายได้จากการทำงานเตรียมตัวรับมือกับการยื่นเพื่อเสียภาษีเงินได้กับกรมสรรพากร ในวันนี้ผมเลยมีข่าวมาแจ้งสำหรับคนที่หารายได้จากอินเทอร์เน็ตทุกท่าน หลังจากก่อนหน้านี้เรารู้กันดูอยู่แล้วว่าคนที่ขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะขายผ่านทาง Facebook, Instagram หรือทาง LINE ก็ต้องยื่นแสดงรายได้เพื่อเสียภาษี

แต่ยังมีธุรกิจออนไลน์อีกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการมีรายได้จากโฆษณาผ่าน AdSense, Youtube การขายของประเภท Affiliate กับ Amazon (หรือเว็บอื่นๆ) หรือการขายรูปภาพผ่านเว็บประเภท Stock Photos เพราะรายได้จากธุรกิจพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นรายได้จากต่างประเทศ หลายคนอาจคิดว่าคนจ่ายเงินเราอยู่ต่างประเทศ อาจจะไม่ต้องเสียภาษี (ที่จริงแล้วถ้าเรามีรายได้ ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม ต้องมายื่นภาษีทั้งหมดครับ) เลยเนียนๆ หรือละเลยไม่แจ้งยอดเงินดังตอนยื่นภาษี หรือบางคนไม่ยื่นเลยก็มี

แต่ล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว ทางสรรพากรได้ออกมาประกาศย้ำชัดเจนเลยว่า รายได้จากโลกออนไลน์ทั้งหมดที่ผมได้กล่าวมานั้น จะต้องนำมาคิดภาษีด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนที่เปิดช่องทำรายการ, ร้องเพลง cover หรือเคสเกมให้คนอื่นดูผ่าน Youtube แล้วได้เงินจากค่าโฆษณา, คนที่ทำเว็บไซต์หรือบล็อกแล้วนำโฆษณา AdSense มาติด, คนที่ถ่ายรูปสวยๆ และเอาไปขายตาม Stock Photos (อ่านดูแล้วน่าจะเข้าข่ายคนที่วาด Sticker LINE ขายด้วย), เป็นนายหน้าขายของให้ Amazon หรือเว็บจองโรงแรม, คนที่เปิด Server เกมออนไลน์ เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ > กิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องยื่นแบบแสดงภาษี


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!