วิธี ใช้กล้องมือถือเป็น webcam ง่ายๆ ทั้ง iOS และ Android ฟรี !

แนะนำโปรแกรม/แอพฟรีๆ ที่น่าจะมีประโยชน์ในช่วงนี้ครับ เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถ ใช้กล้องมือถือเป็น webcam ได้ง่ายๆ รองรับทั้งมือถือระบบ iOS และ Android ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ Windows และ Mac ได้เลย แบบฟรีๆ ไม่ต้องซื้อแอพหรือโปรแกรมแบบเสียเงินครับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประชุมหรือเรียนออนไลน์ผ่าน PC แต่ไม่มีกล้องเว็บแคม ก็สามารถใช้กล้องมือถือเป็น webcam ได้

โปรแกรมที่ว่านี้ก็คือ iriun ซึ่งการใช้งานนั้นก็ง่ายๆ ครับ ให้เราติดตั้งแอพพลิเคชั่น iriun ลงในมือถือที่จะใช้เป็น webcam ก่อน จากนั้นก็ต้องติดตั้งโปรแกรม iriun บนฝั่งเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย

ดาวน์โหลด iriun

อ้อ ลืมบอกไป สิ่งนี้สำคัญมาก การจะใช้กล้องมือถือเป็น webcam เราจะต้องมีการเชื่อมต่อผ่านระบบ WiFi ทั้ง 2 เครื่อง หรือหากคอมเสียบสายแลนก็ต้องอยู่ในวงแลนเดียวกัน ไม่เช่นนั้น iriun webcam มันจะเชื่อมต่อไม่ได้นะครับ

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ในโทรศัพท์ให้เข้าแอพ iriun ไว้ ส่วนในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็ให้เปิดโปรแกรมหรือระบบที่ต้องการใช้กล้องเลยครับ อย่างในตัวอย่างผมจะใช้กับ Google Meet ก็ให้เข้าไปที่หน้าการตั้งค่าของ Google Meet เพื่อเลือกกล้องวิดีโอให้เป็นชื่อ iriun webcam เพียงเท่านี้ภาพจากกล้องมือถือของเราก็จะมาปรากฏในคอมพิวเตอร์ทันที

โดยวิธีการนี้สามารถใช้ได้กับโปรแกรมหรือระบบอื่นๆ ที่ใช้ webcam ได้ทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็น Zoom, WebeX, Facebook Messenger, OBS เป็นต้น

ดาวน์โหลด iriun


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!