ปลั๊กอินสุดเจ๋ง! ช่วยให้เราเปิด/แก้ไขไฟล์เอกสารบน Google Drive ด้วยโปรแกรม Microsoft Office

มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่ใช้ Google Drive ไว้สำหรับเก็บงานหรือเอกสารต่างๆ ไว้บนคลาวด์มาฝากครับ โดยเฉพาะคนที่ต้องแก้ไขไฟล์เหล่านั้นด้วยโปรแกรมในชุด Microsoft Office ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel หรือ PowerPoint ซึ่งโดยปกติแล้วหลายคนอาจจะใช้วิธีการดาวน์โหลดไฟล์ลงมาจากหน้าเว็บแล้วเปิดแก้ไขผ่านคอม เมื่อแก้ไขเสร็จก็อัพโหลดขึ้นไปใหม่ หรือถ้าจะให้ advance ก็ใช้วิีติดตั้งโปรแกรม Google Drive ลงในเครื่องคอมเพื่อซิงค์ไฟล์ลงมาแก้โดยตรงในเครื่องเลย …แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำอีกวิธีที่สะดวกกว่าครับ เป็นการใช้ปลั๊กอินเสริมของโปรแกรม Microsoft Office ซึ่งปลั๊กอินตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ บน Google Drive กับโปรแกรม Microsoft Office ได้โดยตรงเลย

วิธีการก็ง่ายๆ ครับ เพียงไปดาวน์โหลดปลั๊กอินเสริมของ Google Drive ได้จากหน้าเว็บไซต์ของกูเกิล (คลิก) จากนั้นทำการติดตั้งปลั๊กอินตามปกติ เมื่อเปิดโปรแกรม Microsoft Office ขึ้นมาจะมีหน้าต่างให้เราทำการล็อกอินบัญชี Google Drive เพื่อทำการเชื่อมต่อเข้ากับตัวโปรแกรม Office

เมื่อล็อกอินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในแท็บ Open หรือส่วนที่ใช้เปิดไฟล์เอกสารที่บันทึกไว้ จะมีตัวเลือกของ Google Drive ปรากฏอยู่ ซึ่งเราสามารถคลิกที่ Open from Google Drive เพื่อเปิดไฟล์เอกสารจาก Google Drive หรือบันทึกงานใหม่ลงใน Google Drive ได้โดยตรงเลยครับ

ใครที่ต้องแก้เอกสารจาก Google Drive ด้วยโปรแกรม Microsoft Office บ่อยๆ แนะนำให้ติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ครับ ช่วยให้การทำงานของเราง่ายขึ้นเยอะเลย


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!