เกิดอะไรขึ้นบ้างในตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2561

อนจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในปีใหม่ ส่วนใหญ่ผู้คนก็มักจะกลับไปทบทวนสิ่ง ๆ ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีเก่าซะก่อน เพื่อเตรียมวางแผนรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซ้ำอีก ไม่ต่างจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กราฟจะขึ้นหรือลงมักเกิดจากปัจจัยหลายด้านหลอมรวมกัน เช่น เทศกาลในปี ช่วงหยุดยาว และแคมเปญที่จัด เป็นต้น ซึ่ง iPrice ก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมไฮไลท์สำคัญแห่งปีมาเผยให้ทุกคนได้ชมกัน โดยแบ่งเป็น 3 เรื่องที่น่าสนใจด้วยกัน ดังนี้ 1) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในประเทศไทย 2) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศไทย และ 3) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกัน!

 

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในประเทศไทย

  • Lazada เลื่อนแคมเปญ Lazada Birthday ช้าลง 1 เดือน แต่ผลตอบรับมากกว่าเดิม

โดยปกติแล้วแคมเปญ Lazada Birthday มักทุกจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี แต่ไม่ใช่ในปี 2561 ที่ Lazada ประกาศเลื่อนการเฉลิมฉลองออกไปเป็นวันที่ 25-27 เมษายน 2561 อย่างไรก็ตามกระแสตอบรับก็ใช่ว่าจะลดลงแต่อย่างใด จากการเก็บข้อมูลโดยใช้ Google Trends พบว่า แคมเปญ Lazada Birthday คือ แคมเปญที่มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุดแห่งปี ต่างจากข้อมูลเมื่อปี 2560 ที่เทศกาล 11.11 Sale และ 12.12 Sale เป็นแคมเปญที่มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุด

  • JD Central เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561

หลังข่าวจับมือกันระหว่าง JD.com และ Central โดยร่วมกันถือหุ้นคนละครึ่ง และก็ถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการของร้านค้าอีคอมเมิร์ซลูกผสมนาม JD Central เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา จากการเก็บข้อมูล Map of E-commerce Q3 พบว่า ร้านค้าอีคอมเมิร์ซน้องใหม่นี้มีการเติบโตขึ้นที่น่าตกใจหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นถึง 3200%, ลำดับของจำนวนการดาวน์โหลดแอพเพิ่มขึ้นมา 2-3 เท่าตัว, จำนวนผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นมากกว่า 100% (Facebook, Line และ IG) และมีจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 35% (จาก 79 เป็น 107 คน)

  • เทศกาล 12.12 Sale ชนะเทศกาล 11.11 Sale

เป็นอีกหนึ่งปีที่มีผู้ค้นหาข้อมูลในเทศกาล 12.12 Sale มากกว่า 11.11 Sale จากการเก็บข้อมูลโดย Google Trends ทั้ง ๆ ที่ถ้ามองโดยภาพรวมแล้วเหมือนผู้คนจะให้ความสนใจในเทศกาล 11.11 Sale มากกว่า ไม่ว่าจะด้วยการเฉลิมฉลองวันคนโสดก็ดี หรือการจัดอีเว้นท์ก่อนก็ตาม แต่อาจเป็นเพราะเดือนธันวาคมเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่เหล่านักช้อปต่างพากันหาซื้อของขวัญสำหรับวันพ่อ วันคริสต์มาส หรือวันขึ้นปีใหม่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่การรอซื้อสินค้าลดราคาอีกสักนิดจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศไทย

หากจะถามว่าร้านค้าอีคอมเมิร์ซไหนที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด คงไม่แปลกที่หลายคนจะคาดเดาได้ว่าต้องเป็น ‘Lazada’ อย่างแน่นอน แม้ปีนี้คำตอบจะยังคงเหมือนเดิม แต่ iPrice ก็จับประเด็นที่น่าสนใจมาวิเคราะห์ให้ลองจับตามองกัน

