ประวัติโดยย่อของ แจ็ค หม่า และกลุ่มผู้ก่อตั้งอาลีบาบา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Jack Ma (แจ็ค หม่า) ได้ประกาศลาออกจากอาลีบาบาหลังจากที่สร้างสมประสบการณ์ความสำเร็จมานานกว่า 19 ปี ปัจจุบันเขาเป็นชายผู้มีอายุ 54 ปี อันมากไปด้วยความสำเร็จที่เริ่มจากอพาร์ทเม้นท์เล็ก ๆ สู่การเป็นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่ากว่า 420 พันล้านเหรียญ พร้อมกับการประกาศแต่งตั้ง Daniel Zhang (แดเนียล จัง) เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งประธานบริหารของอาลีบาบากรุ๊ปแทน

แจ็ค หม่า ถือเป็นหน้าเป็นตาของอาลีบาบา แต่หากลองมองให้ลึกลงไปจะเห็นว่านอกจากเขาแล้วยังมีบุคคลสำคัญผู้ร่วมก่อตั้งอีก 17 คน ที่ร่วมเดินเคียงบ่าเคียงไหล่กับเขามาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2542 คำถามที่ตามมาหลังจากข้อมูลนี้ก็คือ แล้วพวกเขาคือใครกันบ้าง? เป็นเหตุให้ iPrice เริ่มศึกษาข้อมูลบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของอาณาจักรอาลีบาบาถึง 18 คน (รวมแจ็ค หม่า) จากนั้นนำมาคิดวิเคราะห์เพื่อจัดทำเป็นอินโฟกราฟฟิคเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจแก่ผู้อ่าน

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า มีข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจเกี่ยวกับสายอาชีพของกลุ่มผู้ก่อตั้ง พวกเขาไม่ได้จบการศึกษาจากสาขาวิชาใกล้เคียงกัน เช่น การสื่อสารมวลชน, วาณิชธนกิจ (การธนาคารเพื่อการลงทุน), การพัฒนาเว็บไซต์, การศึกษาศาสตร์ และอีกหลากหลายสาขาวิชา ความสัมพันธ์ระหว่างแจ็ค หม่า และผู้ก่อตั้งมาจากหลายช่องทางด้วยกัน อาทิ อดีตเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย, อดีตเพื่อนร่วมงาน, อดีตนักศึกษา (ช่วงที่เขาเป็นวิทยากร) และกลุ่มบุคคลผู้มีจิตศรัทธาต่อวิสัยทัศน์ของแจ็ค หม่า ในบรรดา 18 ผู้ก่อตั้งอาลีบาบานี้ มี 3 คู่ในกลุ่มสมาชิกที่น่าสนใจ คือ Jack Ma และ Cathy Zhang, Shi Yu Feng และ Jin Yuanying, Toto Sun และ Lucy Peng ในบรรดาผู้ร่วมก่อตั้งทั้ง 18 รายนั้น มีผู้หญิง 6 คน ที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง เช่น Lucy Peng ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นซีอีโอของ Lazada เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา นอกเหนือจากนี้ผู้ก่อตั้งเกือบทั้งหมดล้วนมีบทบาทสำคัญในการบริหารอาลีบาบากรุ๊ป และบริษัทในเครือ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลเชิงลึกของผู้ร่วมก่อตั้งแต่ละคนที่น่าติดตาม เช่น ภูมิหลัง และความสัมพันธ์ของพวกเขากับแจ็ค หม่า เป็นต้น

Jack Ma (แจ็ค หม่า)

 • แจ็ค หม่า เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2507 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน (ช่วงคอมมิวนิสต์) ในปี พ.ศ. 2531 ได้สำเร็จการศึกษาระดับภาษาอังกฤษจากสถาบันครูของหางโจว จากนั้นเขาได้กลายเป็นวิทยากรด้านการค้าระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยหางโจว ไดอานี (Hangzhou Dianzi University) ต่อมาเขาได้ก่อตั้ง China Yellow Pages (CYP) ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจทางอินเตอร์เน็ตแห่งแรกของจีน มากไปกว่านั้นแจ็ค หม่า ยังเป็นบริหารการจัดการบริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับกระทรวงการค้าทั้งในและนอกประเทศของจีนอีกด้วย ในปี พ.ศ. 2542 เขาเริ่มการประชุมกับผู้ร่วมก่อตั้งอีก 17 คน ในอพาร์ทเม้นต์ของเขาเพื่อร่วมวางกลยุทธิ์พัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ซแห่งแรก หรือปัจจุบันก็คืออาณาจักรอาลีบาบาอันเลื่องชื่อในปัจจุบัน
 • ปัจจุบัน แจ็ค หม่า เป็นทั้ง CEO และประธานบริหารของอาลีบาบากรุ๊ปซึ่งเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดมาตั้งแต่ปีแรกของการก่อตั้ง (พ.ศ. 2542) อาลีบาบามีจำนวนผู้ใช้บริการทางโทรศัพท์ประมาณ 617 ล้านคนต่อเดือน และผู้ใช้งาน 552 ล้านคน ในตลาดค้าปลีกของจีน (Tmall.com และ Taobao)
 • ปัจจุบัน แจ็ค หม่า มีอายุ 54 ปี เขาได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัทอาลีบาบากรุ๊ปภายใน 1 ปี เพื่อทุ่มเทกับการให้คำปรึกษาและคอยสนับสนุนแดเนียล จัง ผู้ที่จะเข้ามาสืบทอดตำแหน่งต่อจากเขา

