วิธีเช็คประกัน iPhone, iPad และสินค้าแอปเปิลว่าหมดระยะประกันเมื่อไร ? ด้วยตนเอง

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่สินค้าแอปเปิลชื่อดังหลายตัวอย่าง iPhone 5C/5S และ iPad Air / iPad mini 2 เริ่มวางจำหน่าย ซึ่งหลายคนก็ตั้งใจจะไปซื้อหามาใช้กัน ประกอบกับล่าสุดเพิ่งมีคนมาถามผมเกี่ยวกับวิธีตรวจสอบว่าสินค้าแอปเปิลของเราว่าหมดระยะการรับประกันเมื่อไร อย่างไร ผมจึงถือโอกาสเอามาเขียนแนะนำที่นี่อีกครั้ง เผื่อคนอื่นผ่านมาเห็นจะได้รู้ด้วยเลยครับ (ใครรู้แล้วข้ามไปเลยก็ได้ครับ)

โดยปกติแล้วสินค้าประเภท iPhone, iPad, Macbook ของแอปเปิลจะมีระยะเวลาในการรับประกัน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อ โดยการเช็ควันที่หมดประกันนั้นเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองครับ ไม่ว่าจะซื่อเครื่องมาจากที่ไหนก็ตาม โดยอาศัยการตรวจสอบจากหมายเลข Serial Number ของแต่ละเครื่องครับ ซึ่งเราสามารถดูหมายเลขนี้ได้จากกล้องหรือใบเสร็จของสินค้า หรือให้ง่ายกว่านั้นก็ดูภายในเครื่องได้ครับ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็น iPhone/iPad สามารถเข้าไปที่ Setting > General > About เมื่อเข้าไปแล้วก็จะหมดกับหมายเลข Serial Number 12 หลัก ดังตัวอย่างด้านล่างครับ (ผมขออนุญาตเซนเซอร์หมายเลขของผมบางส่วนไว้)

ใน iPad ก็เช่นเดียวกัน

เมื่อได้หมายเลข Serial Number ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do เพื่อนำหมายเลขของเราไปกรอกลงในช่องที่มีให้ แล้วกด Continue ครับ

เพียงเท่านี้เราก็จะทราบแล้วครับว่าสินค้าของเราหมดระยะการรับประกันเมื่อไร ยกตัวอย่าง iPad Air ของผม หมดระยะการรับประกันในการซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ ถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2014 (1 ปี) และหมดสิทธิ์การโทรขอคำปรึกษากับพนักงานแอปเปิลทางโทรศัพท์ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2014 (3 เดือน) …

หากเช็คแล้วขึ้นเครื่องหมายตกใจสีเหลืองแบบนี้ แสดงว่าหมดระยะการรับประกันแล้วครับ

เพียงเท่านี้เราก็จะทราบแล้วครับ ว่า iPhone/iPad ของเราหมดระยะการรับประกันเมื่อไรแล้ว


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!