เช็คแบตไอโฟน ว่าเสื่อมหรือยัง หากประสิทธิภาพต่ำกว่า 80% ควรเปลี่ยนแบตฯใหม่

จากกรณีที่มีข่าวว่า Apple แอบปรับลดประสิทธิภาพของ CPU ใน iPhone เมื่อตรวจพบว่าแบตเตอร์รี่เสื่อมโดยไม่แจ้งผู้ใช้ให้ทราบ ล่าสุดใน iOS 11.3 ทางแอปเปิลก็ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถตรวจสุขภาพแบตฯ ของ iPhone ได้ด้วยตนเอง และถ้าแบตเราเสื่อมก็จะสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพต่อไป (แต่เสี่ยงต่ออาการเครื่องดับ เนื่องจากจ่ายไฟไม่ทัน) หรือจะปรับลดความเร็วให้ช้าลงเพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง

รูปภาพ – Pixabay

วิธีการตรวจสอบสุขภาพแบตฯ สามารถทำได้ง่ายๆ ครับ (แต่ต้องอัพเดท iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด หรือ iOS 11.3 ก่อนนะครับ) จากนั้นเข้าไปที่ Settings > Battery > Battery Health

ตรง Maximum Capacity จะมีตัวเลขที่เป็น % ของประสิทธิภาพในการเก็บประจุไฟของแบตเตอร์นี่เครื่องของเราบอกให้ทราบ ยกตัวอย่างเช่น iPhone 7 Plus อายุ 1 ปี 4 เดือน ของผม ตอนนี้เหลือประสิทธิภาพอยู่ที่ 88% (จากเต็มที่ 100%) ซึ่งได้มีการอธิบายต่อด้านล่างว่า แบตฯ ของผมยังทำงานด้วยความเร็วตามปกติ ยังไม่โดยลดความเร็วแต่อย่างใด

แต่ในกรณีที่ประสิทธิภาพลดลงน้อยกว่า 80% แล้ว จะมีข้อความบอกอีกแบบ (ขอยืมภาพประกอบจาก Apple) บอกว่ามีการปรับลดประสิทธิภาพการทำงานลง เพื่อไม่ให้เครื่องดับระหว่างใช้งาน โดยสามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ (เครื่องจะกลับมาทำงานเร็วเหมือนเดิม แต่เสี่ยงเจอเหตุการณ์เครื่องดับ)

ที่มา – Apple

หากใครที่แบตเสื่อม (ต่ำกว่า 80%) ต้องการเปลี่ยนแบตใหม่ ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงโปรโมชั่นเปลี่ยนแบตใหม่ในราคา 1,000 บาท (จากปกติ 2,900 บาท) อยู่ครับ >> อ่านรายละเอียด


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!