เจาะลึกการใช้งาน iPad คุ้มค่าการลงทุนไหม ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันอุปกรณ์แท็บเล็ตได้เริ่มเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิต เพราะนอกจากจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กแล้วนั้น ยังสะดวกในการพกพากว่ามาก จึงได้รับความนิยมทั้งในหมู่นักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน ซึ่งถ้าพูดถึงแท็บเล็ตหลายคนก็จะต้องนึกถึงไอแพด (iPad) กันเป็นลำดับแรก ด้วยเพราะเป็นหนึ่งในตระกูล Apple ที่แม้จะมีราคาสูงกว่าแท็บเล็ตยี่ห้ออื่น ก็กลับได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับคนที่กำลังลังเลว่าหากซื้อ iPad มาใช้แล้วนั้นจะตอบโจทย์การใช้งานแค่ไหน และคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ เราจะพาไปเจาะลึกประโยชน์ในการใช้งานของ iPad กันเลย

คุ้มไหมที่จะซื้อ iPad ในปี 2021 และ iPad จำเป็นจริง ๆ ไหม

Credit : unsplash.com

iPad ของ Apple เป็นแท็บเล็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและมีเหตุผลสำหรับสิ่งนั้น เพราะมากไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักเรียน ครู ผู้ประกอบการ ศิลปิน และผู้สร้างเนื้อหามืออาชีพ รวมถึงเด็ก ๆ เพราะฉะนั้น อะไรที่ทำให้ iPad นั้นสามารถใช้งานได้หลากหลาย และจริง ๆ แล้ว iPad เหมาะกับใครบ้าง คุ้มค่าไหมที่จะลงทุน

iPad เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทั้งในด้านความสนุกสนานและความบันเทิง ทั้งยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี มีพอร์ต USB-C สำหรับ iPad ที่สามารถเชื่อมต่อเมาส์แบบมีสาย แป้นพิมพ์แบบมีสาย ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก เครื่องอ่านการ์ด Micro SD และอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วเรามาดูกันว่าความคุ้มค่าของ iPad นั้นมีอะไรบ้าง

1. Apple Pencil


Credit : unsplash.com

นอกจากการใช้แป้นพิมพ์บนหน้าจอเพื่อพิมพ์แล้ว ที่สะดวกกว่าคือการใช้ปากกาสไตลัส Apple Pencil ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งาน แม้ว่าตัวเลือกของ Apple ค่อนข้างแพงแต่ก็คุ้มค่าต่อการใช้ และความสามารถของมันที่คุณจะต้องพอใจ เพราะนอกจากใช้เพื่อพิมพ์แล้ว ยังใช้วาดหรือสเก็ตช์บน iPad และเล่นกับแอปบางตัว เช่น Art Set ก็สามารถให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม

2. เล่นเกมบน iPad

แม้ว่า iPad จะไม่ได้โฆษณาว่าเป็นเกมคอนโซล แต่อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงจัดหาโปรเซสเซอร์ที่ทรงพลังให้กับ iPad และแม้ว่ามันจะไม่สามารถมาแทนที่ PC สำหรับเล่นเกมหรือแล็ปท็อปของคุณก็ตาม แต่ iPad ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเกมเมอร์ทั่วไปบน Apple Arcade เช่นเดียวกับ AppStore แบบเก่าซึ่งมีเกมมือถือยอดนิยมมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์ไร้สายกับ iPad ผ่านบลูทูธ ซึ่งจะยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมของคุณไปอีกขั้น

3. ใช้งานร่วมกับ Mac หรือ iPhone ได้

Credit : unsplash.com

นี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะสับสน ทำไมต้องซื้อ iPad หากคุณมี iPhone อยู่แล้ว หรือทำไมต้องซื้อ iPad หากคุณมี MacBook อยู่แล้ว แต่จะเป็นอย่างไรถ้าคุณมีทั้ง iPhone และ MacBook ความจริงก็คือ Apple Ecosystem หรือระบบที่เชื่อมโยงผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของ Apple เข้าด้วยกันนั้น มันทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่ง Apple Ecosystem ก็เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับหลาย ๆ คนในการตัดสินใจซื้อ เพราะมันทำให้ผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Apple รู้สึกสะดวกสบายและลดปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

4. iPad ทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์ได้

ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง เหตุผลง่าย ๆ ก็คือการพกพา iPad Pro ขนาดใหญ่ 12.9 นิ้วนั้นไม่หนักจนเกินไปสำหรับการใช้เป็นคอมพิวเตอร์ เพราะมีน้ำหนักเพียง 641 กรัม และการรวมเข้ากับ Magic Keyboard ทำให้น้ำหนักรวมอยู่ที่ 1.36 กิโลกรัมเท่านั้น หากคุณต้องการคอมพิวเตอร์ที่สามารถเป็นแท็บเล็ตได้ และมีน้ำหนักเบาพกพาได้อย่างสะดวก iPad ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

5. เด็กสามารถใช้งานได้

Credit : unsplash.com

หากคุณเป็นผู้ปกครอง คุณจะรู้ว่า iPad หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนมีความสำคัญเพียงใดในการให้ความบันเทิงแก่เด็ก ๆ iPad Mini สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ ได้ ที่สามารถช่วยเสริมจินตนาการ เพิ่มความบันเทิง และเป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับพวกเขา แม้ว่าจะเหมาะในการใช้สำหรับเด็กแต่กลับมีฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลัง ดังนั้น มันอาจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับครอบครัว และหากเด็ก ๆ ใช้ อย่าลืมซื้อเคสไอแพดเพื่อปกป้องตัวเครื่องด้วยนะ

iPad คุ้มไหมหากจะซื้อ ?

