วิธีแปลงค่าเงินสกุลต่างประเทศเป็นเงินบาท แบบง่ายๆ ด้วย Google

ในยุคที่เราเริ่มซื้อของออนไลน์จากเว็บไซต์ต่างประเทศกันมากขึ้น หรือใครที่จะไปเที่ยวต่างประเทศแล้วต้องการคำนวนค่าเงิน ว่าค่าเงินของประเทศนั้นๆ เมื่อแปลงเป็นเงินบาทแล้วจะมีค่าเท่าใด ซึ่งหลายคนอาจจะใช้แอพช่วยแปลงค่าเงิน, เข้าเว็บไซต์แปลงค่าเงิน หรือใช้วิธีแบบบ้านๆ เข้าเว็บไซต์ธนาคารดูอัตราแลกเปลี่ยนแล้วกดเครื่องคิดเลขเอาเอง แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีแปลงค่าเงินแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเข้าเว็บไซต์หรือแอพอื่นๆ ให้วุ่นวาย โดยใช้เว็บ/แอพ Google ที่เราเข้ากันเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงเว็บเดียวเท่านั้น !

วิธีการก็ง่ายๆ ครับ เพียงเข้าไปที่หน้าเว็บ Google ไม่ว่าจะผ่านคอมฯ หรือมือถือ หรือจะเข้าผ่านแอพ Google หรือ Toolbar ใดๆ ด็ตามแต่ แล้วพิมพ์คำสั่งแปลงค่าเงิน อยากรู้ว่าค่าเงิน  1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับกี่บาทก็พิมพ์ไปว่า 1 usd to thb โดย usd คือตัวย่อของค่าเงินดอลล่าร์ ส่วน thb ก็เป็นตัวย่อของค่าเงินบาทนั่นเอง

ผลที่ได้ …จะมีตัวเลขค่าเงินบาทที่เราต้องการปรากฏอยู่ด้านบนของผลการค้นหา ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนที่กูเกิลเอามาคำนวนให้เรานั้น ก็เป็นอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน โดยอ้างอิงกับฐานข้อมูลของ Citibank ครับ

เราสามารถกำหนดจำนวนเงินที่ต้องการให้แปลงได้ เช่น อยากรู้ว่า 199 ดอลล่าร์ มีค่าเป็นเงินบาทเท่าไร

และไม่จำกัดเฉพาะดอลล่าร์ การแปลงค่าเงินผ่านกูเกิลนั้นสามารถทำได้หลายสกุลเงิน ไม่ว่าจะเป็นเงินหยวนของจีน ใช้คำว่า yuan

เงินยูโร (euro) ของประเทศในยุโรป

ในทางกลับกัน นอกจากเราแปลงค่าเงินต่างประเทศเป็นเงินบาทได้แล้ว เรายังสามารถแปลงค่าเงินบาทเป็นเงินต่างประเทศได้อีกด้วย เช่น อยากรู้ว่าเงิน 1 หมื่นบาท ค่าแปลงเป็นเงินเย็น (yen) ของประเทศญี่ปุ่น จะเท่ากับเท่าใด ก็ใช้คำสั่งว่า 10000 thb to yen

ค่าเงินของประเทศเพื่อนบ้านเรา อย่างเงินจ๊าด (kyat) ของพม่า Google ก็รองรับครับ

หวังว่าเทคนิคการแปลงค่าเงินนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆ ท่านครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save