  • Lazada ร้านค้าเจ้าถิ่นที่กระแสไม่เคยตก เก็บข้อมูลครั้งใดกราฟก็แสดงผลนำอยู่เสมอ มาปีนี้แม้ผลจะชี้ชัดการเป็นผู้นำอยู่ แต่ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมยอดผู้เข้าชมสินค้ากลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด (แม้จะกลับมาเพิ่มขึ้นเหมือนเดิมหลังจากนั้น) จากผลการศึกษาข้อมูลอาจสามารถวิเคราะห์ได้หลายประเด็น อาทิ การจัดแคมเปญที่ไม่ตอบโจทย์นักช้อปในช่วงเวลาดังกล่าว, พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป โดยเลือกซื้อสินค้าทางออฟไลน์หรือร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าโดยเฉพาะมากกว่า, อาจเป็นไปได้ที่ค่านิยมของการใช้บริการแบบ B2C ลดลง เพราะนักช้อปชื่นชอบบริการแบบ C2C ที่ร่นระยะห่างระหว่างผู้ค้ากับผู้บริโภคมากกว่า หรือจริง ๆ แล้วการที่ JD Central เปิดตัวส่งผลกระทบกันแน่ อันนี้คงต้องจับตามองกันต่อไป
  • Shopee มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ถือเป็นประเด็นที่น่าจับตามองมากที่สุดในปี 2561 เลยก็ว่าได้ เพราะจากข้อสันนิษฐานประเด็นที่ Lazada มียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ลดลงช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นจังหวะเดียวกับที่ Shopee เริ่มมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน จากที่ต้นปีช่วงเดือนมกราคมจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ต่างกันประมาณ 40 ล้านคน แต่เมื่อลองนำข้อมูลส่งท้ายปีช่วงเดือนพฤศจิกายนมาเปรียบเทียบพบว่า มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ Shopee เพิ่มขึ้นต่างจาก Lazada เพียง 23 ล้านคนเท่านั้น ถือเป็นข้อมูลที่น่าติดตามว่ากราฟของ Shopee จะพุ่งขึ้นไปแตะ Lazada เมื่อไหร่? ไม่แน่ว่าอาจเป็นปี 2562 นี้ก็เป็นได้
  • Zilingo ร้านค้าสายแฟชั่นที่เมื่อมกราคม 2561 มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่ที่ 485,500 คน แต่จากการเก็บข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน พบว่า มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นราว 3 เท่าตัว หรือกว่า 188% โดยเดือนกันยายนเป็นเดือนที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุดอยู่ที่ 4,902,300 คน และเมื่อนำข้อมูลจาก Map of E-commerce ไตรมาสที่ 2 และ 3 มาเปรียบเทียบกันยังพบอีกว่า นอกจากจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มากขึ้นแล้ว การจัดอันดับทางแอพพลิเคชั่น (PlayStore) Zilingo ยังขยับจากอันดับที่ 11 มาเป็นอันดับที่ 5 ในไตรมาสที่ 3 อีกด้วย ถือเป็นร้านค้าอีคอมเมิร์ซสายแฟชั่นที่น่าจับตามองว่าในปี 2562 ว่า Zilingo จะมีไม้เด็ดอะไรเผยออกมาให้ชมอีกบ้าง

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปี 2561 ถือเป็นปีทองอีกปีหนึ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนึ่งในไฮไลท์สำคัญส่งท้ายปีคือ Tokopedia ได้รับเงินระดมทุนกว่า 1.1 พันล้านจากอาลีบาบาและซอฟท์แบงก์ เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่สัญชาติอินโดนีเซียนที่เป็นหนึ่งในกำลังขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคให้น่าจับตามองยิ่งขึ้น ยังไม่นับ Bukalapak ที่ก้าวขึ้นมาเป็นยูนิคอร์นอันดับที่ 4 ของอินโดนีเซียอีกด้วย และยังมีอีก 2 ประเด็นที่น่าจับตามองในปี 2562 ได้แก่ การที่ Shopee ขยับเข้าใกล้ Lazada ถึง 66% จากข้อมูลในเดือนพฤศจิกายน 2561 และจำนวนผู้เข้าชมแพลตฟอร์มร้านค้าอีคอมเมิร์ซ 10 อันดับแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้น 53% โดยเฉลี่ยในปี 2561

ขั้นตอนการศึกษา

  • เก็บข้อมูลจาก Google Trends ประจำปี พ.ศ. 2561โดยใช้คีย์เวิร์ดเป็น 5 ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดแห่งปี ใช้ค่า Search Interest Index เป็นค่าดัชนีที่บ่งชี้ถึงความสนใจในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซนั้น ๆ ใน Google ซึ่ง 100 หมายถึงมีค่าความสนใจสูงสุด และ 0 คือมีค่าความสนใจต่ำที่สุด
  • เก็บข้อมูลจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์จาก SimilarWeb ในแต่ละเดือนทั้งจากภูมิภาค และประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2561

เขียนและวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล iPrice


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!