Google Chrome มีอายุครบ 4 ขวบ & 4 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

คงไม่ต้องพูดถึงกิตติศัพท์และชื่อเสียงอันเลื่องลือของ Google Chrome ให้ทุกท่านได้ฟังครับ เพราะว่าน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่งล่าสุดวันนี้ก็เป็นวันคล้ายวันเกิดของ Google Chrome เว็บเบราเซอร์น้องใหม่จากค่ายกูเกิล ที่เปิดตัวมาตั้งเดือนเดือนสิงหาคมปี 2008 จนบัดนี้ก็มีอายุได้ 4 ขวบพอดี

จากที่เวอร์ชั่นแรกรองรับเฉพาะบน Windows แต่ปัจจุบันนี้ Google Chrome ได้ขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ รวมถึงอุปกรณ์พกพาหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีการต่อยอดไปทำเป็นระบบปฏิบัติการอย่าง Chrome OS อีกด้วย

ที่มา – Chrome Blog

นอกจากนี้ ทางบล็อกของ Google Thailand ได้นำเสนอบทความ “สี่อย่างที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ Chrome” ในช่วงวันนี้พอดี เลยขอยกมาให้ทุกท่านได้อ่านเป็นเกร็ดความรู้กันครับ :)

1. คุณเคยทราบหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว Google มีรางวัลให้กับผู้ที่สามารถแฮกข้อมูลบน Google Chrome ได้? 

นั่นคือเรื่องจริง! ผ่านโครงการ Chrome Vulnerability Rewards Programเราจะให้รางวัลตอบแทน และประกาศเกียรติคุณที่พวกเขาทำให้เราเห็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของ Chrome ด้วยวิธีนี้ เหล่าแฮกเกอร์จะมีแรงจูงใจในการค้นหา และรายงานข้อผิดพลาด ส่วน Google เองก็จะได้รีบแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น ก่อนที่แฮกเกอร์ตัวจริงเข้ามาเจาะข้อมูลไป2. Chrome ไม่ใช่แค่่เว็บเบราว์เซอร์สำหรับแล๊ปท็อป และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเท่านั้น 

ตอนนี้คุณสามารถ เข้าอินเทอร์เน็ตผ่าน Chrome บนสมาร์ทโฟนทั้งบนระบบปฏิิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอสได้อีกด้วย และถ้าคุณใช้ Chrome บนหลายๆ อุปกรณ์ ทุกครั้งที่คุณเปิด Chrome ขึ้นมา มันจะทำการซิงก์ข้อมูล และประวัติการเข้าชมเว็บ ที่คุณเคยเข้าไปเยี่ยมชม ไม่ว่าคุณจะเปิดบนคอมพิวเตอร์ หรือเปลี่ยนมาใช้บนสมาร์ทโฟน คุณสามารถเยี่ยมชมเว็บเพจ หน้าเดียวกันได้ทันที คุณเคยไหมที่กำลังอ่านข่าวจากเว็บ CNN.com บนแล็ปท็อปแต่อ่านไม่จบ? ลองหยิบแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนของคุณขึ้นมาแล้วเปิดไปที่เเท๊บเดิมนั้น ก็สามารถอ่านต่อได้แม้กำลังอยู่บนรถไฟก็ตาม3. ทีมที่ดูแล Chrome ให้ความสำคัญกับความเร็วมาโดยตลอด

โดยหนึ่งใน เทคนิคสำคัญที่ทำให้ การท่องเว็บบน Chrome เร็วปานสายฟ้าแลบ เราเรียกว่า “การแสดงผลล่วงหน้า (pre-rendering)” เมื่อคุณเข้าเว็บเพจ Chrome จะทำการตรวจสอบลิงค์ทั้งหมดบนหน้าเว็บเพจ เรียกคืนข้อมูลประวัติการเข้าเว็บทั้งหมดของคุณแบบอัตโนมัติ ดังนั้นเมื่อคุณคลิกที่ลิงค์ถัดไป Chrome ก็จะเรียกเว็บนั้น และเปิดขึ้นมาทันที4. คุณทราบหรือไม่ว่่า ชื่อ “Chrome” มีที่มาจากไหน?

เว็บเบราว์เซอร์ Chrome ถูกออกแบบมาเพื่อ สร้างความโดดเด่นให้กับการใช้เว็บ ณ จุดเริ่มต้น หลักการในการออกแบบหน้าเว็บอินเตอร์เฟซผู้ใช้ของเรา คือ “เนื้อหา ไม่ใช่ Chrome” ในเรื่องการคิดคำศัพท์ “Chrome” หมายถึงการไม่มีหน้าเว็บเพจใดๆ บนหน้าอินเตอร์เฟซของเบราว์เซอร์ อาทิแถบเครื่องมือ แท็บ และปุ่มต่างๆ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุผลที่เราเลือกใช้คำว่า Chrome สำหรับเบราว์เซอร์ของพวกเรา

ที่มา – Google Thailand


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!