วิธีแก้ Youtube แสดงเวลา 543 ปีที่แล้ว (Years ago) บน iPhone/iPad

สำหรับคนที่ใช้ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ iPod Touch แล้วใช้แอพ Youtube เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยอ่านคอมเม้นต์ของคลิปนั้นๆ แล้วสะดุดกับวันที่ของคอมเม้นต์นั้นๆ ที่แสดงเวลาเป็น “543 ปีที่แล้ว” หรือถ้าใครตั้งค่าภาษาไทยก็จะแสดงเป็น “543 Years ago” ทั้งๆ ที่คลิปวีดิโอที่เราดูก็เพิ่งอัพโหลดได้ไม่นาน (อย่าว่าแต่การอัพโหลดเลย 543 ปีที่แล้วโลกเรายังไม่มีไฟฟ้าใช้ซะด้วยซ้ำ!) และไม่เฉพาะแค่แอพ Youtube แอพอื่นๆ บางแอพอย่างเช่น Google Keep หรือแอพถ่ายรูปที่มีการบันทึกเวลา ก็มักมีปัญหาในลักษณะเดียวกัน

มันต้องมีอะไรผิดปกติแน่ๆ ซึ่งวันนี้ผมจะมาบอกสาเหตุ และนำเสนอวิธีแก้ครับ…

สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะ ปฏิทินใน iOS ของเรามันเป็นปฏิทินแบบพุทธ (Buddhist) หรือเป็นปี พ.ศ. ครับ ที่นี้แอพ Youtube หรือแอพอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแอพจากต่างชาติ ซึ่งใช้ปฏิทินแบบคริสต์ (Gregorian) หรือปี ค.ศ. โดยแอพเหล่านี้ที่มีปัญหาไม่ได้เขียนโปรแกรมมารองรับกับเครื่องที่ตั้งค่าแสดงแบบ พ.ศ. เลยทำให้การแสดงผลเวลาผิดพลาด

เช่น คอมเม้นต์ได้คลิปวีดิโอลงวันที่บนระบบของ Youtube ในปี 2015 แต่เครื่องเราแสบัจดงปฏิทินเป็นแบบ พ.ศ. ซึ่งปัจจุบันคือ พ.ศ. 2558 ดังนั้นแอพ Youtube เลยแสดงผลให้เราว่าคอมเม้นต์นั้นๆ มีมาตั้งแต่เมื่อ 543 ปีที่แล้ว นั้นเอง (2558 – 2015)

โดยตั้งแต่ iOS 8 เป็นต้นมาทางแอปเปิลได้ตั้งค่าให้คนที่อยู่ในประเทศไทย ใช้ปฏิทินแบบ พ.ศ. ไปโดยปริยาย วิธีแก้คือเข้าไปตั้งค่าให้เป็นแบบสากลหรือ ค.ศ. ครับ เข้าไปที่ Settings > General > Language & Region > Calendar แล้วเลือกเป็น Gregorian

ที่นี้แอพ Youtube หรือแอพอื่นๆ ที่เคยมีปัญหากับเวลา ก็จะแสดงผลได้ปกติแล้วครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save