จะทำอย่างไร เมื่อเจ้าของโปรไฟล์ Facebook ตาย !?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนที่เล่นอินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้แทบทุกคนล้วนมีบัญชี Facebook เป็นของตนเอง  ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยใช้ Facebook เปรียบเสมือนเป็นโลกจริงๆ เช่น ใช้ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนหรือครอบครัว แม้กระทั้งการประกาศสถานะต่างๆ (เช่น แต่งงาน, มีลูก) ให้คนอื่นได้รู้ผ่านทาง Facebook เป็นต้น

แต่มีอยู่สถานะหนึ่งที่เจ้าของ Facebook ไม่สามารถประกาศออกไปให้คนอื่นรับรู้ได้ นั่นคือ สถานะการเสียชีวิต หรือ การตาย ของเจ้าของบัญชีนั่นเอง โดยจากสถิติในปี 2012 มีการประเมินว่ามีผู้ใช้ Facebook กว่า 3 ล้านคนเสียชีวิต แต่ส่วนใหญ่ญาติๆ หรือคนรู้จักกับผู้ตาย แทบไม่ได้ไปยุ่งหรือเกี่ยวข้องกับบัญชี Facebook ของผู้ตายคนนั้นๆ อีกเลย

วันนี้เว็บไซต์ Mashable จึงได้นำเสนอ 4 หนทางที่เราสามารถจะทำได้ เมื่อคนรู้จักหรือญาติสนิทของเราบน Facebook ตาย !!

  1. ปล่อยเอาไว้แบบเดิมไม่ไปยุ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าในข้อนี้หลายคนน่าจะทำกัน แต่ให้รู้ไว้ว่าบัญชีของผู้ตายจะยังคงทำงานตามปกติ สามารถแท็กรูปไปหา หรือไปโพสต์หน้าวอลของคนนั้นได้
  2. สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทของผู้ตาย แจ้งรายงาน (report) ไปยัง Facebook เพื่อแจ้งว่าผู้ใช้คนดังกล่าวเสียชีวิต โดยจะต้องแนบเอกสารหลักฐานหรืออธิบายสาเหตุการตายให้ทาง Facebook ได้ทราบ จากนั้นทาง Facebook จะเปลี่ยนหน้าโปรไฟล์ของคนเสียชีิวิตให้เป็นหน้าแสดงความไว้อาลัย หรือ Memorial Page ของผู้นั้นไปตลอดกาล
  3. สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทของผู้ตายสามารถแจ้งให้ทาง Facebook ปิดหรือลบบัญชีผู้ใช้คนนั้นออกไปได้เลย โดยมีขั้นตอนคล้ายๆ กับในข้อ 2
  4. สามารถขอหมายหรือคำสั่งศาลเพื่อให้ Facebook บอกรหัสผ่านของผู้ตายคนนั้นกับญาติ แต่วิธีนี้จะยุ่งยากหน่อย เพราะติดปัญหาเรื่องข้อตกลงด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ที่มา – Mashable


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!