บทสรุปโค้งสุดท้าย !! ก่อนเปิดตัว iPad 3 / iPad HD จะมีอะไรบ้าง ?

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับการเปิดตัว iPad รุ่นต่อไป (ที่ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีชื่อเรียกว่าอะไร) จนกระทั่งทาง Apple ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะมีงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ในช่วงของคืนวันพฤหัสที่จะถึงนี้ (ใครพลาดข่าวไป คลิกอ่านที่นี่) และวันนี้ผมมีบทสรุปโค้งสุดท้าย ของการคาดการณ์ก่อนเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ มาให้ผู้อ่านทุกคนได้อัพเดทกันก่อนครับ :)

อาจใช้ชื่อ iPad 3 หรือ iPad HD

อย่างที่รู้กันครับว่าทาง Apple ไม่ได้ปริปากอะไรออกมาเกี่ยวกับชื่อสินค้าตัวใหม่ที่จะเปิดตัวในวันพฤหัสนี้ โดยก่อนหน้านี้มีการคาดการ์ไปต่างๆ นาๆ ว่าจะใช้ชื่อ iPad 3 ที่เป็นการนับต่อจาก iPad 2 แต่ช่วงหลังๆ นี้มีข่าววงในจากหลายกระแสว่าอาจจะใช้ชื่อ iPad HD ซึ่งย่อมาจากคำว่า High-definition นั่นเอง

หน้ามีความละเอียดสูง (Retina Display)

iPad รุ่นที่จะเปิดตัวรุ่นต่อไปนี้คาดว่าจะใช้จอภาพที่มีความละเอียดสูงหรือเรียกว่า Retina Display เหมือนกับที่ใช้ใน iPhone 4S โดยมีความละเอียดที่ 2,048 x 1,560 พิกเซล

ซีพียู แรงกว่าเดิม !

ข้อนี้ได้มูลเหตุมาจากที่มีคนไปนำภาพหลุด CPU ชื่อว่า A5X ที่จะใช้ใน iPad ตัวใหม่ โดย CPU ตัวนี้จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า A5 ที่ใช้ใน iPad2 ขนาดไหน ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบครับ รู้แต่ว่ามันดีกว่าเดิมแน่ๆ :P

กล้องถ่ายภาพชัดกว่าเดิม !

ซึ่งข้อนี้ก็เป็นที่รู้ดีกันว่าใน iPad2 นั้นมีกล้องที่คุณภาพต่ำ ถ้าเทียบกับกล้องของ iPhone แล้วต้องบอกว่าเข้าขั้นห่วยมากๆ โดยใน iPad เวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว ก็คาดว่าจะมีกล้องที่คมชัดกว่าเดิมหรืออาจเทียบเท่ากล้องของ iPhone 4S ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลครับ

ดีไซน์และราคาเท่าเดิม

โดยข่าวลือนี้ผมเคยได้นำเสนอไปครั้งนีงแล้ว (ใครพลาดไปคลิกอ่านที่นี่) ที่มีคนแอบถ่ายภาพหลุด iPad ตัวใหม่จากโณงงานที่จีน เอามาเปรียบเทียบกับ iPad 2 แล้วพบว่ามีดีไซน์การออกแบบที่ไม่แตกต่างกันมากนัก (อาจจะหนาหรือบางกว่าเล็กน้อย) โดยอีกประเด็นนึงที่มีการอ้างแหล่งข่าวจากวงในคือจะมีราคาเท่ากับตอนเปิดตัว iPad 2 และหลังจากการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ไปแล้ว ทางแอปเปิลก็จะลดราคา iPad 2 ให้ถูกลงเพื่อเอามาสู้กับ Android Tablet

รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE

โดยข่าวลือนี้ถูกลือขึ้นก่อนที่ iPhone 4S จะออกมาเสียอีกว่าแอปเปิลจะทำให้อุปกรณ์ของตนรองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G แต่ครั้งนั้น iPhone 4S ก็ยังคงไม่รองรับ 4G มาครั้งนี้ iPad รุ่นใหม่ก็น่าจะพอเดาๆ ได้ว่าน่าจะรองรับ 4G ด้วย เพราะตอนนี้คู่แข่งอย่าง Android Tablet ก็เริ่มรองรับ 4G กันแล้ว

ที่มา : IntoMobile

ผลสรุปจะเป็นอย่างไร จะเรียก iPad 3 หรือ iPad HD กันแน่ วันพฤหัสนี้มีคำตอบครับ แล้วผมจะมาแจ้งข่าวให้ทราบ :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!