Moborobo โปรแกรมจัดการสมาร์ทโฟน, ฟีเจอร์สุดเจ๋ง สำหรับ Android/iPhone [ฟรี]

มีโปรแกรมที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนมาแนะนำครับ โดยเฉพาะคนที่ใช้ iPhone หรือ Android อยู่ ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ เพราะเป็นโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับจัดการข้อมูลต่างๆ ในสมาร์ทโฟนของเราผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจากที่ผมได้ลองใช้แล้ว คิดว่าเป็นโปรแกรมที่มีฟีเจอร์ครบครัน (หรืออาจะเหนือกว่าโปรแกรมที่ทางผู้ผลิตมือถือทำมาให้ด้วยซ้ำ) สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้เจ้าของสมาร์ทโฟนได้มากเลยทีเดียว โปรแกรมนี้มีชื่อว่า “Moborobo

Moborobo เป็นโปรแกรมบนวินโดวส์ มีความสามารถในการจัดการข้อมูลต่างๆ บนสมาร์ทโฟนของเราทั้งในระบบ Android และ iPhone ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานทั่วไป อย่างเช่นการโอนข้อมูลรูปภาพ หรือไฟล์ต่างๆ ในเครื่องได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังมีฟีเจอร์น่าสนใจที่สามารถจัดการ, ดาวน์โหลด และติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ ลงบนสมาร์ทโฟนได้ผ่านโปรแกรมนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย …ซึ่งผมจะมารีวิวให้ได้ชมกันครับ

เริ่มต้นกับ Moborobo

ก่อนอื่น เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Moborobo จากเว็บไซต์ www.moborobo.com มาติดตั้งบนเครื่องได้ฟรีครับ

เข้ามาที่หน้าหลักของโปรแกรม จะพบกับหน้าจอแนะนำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับเครื่องคอมฯ ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีครับ คือ ผ่านสาย USB และผ่านสัญญาณ Wi-Fi (แบบหลังนี้จะต้องติดตั้งแอพที่ตัวเครื่องก่อน)

เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับเครื่องคอมได้แล้ว ก็จะพบกับข้อมูลสมาร์ทโฟนของเราในหน้าโปรแกรม Moborobo ไม่ว่าจะเป็นสรุปพื้นที่ที่เหลืออยู่  ,รายละเอียดของรุ่น, สถานะแบตเตอร์รี่ และ Firmware ภายในเครื่อง เป็นต้น

สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับโปรแกรม Moborobo พร้อมกันได้มากกว่า 1 เครื่อง

ในกรณีนี้ผมลองทดสอบเชื่อมต่อทั้ง Android และ iPhone พร้อมกัน 2 เครื่องเลย

เมื่อเชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่มดูฟีเจอร์พื้นฐานอย่างความสามารถในการจัดการไฟล์ภายในเครื่องกันก่อนครับ สามารถโหลดรูปภาพจากในสมาร์ทโฟนมาเก็บไว้ในเครื่องคอมฯ ได้ง่ายๆ ผ่านแท็บ Images ครับ …ไม่ว่าจะคัดลอก เปลี่ยนชื่อ ย้าย ลบ หรือจัดไฟล์และโฟลเดอร์ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ครับ

นอกจากรูปภาพแล้ว เพลง, ไฟล์เสีย หรือวีดิโอที่อยู่ในสมาร์ทโฟน ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ได้ผ่านฟีเจอร์พื้นฐานไปกันแล้ว เชื่อว่าหลายท่านน่าจะเริ่มคุ้นเคยกับเจ้า Moborobo กันมากขึ้น ต่อไปก็จะเป็นการแนะนำในฟีเจอร์เด็ดของ Moborobo ที่ผมได้กล่าวไปในตอนต้นครับ

ดาวน์โหลด/จัดการแอพพลิเคชั่น ด้วย Moborobo โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Moborobo มีฟีเจอร์ที่สามารถใช้ในการจัดการแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องสมาร์ทโฟนของเราอยู่ด้วย ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ/เกม ตามๆ ลงในสมาร์ทโฟนได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยเฉพาะค่าแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต 3G (สำหรับกรณีที่ดาวน์โหลดแอพโดยไม่ใช้ WiFi) โดยเราสามารถเข้าไปใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว ได้ที่แท็บ “Apps” ครับ

เมื่อเข้ามาแล้ว ก็จะพบกับหน้าแสดงรายชื่อ และรายละเอียดเกี่ยวกับแอพทั้งหมดภายในสมาร์ทโฟนของเรา ไม่ว่าจะเป็นแอพที่ติดมากับตัวเครื่อง

หรือแอพที่เราติดตั้งเอง

สามารถทำการจัดการ, ย้าย หรือลบแอพพลิเคชั่นภายในสมาร์ทโฟน ได้ผ่านตัวโปรแกรม Moborobo

หรือแอพใดมีอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ ก็สามารถสั่งอัพเดทผ่าน Moborobo ได้เช่นเดียวกัน

ของ iPhone ก็รองรับเช่นกัน

ที่น่าสนใจที่สุด เห็นจะเป็นส่วนของ Moborobo App Store ที่ทำให้เราสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ ลงบนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆ และฟรีอีกด้วย 

มีการแบ่งหมวดหมู่ และจัดอันดับโปรแกรมยอดฮิตไว้อำนวยความสะดวกต่อการค้นหาอีกด้วย

ตัวอย่าง ผมลองติดตั้งแอพ Skype จากโปรแกรม Moborobo ครับ โดยกดปุ่ม “Install

ภายในไม่ช้า ในสมาร์ทโฟนของเราก็มีแอพ Skype เข้ามาอยู่

นอกจากแอพลิเคชั่นทั่วไปแล้ว Moborobo ยังแบ่งหมวดหมู่ “เกม” แยกออกมาโดยเฉพาะอีกด้วย

ต้องการเกมใดสามารถเลือกติดตั้งได้เลยครับ หรือจะกดติดตั้งเกมฮิตทั้งหมดในคลิกเดียวก็ได้

หมายเหตุ : ฟีเจอร์สำหรับการติดตั้งแอพ/เกมของ Moborobo นั้น ยังรองรับเฉพาะ Android

Mobo Market

สำหรับใน Android แล้ว Moborobo ยังมีแอพ Mobo Market หรือเปรียบเสมือนศูนย์รวมสำหรับแอพพลิเคชั่นหรือเกมต่างๆ โดยคัดเฉพาะแอพ/เกมที่น่าสนใจ ให้เราได้เลือกติดตั้งเหมือนใน Google Play อีกด้วย

หน้าตาของ Mobo Market

มีการแบ่งส่วนของแอพและเกม เช่นเดียวกับบนโปรแกรม Moborobo

นอกจากแอพพลิเคชั่นแล้วยังมีส่วนของ Themes และ Wallpaper ให้เลือกดาวน์โหลดเอาไปตกแต่งเครื่องสมาร์ทโฟนอีกด้วย

ลองทดสอบ ดาวน์โหลดเกม Candy Crush Saga จากใน Mobo Market มาเล่นครับ :)

หมายเหตุ : การติดตั้งแอพผ่าน Mobo Market ในครั้งแรก จะต้องกดอนุญาติให้เครื่องของเราติดตั้งแอพจากแหล่งภายนอกได้ก่อนนะครับ

ฟีเจอร์อื่นๆ

นอกจากฟีเจอร์สำคัญ ที่ผมได้กล่าวไป Moborobo ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีก จะมีอะไรบ้าง ผมจะแนะนำให้แบบคร่าวๆ ครับ

Backup&Restore

เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เราสำรองข้อมูลทั้งหมดในสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ/ข้อความ/บันทึกการโทร/รูปภาพ/ภาพพื้นหลัง/ธีม/เพลง เอามาเก็บไว้ในเครื่องคอมได้

สำรองข้อมูลออกมาแล้ว ก็สามารถนำข้อมูลที่สำรองนั้นกลับเข้าไปในเครื่องได้เช่นกัน (Restore)

จัดการ Contact

การจัดการ Contact (รายชื่อผู้ติดต่อ) ในสมาร์ทโฟนนั้นทำได้ค่อนข้างลำบากครับ ทาง Moborobo ก็มีเครื่องมือมาช่วยในเรื่องนี้เหมือนกัน สามารถดู/เพิ่ม/แก้ไข ข้อมูลใน Contact ได้อย่างง่ายๆ

สามารถ Export Contact ออกมาได้ด้วย

จัดการ SMS

สามารถอ่านข้อความ หรือส่งข้อความใหม่ ได้ผ่านหน้าโปรแกรม Moborobo เลย

ดูข้อมูลการใช้โทรศัพท์

โทรออกไปไหนบ้าง รับสายหรือไม่ได้รับสายใคร ดูได้หมดครับ

ดาวน์โหลด Wallaper และ Theme

นอกจากมีแอพให้ดาวน์โหลดแล้ว Moborobo ยังมีในส่วนของ Wallpaper และ Theme สวยๆ น่ารักๆ ให้ได้เลือกโหลดไปตกแต่งกันตามใจชอบอีกด้วย (ฟรี เช่นเคย)

ได้อ่านรีวิวการใช้งานไปแล้ว เชื่อว่าทุกท่านน่าจะเห็นภาพและประโยชน์ของ Moborobo มากขึ้นครับ ซึ่งนับว่าเป็นอีกโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรา ในการจัดการข้อมูลและแอพต่างๆ ภายในสมาร์ทโฟนได้สะดวกยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังสามารถใช้ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วยครับ

ดาวน์โหลด Moborobo (25.0MB)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save