เผยคลิปทดสอบ iPhone 7 รุ่นความจุ 32GB ทำงานช้ากว่ารุ่น 128/256GB จริงหรือ?

เมื่อตอนต้นเดือนที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ GSM Arena ได้ออกมาเผยผลการทดสอบที่น่าสนใจว่า iPhone 7 รุ่นความจุต่ำที่สุดหรือขนาด 32GB ทำการเขียนข้อมูลได้ช้ากว่ารุ่นที่มีความจุสูงกว่า (128 และ 256GB)

การทดสอบของ GSM Arena นั้นเป็นการใช้ทั้งโปรแกรมช่วย benchmark และทดสอบคัดลอกไฟล์วิดีโอแบบ 4K ซึ่งผลก็ออกมาว่า iPhone 7 รุ่น 32GB เขียนข้อมูลได้ช้ากว่ารุ่นความจุ 128GGB

ล่าสุดวันนี้ ช่อง Youtube ที่ชื่อว่า Unbox Therapy ก็ได้ออกอัดคลิปมาทดสอบให้เห็นไปพร้อมๆ กันว่าข้อสงสัยดังกล่าวนั้นเป็นจริงหรือไม่ โดยทดลองคัดลองไฟล์ภาพยนตร์ขนาด 4.2GB ลงใน iPhone 7 ความจุ 256GB และ 32GB แล้วจับเวลา

ผลปรากฏว่า iPhone 7 ความจุ 256GB ใช้เวลา 2 นาที 34 วินาที

ส่วน iPhone 7 ความจุ 32GB ใช้เวลานานกว่า ในเวลารวมที่ 3 นาที 39 วินาที เลยทีเดียว

ดูคลิปการทดสอบ

โดยทาง macrumors ได้อธิบายโดยอ้างบทความของ How-To Geek ว่าที่เป็นเช่นนี้ เพราะธรรมชาติของหน่วยความจำแบบ SSD ที่มีความจุมาก ก็จะมีชิป NAND ภายในเป็นจำนานมาก ดังนั้นยิ่งมีหน่วยความจุเยอะๆ ก็จะมี ชิป NAND เยอะตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง ส่งผลทำให้สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วขึ้น

แต่ถ้าเป็นการใช้งานตามปกติ เช่น การเปิดแอป การเล่นเกม การถ่ายรูป หรือใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เกี่ยวกับการคัดลอกข้อมูลขนาดใหญ่ๆ ก็แทบจะไม่ส่งผลต่อความเร็วของเครื่องจนสัมผัสได้ด้วยสายตาครับ

ที่มา – GSM Aarena และ MacRumors


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save