รีวิว : การเล่น LINE บน Asha 501 สมาร์ทโฟนรุ่นจิ๋ว…ราคาเบา

เมื่อคราวก่อนผมได้รีวิวแกะกล่องของ Nokia Asha 501 ไป (ใครพลาดไปคลิกอ่านที่นี่) นับว่าเป็นสมาร์ทรุ่นเล็กอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยจุดเด่นที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดและสีสันดีไซน์สุดชีค

ซึ่งผลจากการรีวิวคราวนั้นก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด มีผู้อ่านหลายคนสอบถามรายละเอียดเข้ามาหลายคำถาม ซึ่งหนึ่งในคำถามที่หลายคนสนใจมากที่สุดคือ Asha 501 เล่นแอพแชทขวัญใจคนไทยอย่าง LINE ได้หรือไม่ อย่างไร? จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมจะมารีวิวแบบเจาะลึกเกี่ยวกับการเล่น LINE บน Asha 501 โดยเฉพาะในตอนนี้ครับ

สำหรับแอพ LINE บน Asha 501 นั้นเดิมทีจะพรีโหลดให้มากับตัวเครื่องเลยครับ โดยจะมีไอค่อนอยู่ที่หน้าเมนู ให้กดที่ไอค่อนนั้นเพื่อทำการติดตั้งโปรแกรม ครั้งแรกเพียงครั้งเดียวครับ

ไอค่อนของแอพ LINE บน Asha 501

ติดตั้งเสร็จแล้ว คราวนี้ก็สามารถเรียกใช้งานได้เลยครับ

เมื่อเข้าใช้งานครั้งแรก ก็จะเป็นขั้นตอนของการลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์หรือถ้าใครมีบัญชี LINE ในเบอร์นี้อยู่แล้วก็สามารถล็อกอินได้เลยครับ จากนั้นก็จะพบกับหน้าแรกของแอพครับ ที่แสดงรายชื่อเพื่อนของเรา ซึ่งเมนูหลักๆ ของแอพก็ รายชื่อเพื่อน, การแชท, การเพิ่มเพื่อน และตั้งค่าอื่นๆ

ลองเข้ามาที่หน้าแชทกับเพื่อนครับ สามารถแชทได้ปกติเหมือนแอพ LINE ทั่วไปทุกแพลตฟอร์ม

ที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือสามารถส่ง Sticker ได้อีกด้วยครับ

โดยสติ๊กเกอร์ที่มีมาให้ยังมีให้เลือกไม่มาก ซึ่งคงต้องรออัพเดทกันสักพักครับ

ตัวอย่างการส่งสติ๊กเกอร์จาก LINE บน Asha 501 ไปให้เพื่อน

มาดูถึงเรื่องคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ข้อความกันบ้างครับ ซึ่งใน Asha 501 นั้นก็เป็นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนทั่วไป มีภาษาไทยให้ครบถ้วนครับ

นอกจากนี้ LINE บน Asha 501 ยังสามารถส่งรูปภาพจากในเครื่องได้อีกด้วย

ชวนเพื่อนคนอื่นมาแชทแบบเป็นกลุ่มก็ได้

มาดูที่เมนูเพิ่มเพื่อนกันบ้างครับ สามารถเพิ่มได้จากการค้นหาเบอร์โทร

หรือจะค้นหาเพื่อนจากชื่อไอดีก็ได้ครับ

ส่วนเมนูอื่นๆ ก็จะเป็นเรื่องของการตั้งค่าการใช้งานทั่วไปครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชื่อที่ใช้แสดงผลหรือภาพโปรไฟล์ส่วนตัว เป็นต้น

ที่ขาดไม่ได้เลย LINE บน Asha 501 นั้นมีฟีเจอร์ Push Notification อีกด้วยครับ ไม่ว่าเราจะเปิดแอพอื่นๆ อยู่ หรือวางเครื่องไว้เฉยๆ เวลามีคนส่งข้อความผ่านทาง LINE มาหา ตัวแจ้งเตือนดังกล่าวก็จะส่งเสียงหรือขึ้นมาแสดงแจ้งเตือนเราอีกด้วย

สรุปการใช้งาน LINE บน Asha 501

  • ฟีเจอร์แชทขั้นพื้นฐานมีครบ
  • แชทแบบกลุ่มกับเพื่อนหลายคนได้
  • ค้นหา/เพิ่มเพื่อนใหม่ (Add Friends) ได้
  • รับ/ส่ง รูปภาพจากไฟล์ในเครื่องได้
  • ส่งสติ๊กเกอร์ได้
  • ยังมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกน้อย (รออัพเดท)
  • ยังซื้อสติ๊กเกอร์ไม่ได้ (รออัพเดทเช่นกัน)
  • มีระบบแจ้งเตือน (Push Notification) เมื่อมีข้อความใหม่มา

จากที่ได้รีวิวการใช้งาน LINE บน Asha 501 ไป คิดว่าน่าจะทำให้หลายคนที่ถามเข้ามาในตอนแรกหายสงสัยไปกันได้บ้างครับ …นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ กับมือถือราคาเบาๆ แต่สามารถใช้แอพ LINE แชทกับเพื่อนๆ ได้ อีกทั้งยังพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมยังใส่ได้สองซิมอีกด้วย โดยมีสนนราคาเพียง 2,990 บาท


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!