 

Jin Jianhang (จิน เจียงฮาง)

 • จิน เจียงฮาง เป็นนักเรียนหัวกะทิที่มีผลงานยอดเยี่ยมจาก Fudan Journalism School และเคยทำงานที่สื่อมีเดียชื่อดังของจีนมากมาย อาทิ Zhejiang Daily และ Intl. Business Daily
 • การพบกันครั้งแรกของ จิน เจียงฮาง และแจ็ค หม่า เกิดขึ้นระหว่างการสัมภาษณ์เกี่ยวกับ China Yellow Pages ด้วยความที่เขาเป็นนักข่าวสายธุรกิจทำให้มีโอกาสได้พบกันหลายครั้งในช่วงที่แจ็ค หม่า ขึ้นเป็นประธานของ Ministry of Foreign Trade and  Economic Co-operation (MOFTEC) ของ EDI Centre หรือปัจจุบันรู้จักกันในชื่อกระทรวงพาณิชย์ของประเทศจีน ซึ่งแจ็ค หม่า ได้เสนอตำแหน่งหัวหน้ากองบรรณาธิการให้เขา
 • ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 แจ็ค หม่า ได้เริ่มก่อตั้งอาลีบาบากรุ๊ปร่วมกับกลุ่มเพื่อนและคนที่ไว้วางใจอีก 17 คน ซึ่งรวมไปถึง จิน เจียงฮาง ด้วย

 

Joseph Tsai (โจเซฟ ไซ)

 • โจเซฟ ไซ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ และด้านกฎหมาย ก่อนพบกับแจ็ค หม่า เขาเป็นนายธนาคารลงทุนที่มีรายได้ประมาณ US$700k ต่อปี
 • ด้วยแรงบันดาลใจจากความสามารถและความคิดของแจ็คเกี่ยวกับอาลีบาบา ทำให้เขากล้าที่จะทิ้งรายได้จากงานปัจจุบันสู่การเข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2542 ด้วยรายได้ US$50 ต่อเดือน
 • ปัจจุบัน โจเซฟ ไซ เป็นรองประธานบริหาร, ผู้ร่วมก่อตั้งของอาลีบาบากรุ๊ป และยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับสองของบริษัทรองจากแจ็ค หม่า

 

Lucy Peng (ลูซี เปิง)

 • ลูซี เปิง มีพื้นฐานด้านการศึกษาคล้ายคลึงกับแจ็ค หม่า เธอเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นอาจารย์ด้านการเงินและเศรษฐศาสตร์ของ Zhejiang University ต่อมาได้แต่งงานกับ Sun Tongyu ในปี พ.ศ. 2540
 • เธอเลิกเป็นอาจารย์ในปี พ.ศ. 2542 เพื่อร่วมสนับสนุนสามีของเธอด้วยการเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอาลีบาบา
 • เธอเพิ่งได้รับตำแหน่ง CEO ของ Lazada ภายหลังจากที่อาลีบาบาร่วมลงทุนกว่า US$2 พันล้านใน Marketplace

 

Cathy Zhang (เคธี่ จาง)

 • เคธี่ จาง พบกับแจ็ค หม่า ครั้งแรกที่ Hangzhou Teacher’s Institute หลังจากจบการศึกษาได้ไม่นานพวกเขาได้ตัดสินใจแต่งงานกัน
 • ในปี พ.ศ. 2542 แจ็ค หม่า ได้เผยแผนการของเขาที่มีต่ออาลีบาบากับเธอร่วมกับผู้ก่อตั้งคนอื่น ๆ
 • เคธี่ จาง เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อตั้งอาลีบาบา แต่ปัจจุบันเธอผันตัวเป็นแม่และภรรยาที่ดีให้กับครอบครัว

 

Eddie Wu (เอ็ดดี้ วู)

 • เอ็ดดี้ วู จบการศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จาก Zhejiang University of Technology ในปี พ.ศ. 2539 ต่อมาได้ร่วมงานกับ China Yellow Pages
 • ในปี พ.ศ. 2540 เขาได้ติดตามแจ็ค หม่า ไปกรุงปักกิ่งและได้มีโอกาสช่วยเขาจัดการเว็บไซต์ของ MOFTEC
 • เดินตามแจ็ค หม่า ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอาลีบาบา พ่วงท้ายด้วยตำแหน่งโปรแกรมเมอร์คนแรกของอาลีบาบากรุ๊ป

