วิธีตั้งค่า อัพภาพลง Facebook ให้คมชัด สวยงาม (HD)

ใครที่ชอบอัพรูปภาพลง Facebook อาจจะเคยสังเกตกันไหมครับว่าภาพที่อยู่บน Facebook มันไม่คมชัดสวยงามเหมือนอยู่บนมือถือ โดยเฉพาะเมื่อดูผ่านคอมพิวเตอร์ จะเห็นชัดเจนเลยว่าภาพที่อัพโหลดไปนั้นมีการแตกหรือเกิด noise พอสมควร สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ แอพ Facebook บนมือถือได้มีการบีบอัดรูปภาพให้มีขนาดเล็ก เพื่อช่วยเราประหยัดปริมาณ data ในแพคเกจของเรานั่นเอง

ซึ่งวันนี้ผมก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ (ซึ่งหลายคนอาจจะรู้แล้ว) เกี่ยวกับการตั้งค่าแอพ Facebook บนมือถือ ให้อัพโหลดรูปภาพที่มีความคมชัดกว่าปกติมาฝากครับ …เริ่มจากกดที่แท็บ more (ขวาสุด) เลื่อนลงมาล่างๆ เข้าไปที่ Settings > Account Settings

จะเข้ามาที่หน้าตั้งค่าแอพ Facebook จากนั้นเข้าไปที่ Videos and Photos ก็จะพบตัวเลือกให้ตั้งค่า Upload HD ให้เลือกเปิดการใช้งานครับ มีทั้งของรูปภาพ (PHOTO) และวีดิโอ (VIDEO) ครับ

ผมได้ลองทดสอบอัพโหลดรูปภาพลง Facebook ทั้งแบบตปกติที่มีการบับอัด และแบบ HD จากนั้นผมก็เปิดดูผ่านคอมฯ แบ้สคลิกขวาเซพภาพมาเก็บไว้ในเครื่อง ผลปรากฏว่าภาพที่อัพโหลดโดยการตั้งค่าแบบ HD (ขวา) จะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่าภาพที่ไม่ HD หมายความว่า ภาพแบบไม่ HD มีการบีบอัดรายละเอียดของภาพทำให้ภาพไม่คมชัด แต่ก็แลกกับข้อดีที่ว่า จะใช้ปริมาณ data ในการอัพโหลดที่น้อยกว่า ราวๆ 40% เลยทีเดียว

ที่มา – Waranon Suwannaphet 

ปล. สำหรับแอพ Facebook บน Android ยังไม่มีการตั้งค่าอัพโหลดภาพแบบ HD ครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!