ครูฟิวส์ขาด บีบีแหลกยับคาห้องเรียน !! สุดท้ายก็คือ “Viral Video” ?


ในช่วงสัปดาห์ก่อน เกิดข่าวครึกโครมในกรณีที่มีคลิปครูโหดฟาดบีบี(BlackBerry) ของนักศึกษาในห้องเรียน ฮอตขนาดที่ว่าคนดูเป็นล้านคนในเวลาไม่ถึงเดือน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และถกเถียงกันว่อนเน็ต และลามไปยังสื่ออื่นๆ อย่างโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์อีกด้วย โดยประเด็นที่คนกำลังสนใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือจัดฉากแสดงขึ้นมา จนวันนี้ก็ได้เฉลยจากผู้จัดทำวิดีโอแล้วว่าเป็น Viral Video !!! โดยได้มีการเผยคลิปอีกอันที่เป็นการเฉลยเบื้องหลังและเผยโฆษณาสินค้า แฮมเบอร์เกอร์ !!!

ต้นฉบับที่ออกมาฮือฮากันครับ

……………..
เฉลย

———————————————————————————————

ใครยังไม่รู้จัก Viral video ?

Viral Video เป็นการทำ Viral Marketing อย่างหนึ่งครับ (โดยการ Video เป็นเครื่องมือ )
ซึ่งผมไปเจอผู้ที่อธิบายความหมายของ Viral Marketing จาก keng.com ดังนี้ครับ

Viral Marketing หรือที่เรามักจะรู้จักกันเป็นภาาษาไทย ในชื่อ การตลาดแบบไวรัส คือเทคนิคทางการตลาดอย่างหนึ่ง ที่ใช้ Social Network ที่มีอยู่ก่อนแล้ว มาเสริมสร้าง ให้เกิดการพบเห็นตราสินค้า (ฺBrand Awareness) หรือทำเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ทางการตลาด โดยลักษณะการกระจายข่าวสาร ในแบบ Viral Marketing จะเป็นลักษณะเหมือนการบอกแบบปากต่อปาก เพียงแต่ว่าในยุคนี้ สื่ออินเตอร์เน็ต เอื้อให้การตลาดแบบไวรัส กระจายตัวได้เร็วกว่าแต่ก่อนมาก

Viral Marketing นั้นมีพลัง มีน้ำหนักในการสร้างความเชื่อถือ มากกว่าโฆษณาแบบอื่น ๆ เพราะว่ามีการยืนยันโดยเพื่อน ๆ ของผู้รับเอง เพราะมักจะเป็นการส่งต่อ หรือบอกต่อ โดยใ้ช้อีเมล์ การไป post ไว้ใน blog หรือ Social Network ของตนเอง พอเพื่อนมาเห็น ก็ค่อนข้างจะยินยอมที่จะดู อ่าน หรือฟัง ข้อความหรือข่าวสารนั้นนั่นเอง

Viral Marketing ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ช่องทาง ทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ยังสามารถเผยแพร่กระจายไปตามสื่อ Traditional Media เช่นทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ ได้เ่ช่นกัน

ตัวอย่างเช่น กรณีเพลง ผีกาก้า ที่มีผู้เผยแพร่ให้ฟังและดาวน์โหลดกันจากเว็บไซต์ แต่สุดท้ายดังไปทั่วประเทศ เพราะผู้สื่อข่าว ทำไปพูดถึง และนำเสนอผ่าน โทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์เป็นต้น ผลสุดท้าย เพลงผีกาก้า ได้รู้จักกันไปทั่วประเทศ และคนแต่งเพลงผีกาก้า ก็ได้ทำ CD มาออกขายผ่านทาง เซเว่น-อีเลเว่น

นับว่า Viral video ตัวนี้ประสบความสำเร็จ โดยการเข้าแทรกซึมไปปรากฏอยู่ทุกสื่ออย่างแท้จริง แถมยังให้แง่คิดเรื่องที่สังคมกำลังสนใจในขณะนี้อีกด้วย

ดีกว่าบางบริษัทที่โฆษณาแคมเปญ wayne เสียอีก :D :D :D


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!