 

James Sheng (เจมส์ เฉิ่ง)

 • เจมส์ เฉิ่ง ได้เรียนรู้ศิลปะดั้งเดิมมาตั้งแต่อายุยังน้อย เขานำการออกแบบที่ชื่นชอบมาปรับใช้ในเชิงพาณิชย์ เขาเริ่มคุ้นเคยกับแจ็ค หม่า ช่วงที่บริษัทของเขาได้รับการว่าจ้างให้ออกแบบเว็บไซต์ของ China Yellow Page
 • เขาได้เข้าร่วมการประชุมที่อพาร์ทเม้นท์ของแจ็ค หม่า และกลายเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2542
 • ปัจจุบัน เจมส์ เฉิ่ง เป็นผู้ออกแบบโลโก้รูปรอยยิ้ม, ผู้ร่วมก่อตั้ง และยังเป็นรองประธานอาวุโสของอาลีบาบาอีกด้วย

 

Lou Wensheng (โหลว เหวินเชิง)

 • โหลว เหวินเชิง และแจ็ค หม่า จบการศึกษาที่เดียวกันคือ Hangzhou Teacher’s Institute ภายหลังพวกเขาได้ร่วมงานกัน
 • เขาตัดสินใจร่วมงานกับ China Yellow Pages ทันทีที่เห็นแจ็ค หม่า โปรโมทบริษัทผ่านสารคดีเรื่อง Oriental Horizon TV ในปี พ.ศ. 2538

 

Simon Xie (ไซม่อน เซีย)

 • ไซม่อน เซีย จบการศึกษาสาขาการจัดการด้านการเงินจาก Shenyang University of Technology ต่อมาได้ทำงานให้กับ China National Air Separation Engineering Co., Ltd. ด้วยความสนใจด้านคอมพิวเตอร์ เขาได้พัฒนาทักษะพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับงานของเขา
 • ปี พ.ศ. 2539 เป็นปีที่เขาและแจ็ค หม่า ได้พบกันครั้งแรกที่ China Yellow Pages ด้วยบุคลิกภาพเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครของแจ็ค หม่า ทำให้เขาตัดสินใจร่วมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอาลีบาบา แม้จะต้องทิ้งรายได้จำนวนมากจากงานด้านการเงินของเขาก็ตาม

Jin Yuanying (จิน หยวนหยิง)

 • จิน หยวนหยิง เป็นนักเรียนของแจ็ค หม่า จาก Hangzhou Dianzi University ภายหลังได้รับการสนับสนุนจาก Jane Jiang และ Han Min ให้เข้าร่วมกับอาลีบาบา

 

Zhou Yuehong (โจว เยว่ฮง)

 • โจว เยว่ฮง เป็นสถาปนิก Java เจอแจ็ค หม่า ครั้งแรกที่ Hangzhou Dianzi University ด้วยความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เขาได้พัฒนาโค้ดหลักของขอบข่ายงาน MVC – WebX ซึ่งเป็นโค้ดหลักแรกของ Taobao

 

Shi Yufeng (ชิ ยูเฟิ่ง)

 • ในปี พ.ศ. 2542 ชิ ยูเฟิ่ง ทำงานที่ Central Weather Bureau ด้วยความสนใจด้านเทคโนโลยีทำให้เขาตัดสินใจเข้าร่วมกับอาลีบาบาในภายหลัง
 • เอ็ดดี้ วู เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอาลีบาบา เขาเป็นผู้เห็นการมีตัวตนของชิ ยูเฟิ่ง ในโลกอินเตอร์เน็ต และด้วยความชื่นชอบที่เหมือนกันทำให้ เอ็ดดี้ วู แนะนำชิ ยูเฟิ่งกับแจ็ค หม่า จากนั้นเขาก็ตัดสินใจเข้าร่วมกับอาลีบาบา

 

Sources:

 1. http://jefftowson.com/2017/11/5-things-i-learned-from-alibaba-vice-chairman-joseph-tsai-on-singles-day-2017-pt-3-of-4/
 2. https://www.forbes.com/profile/joseph-tsai/#579f9b547b32
 3. https://www.netsdaily.com/2017/10/29/16564512/who-is-joe-tsai
 4. https://www.scmp.com/tech/leaders-founders/article/2139174/meet-one-chinas-most-powerful-businesswomen-helm-e-commerce
 5. http://giving.nus.edu.sg/nus-greater-good-series-my-journey-with-alibaba/
 6. https://www.jiemian.com/article/1553363.html
 7. https://36kr.com/p/215495.html
 8. https://bambooinnovator.com/2013/10/01/zhang-ying-the-wife-of-alibaba-founder-jack-ma-ma-yun-is-not-a-handsome-man-but-i-fell-for-him-because-he-can-do-a-lot-of-things-handsome-men-cannot-do/

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!