พื้นที่ iCloud เต็ม ทำยังไงดี เรามีคำตอบ อัพเดท 2021

iCloud เป็นอีกช่องทางในการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งโดยปกติแล้วแต่ละ Apple ID จะมีพื้นที่ให้ใช้งานได้ฟรี 5 GB ถ้าถามว่าพอไหมก็คงต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่ามากน้อยเพียงใด โดยสำหรับคนที่ต้องเก็บไฟล์วีดีโอหรืองานกราฟิกอาจจะต้องซื้อเพิ่มถึงจะเพียงพอ แต่กับการใช้งานทั่วไปก็ถือว่าเพียงพอ หรือถ้าพื้นที่ iCloud เต็ม ก็ยังมีวิธีเพิ่มหรือจัดการให้กลับมามากขึ้น ส่วนจะทำยังไงนั้นวันนี้เราสรุปมาให้แล้ว

ทำไมพื้นที่ iCloud เต็ม

อันดับแรกเลยเรามาดูสาเหตุที่ทำให้ พื้นที่ iCloud เต็ม กันก่อน ซึ่งหลักๆ แล้วก็มาจากการใช้งานเพื่อเก็บไฟล์ต่างๆ ทั้งไฟล์ภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว, ข้อมูลการใช้งานระบบ, ไฟล์เสียงใน Voice Memos, ข้อมูลแอพพลิเคชั่น หรือข้อมูลอื่นใดที่ตั้งค่าการจัดเก็บเอาไว้บน iCloud แล้วกินพื้นที่โดยรวมใกล้หรือมากกว่า 5 GB เกินกว่าที่ระบบอนุญาตให้ใช้งานฟรีนั่นเอง โดยคุณสามารถตรวจสอบพื้นที่คงเหลือได้จากทั้ง iPhone, iPad, iPod touch, บน Mac, บน PC และผ่านทางเบราว์เซอร์ที่รองรับ

วิธีแก้ปัญหาพื้นที่ iCloud เต็ม

จัดการข้อมูลสำรองบน iCloud

ปกติแล้วแอพพลิเคชั่นบน iOS หลายตัวจะสำรองข้อมูลไปไว้ที่ iCloud โดยอัตโนมัติเมื่อมีการติดตั้ง ในกรณีนี้เราสามารถเพิ่มพื้นที่คงเหลือบน iCloud ได้ด้วยการปิดการสำรองข้อมูลของแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้รวมถึงลบข้อมูลสำรองเก่าออก

ลบรูปภาพและวีดีโอออก

การแก้ไขปัญหาพื้นที่ iCloud เต็ม ข้อต่อมาคือการลบรูปภาพและวีดีโอออกจากพื้นที่จัดเก็บบน iCloud ซึ่งในส่วนนี้ถือว่ากินพื้นที่พอสมควร เมื่อลบออกจึงสามารถเพิ่มพื้นที่ได้อีกเยอะเลยล่ะ ทั้งนี้ก่อนลบควรตรวจสอบให้ดีว่าภาพหรือคลิปที่จะลบมีความสำคัญมากน้อยแต่ไหนหรืออาจจะนำไปสำรองเอาไว้ที่อื่นก็ได้เช่นในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือพื้นที่เก็บข้อมูลต่างๆ

ลบโฟลเดอร์หรือไฟล์ใน iCloud Drive

การลบโฟลเดอร์หรือไฟล์ใน iCloud Drive ก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่อง พื้นที่ iCloud เต็ม ได้เช่นกันโดยสามารถเข้าไปลบได้ผ่าน iPhone, iPad, iPod touch, Mac หรือ PC ทั้งนี้บนระบบปฏิบัติการตั้งแต่ iOS 11 ขึ้นไป สิ่งที่เราลบออกจาก iCloud Drive จะเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์เพิ่งลบล่าสุดเป็นเวลา 30 วัน ก่อนที่จะถูกลบทิ้งถาวร

ลบไฟล์แนบและข้อความในแอพ

กรณีที่ใช้แอพพลิเคชั่นข้อความใน iCloud ทั้งตัวอักษรและไฟล์แนบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือวีดีโอจะถูกจัดเก็บเอาไว้ในพื้นที่ iCloud ซึ่งการลบไฟล์แนบต่างๆ ออกไปก็เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ iCloud เต็ม ได้

ลบและจัดระเบียบอีเมล์

แอพเมล์ต่างๆ และข้อความก็มีส่วนในการทำให้พื้นที่ iCloud เต็มหากมีการสะสมเอาไว้มากจนเกินไป การลบออกจึงเป็นอีกทางในการช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ นอกจากนี้ยังสามารถย้าย ข้อความอีเมล์จาก iPhone, iPad หรือ iPod touch ไปยังเครื่อง Mac หรือ PC ได้ด้วย ทั้งนี้ยิ่งไฟล์ที่ลบออกมีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งเพิ่มพื้นที่ได้มากขึ้น

ลบเสียงบันทึก

วิธีสุดท้ายในการแก้ปัญหาพื้นที่ iCloud เต็ม ก็คือการลบไฟล์เสียงบันทึกออกไป โดยให้ทำการเปิดไฟล์เสียงและลบออก หลังจากลบแล้วไฟล์นั้นๆ จะถูกย้ายไปอยู่ในโฟลเดอร์ที่เพิ่งลบล่าสุดนาน 30 วัน ซึ่งหากต้องการกู้คืนในช่วงเวลานี้ก็สามารถทำได้ ก่อนจะหายไปอย่างถาวร

อัพเกรดพื้นที่ให้มากขึ้น

สุดท้าย การแก้ไขปัญหาพื้นที่ iCloud เต็ม ก็คือการซื้อพื้นที่เพิ่มนั่นเอง กรณีนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะและไม่อยากลบข้อมูลต่างๆ ออกไป โดยหากต้องการพื้นที่ 500 GB ราคาจะอยู่ที่ 35 บาทต่อเดือน, 200 GB ราคา 99 บาทต่อเดือนและสามารถแชร์กับคนในครอบครัวได้ หรือ 2 TB ราคา 349 บาทต่อเดือน สามารถแชร์กับคนในครอบครัวได้เช่นกัน

โดยสรุปแล้วการแก้ปัญหาพื้นที่ iCloud เต็ม ก็จะประกอบไปด้วยการจัดระเบียบ การลบทิ้ง และการซื้อพื้นที่เพิ่มเติม ซึ่งใครจะเลือกใช้แบบไหนนั้นก็คงต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานพื้นที่จัดเก็บของตัวเองว่าต้องใช้มากน้อยแค่ไหนถึงจะเพียงพอนั่นเอง

อ้างอิง Apple.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!