กูเกิลเปิดตัว ระบบค้นหาด้วยเสียงพูดที่รองรับภาษาไทย อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ผมได้ลงข่าวไปเมื่อวานก่อนว่ากูเกิลฟังเสียงภาษาไทยได้แล้ว (อ่านข่าวเดิม) ล่าสุดทางกูเกิลประเทศไทย ก็ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “ระบบค้นหาด้วยเสียงภาษาไทย” ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยในช่วงแรกจะรองรับเฉพาะใน Android เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไป ส่วนใน iOS และบน Desktop เตรียมรออัพเดทได้ในอีกเร็วๆ นี้ครับ

การทำงานของระบบค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) ของกูเกิลนั้นสามารถทำได้โดยการกดสัญลักษณ์ไมโครโฟนตรงช่องค้นหา (หรือใน Google Now) แล้วทำการพูดคีย์เวิดที่ต้องการจะค้นหาเป็นเสียงภาษาไทยได้ทันที

นอกจากค้นหาเป็นภาษาไทยได้แล้ว ยังมีระบบ Google Voice Typing ที่รองรับการพิมพ์ข้อความด้วยคำสั่งเสียงเป็นภาษาไทย แทนคีย์บอร์ดด้วยนะครับ

เบื้องหลังการพัฒนาระบบค้นหาด้วยเสียงให้รองรับภาษาไทยได้นั้น ต้องใช้เวลามากถึง 4 ปี เนื่องจากภาษาไทยเป็นภาษาที่ยาก (ในเรื่องการตัดคำ และเสียงวรรณยุกต์) ซึ่งต้องใช้ทีมงานและอาสาสมัครในการให้ข้อมูลด้านเสียงภาษาไทยมากถึง 700 คน โดยทางทีมงานยังได้บอกอีกว่า หากนำเสียงภาษาไทยทั้งหมดใน database ของ Google มาเรียงต่อกันจะได้ความยาวถึง 200 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ผู้บริหารของ Google Thailand กำลังสาธิตการค้นหาด้วยเสียงบนจักรยาน

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับการตั้งค่าให้ Android สามารถพูดไทยได้ ที่นี่ครับ > http://www.9tana.com/node/google-now-hear-thai

ปิดท้ายด้วยภาพอาหารว่างที่ทาง Google Thailand จัดเตรียมไว้ให้ครับ น่ารักมาก !


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save