ซัมซุงขนเงินเหรียญ ใส่รถบรรทุก 30 คัน ไปจ่ายค่าปรับแอปเปิล …เป็นข่าวมั่ว !!!

เมื่อไม่กี่วันก่อนศาลที่เมืองแคลิฟอร์เนียในสหรัญอเมริกา ได้ตัดสินให้แอปเปิลชนะคดีที่ฟ้องร้องซัมซุงข้อหาละเมิดสิทธิบัตรบนมือถือ และปรับเงินเป็นมูลค่ากว่า 1.04 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท (ใครไม่ทราบขาวนี้ คลิกอ่านได้ที่นี่)

และในรอบวันที่ผ่านมา แวดวงของสังคมออนไลน์ชาวไทยก็ได้มีคนแชร์ภาพข่าว โดยอ้างว่าเป็นข่าวที่ซัมซุงได้ขนเงินไปจ่ายค่าปรับแอปเปิลด้วยเหรียญ 5 เซนต์ เป็นจำนวน 30 คันรถบรรทุกที่บริษัทของแอปเปิล

ตัวอย่างภาพที่มีการแชร์และส่งต่อกัน

ซึ่งเมื่อผมเห็นการแชร์ภาพนี้ครั้งแรกแล้วก็ก็ฮาๆ กันไป ในใจแล้วไม่คิดว่าเป็นเรื่องจริง แต่นานเข้าเริ่มมีการแชร์และส่งต่อมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยเข้าไปที่ต้นตอของข่าวที่ได้มีการอ้างถึงไว้ในรูปภาพนั้น นั่นคือลิงก์ไปที่เว็บไซต์ http://techspy.com/news/1069640/samsung-pays-apple-1-billion-sending-30-trucks-full-of-5-cents-coins ซึ่งหน้าเว็บนี้จะมีเพียงคำโปรยของข่าวเฉยๆ ไม่มีรายละเอียดจริงๆ

ผมจึงคลิกไปอ่านรายละเอียดจากที่มาอีกต่อ พบว่าลิงค์นี้อ้างอิงมาจากข่าวในเว็บนี้  http://en.paperblog.com/samsung-pays-apple-1-billion-sending-30-trucks-full-of-5-cents-coins-294795/  ก็พบว่าเนื้อข่าวจากเว็บนี้ ถูกเขียนขึ้นมาลอยๆ ไม่มีการอ้างแหล่งที่มาชัดเจน แถมท้ายด้วยข้อความของผู้เขียนที่ไม่ยืนยันให้ผู้อ่านได้ทราบว่าว่าข่าวนี้จะจริงหรือไม่อีกด้วย

…เอาหล่ะ เรื่องนี้มันชักจะยังไงๆ ซะแล้ว

ผมเลยไปไล่เช็คข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อที่ได้หลายเว็บ สรุปความออกมาได้ว่าข่าวนี้เป็น “ข่าวมั่ว” หรือเป็นแก๊กที่ฝรั่งคิดมาขำๆ เท่านั้น

โดยเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ The Guardian ของประเทศอังกฤษได้ให้ข้อสังเกตุที่น่าสนใจมา 3 ข้อว่า

  1. ซัมซุงโดนปรับเงิน1.04 พันล้านดอลลาร์ แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ยอดจริงๆ ที่ซัมซุงจะต้องจ่ายให้แอปเปิล เพราะตอนนี้ศาลกำลังพิจารณาจำนวนเงินค่าเสียหายที่แท้จริงอยู่ โดยทนายของซัมซุงเองก็บอกว่าค่าเสียหายควรจะเป็นจำนวนเงินที่น้อยกว่านี้ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่ซัมซุงจะรีบขนเงินไปจ่ายแอปเปิล เพราะศาลยังไม่ได้กำหนดยอดที่แท้จริงเลย // นอกจากนั้นยังมีข่าวออกมาว่าซัมซุงยังไม่ยอมแพ้และจะยื่นอุทธรรณ์คดีความต่ออีกด้วย
  2. The Guardian ได้ไปค้นหาคำถาม/คำตอบข้อกฏหมายเกี่ยวกับชำระเงินค่าปรับตามคำสั่งศาลในประเทศสหรัฐฯ ได้ใจความสรุปว่าเป็นสิทธิ์ของแอปเปิลที่จะเลือกวิธีการชำระเงินด้วยวิธีต่างๆ และแอปเปิลคงไม่ยอมให้ซัมซุงจ่ายเป็นเงินเหรียญ เหรียญละ 5 เซนต์แน่นอน เพราะ…อ่านเหตุผลข้อต่อไป
  3. เงินจำนวน 1.04 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นเหรียญ 5 เซนต์จะใช้ทั้งหมด 2.1 หมื่นล้านเหรียญ แต่ละเหรียญหนัก 5 กรัม รวมน้ำหนักได้กว่า 100,000 ตัน ถ้าต้องเอารถบรรทุกมาขนแล้วต้องใช้รถ 18 ล้อถึง 2,755 คัน (บรรทุกน้ำหนักตามขนาดที่กฏหมายระบุ) ในการขนย้าย

นอกจากนี้เว็บไซต์ International Business Times ยังได้เสนอข่าวในทำนองเดียวกันที่ว่าข่าวที่แชร์กันต่อไปนี้เป็นเรื่องโจ๊กหรือเรื่องขำขัน และเริ่มเผยแพร่ขึ้นมาจากเว็บไซต์ 9Gag

สรุป ข่าวซัมซุงขนเงินเหรียญใส่รถบรรทุก 30 คัน ไปจ่ายค่าปรับแอปเปิล …เป็นข่าวโจ๊กเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องจริง !! ใครสนใจก็อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ที่มาครับ

ปล.ผมไม่ได้เขียนบทความนี้เพื่อต้องการให้ทุกคนหยุดแชร์หรือลบโพสข่าวนั้นแต่อย่างใด(ผมเองยังแชร์เลย แต่ใส่ข้อความขำๆ ไป ไม่ได้จริงจัง) เพียงแค่อยากจะเอาข้อเท็จจริงมาเล่าให้ฟังเท่านั้นเอง เพราะว่าคนรอบตัวผมหลายๆ คนก็หลงเชื่อไปเหมือนกัน และที่สำคัญคนเหล่านั้นยังพยายามอ้างว่าเป็นข่าวจริง โดยไม่ตรวจสอบที่มาให้ชัดเจน

ที่มา – Guardian, Phone Arena และ International Business Times


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!