เฉลย สายแลน CAT5e กับ CAT6 ต่างกันอย่างไร ? ได้ความเร็วเท่าไหร่ ?

ในยุคที่แพ็กเกจเน็ตบ้านแข่งกันทำความเร็วระดับ Gigabit หรือ 1000Mbp ทำให้ตอนนี้หลายคนน่าจะคุ้นหรือได้ยินมาว่าสายแลนที่เราใช้เล่นเน็ตนั้น ยังแบ่งประเภทแยกย่อยไปหลายมาตรฐานอีกด้วย หากต้องการให้ใช้เน็ตได้ความเร็วตามแพ็กเกจที่สมัคร ก็อย่าลืมตรวจสอบสายแลนในบ้านเราด้วยนะครับ ว่ารองรับความเร็วระดับไหน วันนี้ผมได้นำข้อมูลประเภทของสายแลนที่ทาง 3BB ได้รวบรวมมาเป็นตารางไว้แล้วครับ

เคยเจอไหมครับ สมัครเน็ตความเร็วเกิน 200Mbps แต่ทดสอบความเร็วยังไงก็ได้ไม่เกิน 100Mbps สักที ก็เพราะว่าสายแลนที่เราใช้อยู่อาจจะเป็นสายแลนแบบ CAT5 ก็ได้ครับ ซึ่งสายแลนชนิดนี้จะรองรับความเร็วได้ไม่เกิน 100Mbps ส่วนถ้าต้องการให้ได้ความเร็วเกิน 100Mbps จะต้องไปที่แบบ CAT5e ซึ่งในปัจจุบันนี้ราคาไม่ได้แพงแตกต่างกับ CAT5 เท่าไร หากจะซื้อสายแลนครั้งต่อไป ขั้นต่ำขอให้เป็น CAT5e นะครับ

ส่วนใครต้องการซื้อสายแลนให้รองรับการใช้งานในอนาคต 3-5 ปีข้างหน้า ก็แนะนำให้เป็นสายแลนแบบ CAT6 ไปเลยครับ ซึ่งจะได้ความเร็วสูงสุดระดับ 10Gbps เลยทีเดียวครับ แต่แน่นอนว่าราคาตอนนี้ก็ยังแอบแรงๆ อยู่


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save