รีวิว FIFA 13 (Ultimate Team) for iOS : เกมฟุตบอลสุดมันส์&สมจริง คอบอลห้ามพลาด !!

หากเอ่ยถึงเกมฟุตบอลบนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พกพาแล้ว หลายคนน่าจะรู้จักกับเกม FIFA ของค่าย EA ที่ล่าสุด คือ FIFA 13 โดยวันนี้ผมจะมารีวิวให้ท่านผู้ชมที่สนใจหรือชื่นชอบเกมฟุตบอลสำหรับเอาไว้เล่นสนุกๆ หรือจะเล่นเอามันส์ก็ได้ มาให้ได้ชมกันครับ เป็น FIFA 13  (Ultimate Team) for iOS หรือในเวอร์ชั่นของ iPhone/iPad นั่นเอง

รีวิว FIFA 13 for iOS

FIFA 13 for iOS เวอร์ชั่นล่าสุดนี้มีโหมดที่ทาง EA ได้ยกเครื่อง, ปรับปรุงใหม่ให้น่าสนใจยิ่งขึ้นกว่าในเวอร์ชั่นก่อนๆ นั่นคือ Ultimate Team หรือโหมดที่จะให้เราได้บริหารจัดการและควบคุมสร้างทีมฟุตบอลขึ้นมาในแบบฉบับของเราเอง ซึ่งถือว่าโหมดนี้เป็นไฮไลท์สำคัญของ FIFA 13 for iOS เลยก็ว่าได้ …แต่ก่อนอื่นที่จะไปในส่วน Ultimate Team เรามาทำความรู้จักโหมดการเล่นทั่วไปของ FIFA 13 กันก่อนครับ

โหมดการเล่นทั่วไปของ FIFA 13 นั้นประกอบไปด้วย

Quick Match เป็นการเล่นฟุตบอลที่ให้จบไปในแต่ละแมทช์แบบปกติ ซึ่งในจุดนี้ผู้เคยเล่นเกม FIFA มาก่อน น่าจะรู้กันดีว่า จุดเด่นของ  FIFA คือการได้รับลิขสิทธิ์ของลีกส์ และสโมสรต่างๆ อย่างถูกต้อง ทำให้ข้อมูลของชื่อทีม ชื่อนักเตะ ตลอดจนเสื้อของนักเตะมีความสมจริงและถูกต้อง โดยใน FIFA 13 มีทีมให้เลือกมากกว่า 500 ทีม จาก 30 ลีกส์ดังทั่วโลก รวมถึงลีกส์ที่คนไทยนิยมสูงสุดอย่างพรีเมียร์ลีกส์อังกฤษ หรือลาลีกาของสเปนด้วย

การบังคับต่างๆ ภายในเกมนั้น สามารถทำได้ง่าย ไม่เข้าใจยาก(เล่นยาก)และซับซ้อนจนเกินไปเหมือนเกมอื่นๆ

Career Mode หรือโหมดสำหรับเล่นแบบเป็นทัวร์นาเม้นต์ หรือการเล่นแบบเป็นผู้จัดการทีม ที่ให้เราซื้อขายนักเตะได้สมจริง ด้วยฐานข้อมูลนักเตะ ที่มีมากกว่า 15,000 คน

Online เป็นโหมดที่จะให้เราสามารถแข่งกับเพื่อนที่เป็นคนจริงๆ ผ่านทางออนไลน์ได้สดๆ ตลอดจนการอัพเดทฐานข้อมูลนักเตะให้มีความใหม่และถูกต้องตามปัจจุบัน

Ultimate Team

มาถึงในโหมด Ultimate Team ที่เปรียบเป็นไฮไลท์หรือพระเอกของ FIFA 13 เวอร์ชั่นนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งใครที่เป็นคอเกมฟุตบอลตัวจริงห้ามพลาดเด็ดขาดครับ เพราะโหมดนี้จะให้เราสร้างและควบคุมทีมฟุตบอลขึ้นมาเองหนึ่งทีมตามแบบฉบับของเรา เพื่อเก็บเลเวลและไอเทมต่างๆ ไปพัฒนาทีม ตลอดจนแข่งขันและจัดอันดับคะแนนร่วมกับผู้เล่น Ultimate Team คนอื่นๆ จากทั่วโลกได้อีกด้วยครับ

การจัดตัวผู้เล่นภายในทีมของเราเอง เพื่อไปแข่งกับทีมอื่น โดยตอนเริ่มต้นนั้นเราจะได้ผู้เล่นในระดับพื้นๆ มาอยู่ในทีมก่อน

การวางแผนการเล่น

การลงเล่นในทัวร์นาเม้นต่างๆ

ในการลงเล่นแต่ละแมทช์จะมีการเก็บคะแนน (Coins) และเลเวลเพื่อนำคะแนนเหล่านั้นไปพัฒนาทีมหรือซื้อผู้เล่นที่ทักษะดีๆ มาเสริมทีมได้

Trade หรือเปรียบเสมือนเป็นตลาดซื้อขายนักเตะ ที่จะให้เรานำ Coins  มาซื้อผู้เล่น โดยกลไกของตลาดนักเตะใน FIFA 13 นี้ค่อนข้างมีรายละเอียดต่างๆ ที่สมจริงมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดราคานักเตะ การประมูล เพื่อให้ได้นักเตะมาสู่ทีมเราให้ได้

นอกจากนี้ยังมี Store หรือร้านค้าสำหรับซื้อไอเท็มพิเศษ หรือใคร Coins ไม่พอก็สามารถเติมเงินเพื่อซื้อ Coins มาใช้ในเกมได้นะครับ

วีดิโอแนะนำ FIFA 13 Ultimate Team (จาก EAsportsfootball)

สรุป

FIFA 13 for iOS นับเป็นเกมในเวอร์ชั่นโมบายที่ฟอร์มยักษ์อีกเกมหนึ่ง โดยหากเทียบกับเกมฟุตบอลในเวอร์ชั่นโมบายเกมอื่นๆ แล้ว ต้องบอกว่า FIFA 13 เหนือกว่าในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นโหมดการเล่นต่างๆ ที่น่าสนใจ ทำให้ผู้เล่นได้สนุกในรายละเอียดการเล่นที่สมจริงตามแบบฉบับและต้นตำหรับของ FIFA ในเวอร์ชั่น PC/Console โดยเฉพาะโหมดการเล่นที่เป็นไฮไลท์อย่าง Ultimate Team ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้สร้างทีมฟุตบอลในแบบฉบับของเราเอง เก็บเลเวลและพัฒนาทีมไปเรื่อยๆ ได้อย่างไม่รู้จบ …คอเกมฟุตบอลห้ามพลาดครับ !!!

ดาวน์โหลด FIFA 13 (App Store)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!