แฟนบอย Apple ตัวยง ยอมรับว่าตอนนี้เปลี่ยนใจไปใช้ Nexus 4 แล้ว เหตุเพราะ…

มีเรื่องที่สนใจเรื่องหนึ่งมาเล่าครับ เมื่อ Ralf Rottmann บล็อกเกอร์และบุคคลที่เคยเรียกตัวเองว่าเป็นแฟนบอยแอปเปิล หรือใช้สินค้าแอปเปิลมาตลอด แต่ตอนนี้เขาได้เปิดใจและสารภาพว่า ได้เปลี่ยนมาใช้ “Nexus 4” แทน “iPhone” แล้ว จะเป็นเพราะอะไรผมจะมาสรุปย่อๆ ให้ชมกันครับ

Ralf Rottmann เป็นทั้งบล็อกเกอร์และนักธุรกิจวงการไอทีชื่อดังที่ประเทศเยอรมันนี โดยก่อนหน้านี้ในบ้านของเขามีทั้ง Apple TVs,  iMacs, MacBook Air, MacBook Pro และอื่นๆ อีกมากมายที่ที่ล้วนเป็นสินค้าจากแอปเปิล ไม่เว้นแม้กระทั่งเพลง เขาก็บอกว่าซื้อเพลงมาจาก iTunes มาแล้วกว่า 8,000 เพลง (กี่บาทวะเนี่ย O_o) จนเพื่อนๆ และคนรอบข้างเรียกเขาว่าเป็น “แอปเปิล แฟนบอย

Ralf Rottmann

แน่นอนว่าเป็นแฟนบอยแอปเปิลก็ย่อมใช้ iPhone แน่ แต่ภายหลังเขาและเพื่อนๆ ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนขึ้นมา (ชื่อบริษัท grandcentrix GmbH) ทำให้เขาจำเป็นต้องหาสมาร์ทโฟนในระบบ Android สักตัวมาใช้งานเพื่อประกอบการทำแอพพลิเคชั่นในบริษัทบ้าง (บริษัทนี้รับทำแอพทั้ง iOS และ Android)

เขาพยายามลองเลือกหาสมาร์ทโฟน Android รุ่นท็อปต่างๆ เช่น Samsung Galaxy S3 มาลองใช้ดูบ้างแต่ไม่พบว่ามีรุ่นไหนที่ถูกใจหรือคู่ควรกับการใช้งานของเขาได้เลย จนมาพบกับ Nexus 4 หรือสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงตัวล่าสุดของกูเกิล จนเกิดความประทับใจ จากที่เคยต้องการจะใช้ควบคู่เพื่อการทำงานเฉยๆ กลายเป็นตอนนี้ว่าเขาได้ใช้ Nexus 4 เป็นเครื่องหลัก แทน iPhone ไปเสียแล้ว

Nexus 4

โดยเขาได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงย้ายมาใช้ Nexus 4 ดังนี้ครับ

1. การแสดงผลและการตอบสนองลื่น

สาเหตุเป็นเพราะ นอกจาก Nexus 4 จะมีสเปคที่ค่อนข้างจะสูงแล้ว แต่ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 ที่ได้รับการปรับปรุงและยอมรับจากกูเกิลว่าสามารถทำงานได้เร็วและไหลลื่นมากกว่าเดิม ไม่ค้างหรือกระตุกเหมือนในรุ่นก่อนๆ แถม Rottmann ยังบอกอีกว่าเขายกให้ Android 4.2.1 เหนือกว่า iOS 6.1 อยู่นิดๆ อีกด้วย

2. แอพพลิเคชั่นต่างๆ ใน Android ทำงานได้ยืดหยุ่น/ปรับแต่งได้มากกว่า

หากใครที่เคยใช้งานทั่ง iOS และ Android มาก่อนน่าจะพอเข้าใจนะครับว่ายืดหยุดกว่าอย่างไร (ผมไม่ขอพูดถึง เดี๋ยวจะยาว) โดย Rottmann  ได้ยกตัวอย่างสั้นๆ ว่า หากคุณไม่พอใจแอพสำหรับดูรูปภาพในแอพดรอยด์คุณก็สามารถเปลี่ยนโดยการหาแอพใหม่มาแทนได้เลย

3. แต่งหน้าจอได้สวย จนน่าประทับใจ

ข้อนี้คนใช้ Android หลายคนน่าจะรู้ดีครับว่าแอนดรอยด์สามารถตกแต่งหน้าจอหรือลูกเล่นได้สวยดั่งใจ ตัวอย่างเช่ย…

4. ถึงแม้ใครจะบอกว่า Android มีแอพขยะเยอะ แต่จริงๆ แอพดีๆ ก็ยังมีอยู่

Ralf Rottmann ไม่เถียงว่า Play Store มีแอพขยะหรือแอพคุณภาพต่ำมีจำนวนเยอะกว่าใน Apple App Store จริง แต่เขายังบอกว่าแอพดีๆ มีให้เลือกใช้เพียบ ถ้าเลือกใช้ให้เป็น และเชื่อว่าในอนาคตคุณภาพแอพใน Play Store ของ Android จะต้องดีขึ้นแน่นอน โดยช่วงท้ายเขาได้ยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นที่เขาใช้ประจำมาบอกด้วย (ดูในที่มา)

จริงๆ บทความมียาวกว่านี้นะครับ (ตามอ่านได้จากที่มา) สุดท้ายแล้ว เขายืนยันว่าเขายังไม่คิดจะขาย iPhone 5 เขาจะเก็บมันไว้ เผื่อมันอาจจะทำงานได้ดีใน iOS 7

ที่มา – Gizmodo


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!