เปรียบเทียบ iPad mini 6 กับ iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี [iPad รุ่นใหม่ปี 2021]

iPad นั้นถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ ของตลาดก็ว่าได้ เพราะมากับเทคโนโลยีที่อัดแน่น สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครัน ยิ่งในระยะหลังหลายรุ่นมีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น โดยรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวออกมาก็คือ iPad mini 6 น้องเล็กสเปคดี สำหรับใครที่ยังลังเลว่าระหว่าง iPad mini 6 กับ iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี วันนี้เราสรุปข้อมูลของแต่ละตัวมาให้คุณใช้ในการตัดสินใจ

เปรียบเทียบดีไซน์การออกแบบของ iPad mini 6 กับ iPad Air 4

เรื่องแรกเลยเรามาดูความแตกต่างที่สามารถมองเห็นได้กันก่อนนั่นก็คือดีไซน์ตัวเครื่องกับหน้าจอแสดงผลโดยที่ชัดเจนเลยก็คือขนาดของตัวเครื่องสำหรับใครที่ชอบแท็บเล็ตที่ไม่ใหญ่มากน้ำหนักเบา iPad mini 6 น่าจะตอบโจทย์มากกว่าแต่ถ้าอยากได้จอใหญ่ก็ต้อง iPad Air 4 ทั้ง 2 รุ่นมีปุ่ม Touch ID ที่ด้านบน สีสันของตัวเครื่องนั้นก็อยู่ที่ความชอบโดยน้องใหม่มีสีสเปซเกรย์, สีชมพู, สีม่วง และสีใหม่อย่างสีขาวสตาร์ไลท์ ส่วนรุ่นพี่มากับสีสกายบลู, สีโรสโกลด์, สีเงิน, สีเทาสเปซเกรย์ และสีเขียว

เปรียบเทียบหน้าจอแสดงผลของ iPad mini 6 กับ iPad Air 4

มาดูในส่วนของหน้าจอแสดงกันบ้าง iPad mini 6 ได้หน้าจอขนาด 8.3 นิ้ว ความละเอียด 2266 x 1488 พิกเซล ส่วน iPad Air 4 นั้นมากับจอขนากใหญ่กว่าที่ 10.9 นิ้ว ความละเอียด 2360 x 1640 พิกเซล ส่วนเทคโนโลยีหน้าจอนั้นแทบไม่ต่างกันโดยเป็นจอ Liquid Retina ที่รองรับการแสดงผลแบบ True Tone ความสว่างสูงสุด 500 nits รองรับ Apple Pencil 2 ทั้งนี้น้องใหม่รองรับแค่คีย์บอร์ดแบบ Bluetooth ในขณะที่รุ่นพี่นั้นใช้ได้กับทั้ง Smart Keyboard Folio และ Magic Keyboard

เปรียบเทียบประสิทธิภาพการประมวลผลของ iPad mini 6 กับ iPad Air 4

เรื่องที่แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนของ iPad mini 6 กับ iPad Air 4 ก็คือชิปเซ็ตที่ใช้โดย iPad Air 4 นั้นมากับชิป A14 Bionic ในขณะที่ iPad mini 6 นั้นสดกว่าด้วยชิปเซ็ต A15 Bionic ที่มี CPU แบบ 6 คอร์ และ GPU แบบ 5 Core พร้อม Neural Engine ที่เร็วขึ้น 2 เท่า ทำให้รับคำสั่งและประมวลผลออกมาได้รวดเร็วยิ่งขึ้นตอบโจทย์งานหนักได้อย่างสบาย และยังรองรับ 5G อีกด้วยส่วนความจุภายในเครื่องนั้นให้มาเท่ากันที่ 64 GB และ 256 GB แบตเตอรี่ก็ยังใช้งานได้นานพอกันด้วย

เปรียบเทียบกล้องถ่ายรูปของ iPad mini 6 กับ iPad Air 4

กล้องถ่ายรูปของ iPad mini 6 อัปเกรดมาได้อย่างน่าพอใจด้วยกล้องหน้าเลนส์ไวด์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังนั้นความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับ 5x digital zoom มีแฟลช True Tone แบบ LED สี่ดวง ส่วนของ iPad Air 4 นั้นกล้องหน้าเป็นกล้อง FaceTime HD ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล กล้องหลังให้มาเท่ากันแต่จะไม่มีแฟลชเหมือนกับ iPad mini 6 ที่รวมๆ แล้วงานสร้างภาพให้มาดีกว่า

เปรียบเทียบราคาของ iPad mini 6 กับ iPad Air 4

สำหรับราคาของ iPad mini 6 รุ่น Wi-Fi นั้นเริ่มต้นที่ 17,900 บาท รุ่น Wi-Fi + Cellular เริ่มต้นที่ 23,400 บาท ในขณะที่ iPad Air 4 รุ่น รุ่น Wi-Fi เริ่มต้นที่ 19,900 บาท และรุ่น Wi-Fi + Cellular เริ่มต้นที่ 24,400 บาท ภาพรวมราคานั้นถือว่าไม่ต่างกันมากนัก

จะเห็นได้ว่า iPad mini 6 กับ iPad Air 4 นั้นต่างมีดีกันคนละอย่าง เช่นหากต้องการความเร็วในการประมวลผลรุ่นน้องก็มากับความแรงที่เหนือกว่า แต่หากอยากได้หน้าจอที่ใหญ่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้มากกว่า iPad Air 4 ก็คือตัวเลือกที่ดีกว่าเป็นต้น ส่วนใครจะตัดสินใจไปทางไหนก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวเองเป็นหลักว่าเหมาะกับรุ่นไหนมากกว่ากัน

ดูรายละเอียดสเปคและโปรโมชั่น iPad mini 6 ราคาพิเศษ/ราคานักศึกษา >> คลิกที่นี่

ดูรายละเอียดสเปคและโปรโมชั่น iPad Air 4 ราคาพิเศษ/ราคานักศึกษา >> คลิกที่นี่


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!