วิธีปิด Facebook Flex บริการเล่น Facebook ฟรี(?)ของ Truemove H

เมื่อเร็วๆ นี้ผู้ให้บริการเครือข่าย Truemove H ร่วมมือกับทาง Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Flex หรือให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน 3G/4G ของ Truemove H สามารถใช้งาน Facebook ผ่านเว็บเบราเซอร์ (Safari, Google Chrome, Opera บนมือถือ) ได้ฟรี โดยไม่นับหรือคิดค่าบริการ data …ฟังดูเหมือนจะดี

แต่การเล่นฟรีที่ว่านี้ เป็นการเล่น Facebook ในเวอร์ชั่นที่ไม่แสดงรูปภาพ มีแต่เพียงข้อความล้วนๆ หากเปิดดูรูปภาพจะนับปริมาณ data ตามปกติ และด้วยความที่ทาง Truemove H และ Facebook พยายามยัดให้ผู้ใช้ได้ใช้ Facebook Flex โดยเปิดการตั้งค่าให้เปิดการใช้งานเป็น default อยากจะปิดการใช้งานต้องไปปิดเองทีหลัง ซึ่งวันนี้ผมก็จะมาสาธิตวิธีการปิดเจ้า Facebook Flex มาฝากครับ สำหรับคนที่ไม่แคร์เรื่อง data หรือใช้แพ็กเกจที่มี data ให้เพียงพออยู่แล้ว แลกกับการได้ดูรูปภาพสวยๆ งามๆ ตามปกติ

ขณะที่เราใช้ Facebook Flex อยู่ จะปรากฏแท็บสีม่วงๆ อยู่ด้านบน ให้กดที่สัญญลักษณ์รูป เครื่องหมายคำถาม (?), จะไปหน้าถัดไปที่บอกสถานะว่าตอนนี้ Facebook Flex นั้น “เปิดอยู่” ให้กดที่ แก้ไข

จากนั้นให้เลือก “เปิด” จะได้ข้อความเตือนเพื่อยืนยันอีกครั้ง ว่าจะใช้แบบฟรี หรือจะใช้แบบปกติ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ใช้ Facebook เวอร์ชั่นปกติกลับคืนมา

หากต้องการกลับไปใช้ Facebook Flex อีก สามารถไปที่แท็บการตั้งค่า (3 ขีด) แล้วกดที่เมนู “โหมดใช้งาน Facebook ฟรี” เพื่อเปิด Facebook Flex ได้อีกครั้ง

แต่…ของฟรี(จริงๆ)ไม่มีในโลก

ทิ้งท้ายสักนิดเกี่ยวกับฟีเจอร์ Facebook Flex ที่ทาง Facebook ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่าย (ในกรณีนี้คือ Truemove H) เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้ Facebook ได้ฟรี (ถึงแม้จะเป็นการเล่นแบบง่อยๆ ไม่มีรูปภาพ) นั้น ใช่ว่าจะเป็นการให้ฟรีเปล่าๆ แต่แท้จริงแล้วเมื่อไปอ่านข้อกำหนดดูดีๆ พบว่า เมื่อเราตกลงใช้บริการดังกล่าวไปแล้ว เท่ากับว่าเรายอมให้ทั้ง Facebook และเครือข่ายมือถือสามารถแชร์ “ข้อมูลส่วนตัว” ของเรา ระหว่างบริษัทได้ ยกตัวอย่างเช่น Facebook อาจจะได้ข้อมูลจดทะเบียนของเบอร์เราจาก Truemove H ไป หรือ Truemove H อาจจะรู้ว่าเราชอบหรือสนใจข้อมูลประเภทไหนจากกิจกรรมต่างๆ บน Facebook เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปวิเคราะห์เพื่อใช้ในการตลาดหรือส่งโฆษณาสินค้ามาหาเราได้ในอนาคต


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!