ไม่น้อยหน้าเด็ก ป.1 !! รัฐบาลไทยอัดงบ 50 ล้านบาทแจก iPad ให้สมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติ

ไทยโพสต์ – กลัวน้อยหน้าเด็ก ป.1 สภาผู้ทรงเกียรติทุ่มงบ 50 ล้านบาท แจก “ไอโฟน-ไอแพด” ให้ ส.ส.-ส.ว. รวม 700 เครื่อง “เจริญ” ชี้สมาชิกกระสันอยากได้ “มาร์ค” อัดเกินความจำเป็น 5 มี.ค.เคาะชื่อบริษัทกวาดเค้กแท็บเล็ต 1.9 พันล้านบาท หลังจีนส่ง 4 รายเข้าชิง

นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการจัดซื้อไอโฟนและไอแพด 700 เครื่อง มูลค่า 50 ล้านบาท ว่าฝ่ายบริหารได้เห็นชอบในหลักการแล้ว และมอบหมายให้ฝ่ายข้าราชการประจำไปดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งสมาชิกรัฐสภาจะได้อุปกรณ์ดังกล่าวช่วงใดนั้นไม่ทราบ และหากใครจะคัดค้านก็เป็นสิทธิหากจะไม่รับเครื่องดังกล่าว แต่ทราบมาว่ามีสมาชิกจำนวนมากต้องการใช้เครื่องดังกล่าวจำนวนมาก สำหรับงบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว เกิดจากสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้แปรญัตติจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 เพื่อจัดซื้อเครื่องสเปกที่ดีที่สุด โดยจะมอบให้ ส.ส.และ ส.ว. รวมทั้งข้าราชการระดับผู้อำนวยการทุกคน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สภาก็มีคอมพิวเตอร์ให้ ส.ส.อยู่แล้ว โดยเบื้องต้นสภาควรสำรวจความเห็นของผู้ใช้ก่อนว่าใครอยากได้ด้วยเหตุผลอะไร การไปจัดให้ทั่วไป โดยประสบการณ์ที่ผ่านมาจะมีปัญหาค่อนข้างมาก ส่วนที่มีแนวคิดให้ ส.ส.ได้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงนั้น คอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องใช้ของดีที่สุด

ภาพบรรยากาศการประชุมสภา

ภาพแซว

รายได้ของ ส.ส.

ล่าสุด เมื่อต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมานี่เอง ก็เพิ่งมีการปรับเงินค่าจ้าง ให้กับ บรรดา ส.ส. เหล่านี้  เบ็ดเสร็จ เงินค่าตอบแทนในตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  แบบเน็ตๆ อยู่ที่  71,230 บาท ต่อเดือน ไม่รวมเงินประจำตำแหน่งที่มีให้อีกต่างหาก  42,330 บาท  นี่เฉพาะเงินเดือน ส.ส. นะ แต่ถ้า  เป็นระดับ รัฐมนตรี เงินเดือน 73,240 บาท +  เงินประจำตำแหน่ง 42,500 บาท  ส่วน รองนายกรัฐมนตรี เงินเดือน 74,420 บาท เงินประจำตำแหน่ง 45,000 บาท และในหน้าที่ผู้นำของประเทศ อย่าง นายกรัฐมนตรี เงินเดือน 75, 590 บาท เงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท

ที่มา – Thaipost
ภาพประกอบ – Matichon, Techxcite


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!