Credit : unsplash.com

นอกจากประสิทธิภาพในการใช้งานต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยียังระบุว่า iPad เป็นแท็บเล็ตที่คุ้มค่าแก่การซื้อ แม้ว่าราคาจะเป็นอุปสรรคต่อผลิตภัณฑ์ของ Apple ในอดีต แต่กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPad ในปัจจุบันมีตั้งแต่ราคาที่ไม่แพงไปจนถึงค่อนข้างแพงและทรงพลัง ไม่ว่าคุณจะซื้ออันไหน มันสามารถจัดการกับการใช้งานส่วนใหญ่ได้ เช่น

  • อ่าน ebook บันทึกบทความลงใน Pocket
  • ท่องเว็บไซต์ และเล่นโซเชียลมีเดีย
  • ดูภาพยนตร์และรายการผ่าน Netflix, Disney Plus, HBO Go และอื่น ๆ
  • ทำงานเขียนและงานสำนักงานอื่น ๆ ด้วย Google Docs, iWork และ Microsoft Office
  • ใช้ในการวาด การออกแบบ และการแสดงศิลปะดิจิทัลในรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มี Apple Pencil
  • การเล่นเกมอย่าง Monument Valley, Vainglory และเกมเชิงลึกที่มีกราฟิกมากมาย เช่น République

จากตัวอย่างที่ยกมานี้จะเห็นว่าการดำเนินการที่มีความต้องการมากขึ้นจะทำงานได้ดีกว่าใน iPad รุ่นที่มีราคาสูงกว่า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วโมเดลใด ๆ ของ iPad ก็สามารถทำงานได้ดีสำหรับการใช้งานทั่วไป และคุ้มค่าหากคุณจะลงทุนซื้อ iPad สักเครื่อง และถ้าคุณกำลังมองหา iPad อยู่นั้น แนะนำโปรไอแพดโปร โปรดี ๆ ราคาพิเศษที่จะทำให้คุณเป็นเจ้าของ iPad ได้ในราคาที่จ่ายไหว

iPad เหมาะกับใคร

คุณไม่จำเป็นต้องมี iPad หากคุณจะใช้สำหรับการทำงานที่สามารถทำได้บนอุปกรณ์อื่นที่คุณอาจมีอยู่แล้ว เพราะงานประจำวันหลาย ๆ อย่างทำได้ง่ายกว่ามากบนสมาร์ทโฟน เช่น ส่งข้อความ ถ่ายรูป โทรออก ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นโซเชียลมีเดีย แต่หากคุณพบว่าตัวเองต้องการอุปกรณ์ที่มีหน้าจอที่ใหญ่กว่าและลำโพงที่ดีกว่าสำหรับภาพยนตร์เรื่องโปรดของคุณ หรือต้องการหน้าจอที่ใหญ่พอสำหรับการเล่นเกม หรือต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณได้มากเพราะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น มีฟังก์ชั่นสำหรับการทำงานที่ยอดเยี่ยม และสามารถพกพาไปข้างนอกได้อย่างง่ายดาย ถ้าความต้องการคุณเป็นแบบนี้ในข้อใดข้อหนึ่งหรือทั้งหมด iPad ก็เหมาะสำหรับคุณ แต่หากราคา iPad สูงเกินไป อาจลองใช้บริการกู้เงินด่วนเพื่อให้คุณสามารถเป็นเจ้าของ iPad ได้ในทันที

Shopee 10.10 Brand Festival โปร 10.10 สุดฟินเอาใจขาช้อป! กับขบวนสินค้าจากแบรนด์ดังชั้นนำตลอดทั้งแคมเปญ สินค้าดีลปังจากแบรนด์เพียง 10.- เท่านั้น! พร้อมเก็บโค้ดลด Shopee Mall ลดสูงสุดถึง 1,500.- และโปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทยไม่มีขั้นต่ำ เริ่มช้อปได้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. – 10 ต.ค. นี้ที่ Shopee 10.10 Brand Festival เท่านั้น!

Meta description : การใช้งาน iPad ดีอย่างไร จำเป็นไหมที่จะต้องมี ใครบ้างที่เหมาะกับ iPad และคุ้มค่าแค่ไหนกับการลงทุน
Slug : ipad-worth-should-buying

ที่มา :


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!