เปรียบเทียบ iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus ต่างกันตรงไหน ? มีอะไรใหม่ ?

หลังจากได้รู้กันไปแล้วว่าปีนี้แอปเปิลเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่พร้อมกัน 2 รุ่น นั่นคือ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus (อ่านข่าว) ต่อจากรุ่นเดิมอย่าง iPhone 5S ที่มีหน้าจอขนาดเล็กกว่า โดย iPhone 6 นั้นจะมีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว ส่วน iPhone 6 Plus มีขนาดอยู่ที่ 5.5 นิ้วครับ

iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus ต่างกันตรงไหน ?

อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนต้นครับ ว่าระหว่าง iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus นั้นหลักๆ จะมีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันเท่านั้น ส่วนคุณสมบัติและรายละเอียดอื่นๆ ที่เหลือแทบจะเหมือนกันทุกประการครับ โดย iPhone 6 มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 4.7 นิ้ว และ iPhone 6 Plus มีขนาดที่ 5.5 นิ้วครับ (ดูภาพเปรียบเทียบขนาดด้านล่าง)

นอกจากขนาดหน้าจอแล้ว อีกจุดที่แตกต่างกันอีกคือ iPhone 6 Plus จะรองรับความละเอียดจอถึง 1080p ส่วน iPhone 6 ยังรองรับอยู่ที่ 720p เท่า iPhone 5S ครับ โดยหน้าจอของทั้ง  iPhone 6 / 6 Plus นั้น แอปเปิลก็ตั้งชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Retina HD” เนื่องจากมีความละเอียด (PPI) ที่เพิ่มขึ้น (ต่างจากรุ่นก่อนๆ ที่ใช้คำว่า Retina อย่างเดียว)

เมื่อหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นดังนั้น  iPhone 6 Plus ก็จะรองรับการทำงานของแอพในรูปแบบแนวนอนเช่นเดียวกับ iPad แล้ว ส่วน iPhone 6 ไม่สามารถทำได้นะครับ

ดีไซน์ใหม่

อีกจุดที่เป็นไฮไลท์ของ iPhone 6 / 6 Plus คือได้ปรับดีไซน์ใหม่ คล้ายๆ กับ iPad Air จากขอบเหลี่ยมๆ ก็เป็นขอบโค้งๆ มนๆ และมีขนาดบางลงอีกด้วย

ดีไซน์ใหม่ขอบมนๆ

และได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของปุ่ม Power จากเดิมที่เคยอยู่ด้านบน ย้ายไปอยู่ด้านขวาของตัวเครื่องแทน

ซีพียูรุ่นปรับปรุงใหม่ แรงกว่า ประหยัดแบตกว่า

ทั้ง iPhone 6 และ 6 Plus นั้นจะใช้ชิบหน่วยประมวลผล Apple A8 แบบ 64 บิต รุ่นปรับปรุงใหม่ให้แรงขึ้น พร้อมชิบ M8 สำหรับทำงานร่วมกับเซนเซอต์ต่างๆ

ระบบเซนเซอร์ต่างๆ ของ iPhone 6

กราฟเปรียบเทียบความแรงของหน่วยประมวลผลใน iPhone 6 / 6 Plus

นอกจากตัวเครื่องยังทำงานเร็วขึ้นแล้ว ที่น่าสนใจคือทั้ง iPhone 6 และ 6 Plus ได้ขยายความจุและปรับลดการใช้พลังงานของแบตเตอร์รี่ให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้นกว่า iPhone 5S อีกด้วย

กล้องถ่ายภาพ

ถึงแม้ความละเอียดของกล้องใน iPhone 6 / 6 Plus จะอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเทียบเท่า iPhone 5S แต่ได้มีการปรับปรุงชิ้นส่วนและระบบเซ็นเซอร์ภายใหม่หมด ทำให้การถ่ายภาพสวยงามยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยระบบที่เรียกว่า Focus Pixels

มาพร้อมความสามารถของแอพถ่ายภาพที่เก่งกว่าเดิม !

TouchID และ Apple Pay

iPhone 6 / 6 Plus  ยังมาพร้อมกับ TouchID (ระบบสแกนลายนิ้วมือ) เช่นเดียวกับ iPhone 5S ซึ่งรองรับการทำงานร่วมกับบริการจ่ายเงิน Apple Pay ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ อีกด้วย

Apple Pay บริการที่แอปเปิลสร้างขึ้นมาเพื่อหวังเปลี่ยนโลกของการจ่ายเงินให้ทำได้ง่ายกว่าเดิม

การเชื่อมต่อที่เร็วกว่า

ใน  iPhone 6 / 6 Plus  นั้นได้มีการปรับปรุงให้การรับส่งข้อมูลผ่าน 4G ทำได้เร็วยิ่งขึ้น สูงสุดถึง 150 Mbps เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ Wi-Fi ที่รองรับความแรงเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าจากเดิม

มาพร้อม iOS 8

แอปเปิลเปิดตัว iOS 8 ครั้งแรกตั้งแต่ช่วงกลางปี โดย iPhone 6 นั้นก็จะมาพร้อมกับ iOS 8 ตัวเต็มมาเลยครับ

สรุป

หลังจากที่ได้ดูข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของทั้ง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus พบว่าไอโฟนทั้งสองรุ่นนี้แตกต่างกันเพียงเรื่องของขนาดและความละเอียดของหน้าจอเท่านั้น ส่วนสเปคและฟีเจอร์ภายในทุกอย่างเหมือนกันทุกประการครับ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดซีพียูให้เร็ว หรือทำให้ใช้งานแบตเตอร์รี่ได้นานยิ่งขึ้น ส่วนใครอยากรู้ว่าจะวางขายราคาเท่าไร >> คลิกอ่านต่อที่นี่ครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!