3 สิ่งที่ต้องทำก่อนกู้ออนไลน์ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ

ในปัจจุบัน การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น รวมไปถึงการกู้เงินออนไลน์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีมิจฉาชีพจำนวนมากแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการทางการเงิน เพื่อหลอกลวงผู้ที่ต้องการกู้เงิน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ผู้ที่ต้องการกู้เงินออนไลน์ควรทำตามคำแนะนำ 3 ข้อ ดังนี้

1.ตรวจสอบว่าเป็นผู้ให้บริการตัวจริง สามารถทำได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย เลือกหัวข้อ “ตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อภายใต้กำกับ” จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ระบบจะแสดงรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย หากผู้ให้กู้รายใดไม่ปรากฏชื่อในระบบ แสดงว่าอาจเป็นมิจฉาชีพ คลิก https://www.bot.or.th/th/involve-party-license-loan.html

2.โทรเช็กกับผู้ให้บริการที่ถูกอ้างชื่อ เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ควรโทรเช็กกับผู้ให้บริการที่ถูกอ้างชื่อ ตามเบอร์โทรศัพท์ที่ปรากฎบนเว็บไซต์ ก่อนที่จะตัดสินใจกู้เงิน

3.ตั้งสติระวังตัวก่อน หากผู้ให้กู้รายใดแจ้งให้โอนเงินก่อน ให้คิดไว้เลยว่าเป็นมิจฉาชีพหลอกลวงอย่างแน่นอน เพราะผู้ให้บริการทางการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย จะไม่เรียกเก็บเงินค่าค้ำประกัน ค่าทำสัญญา หรือค่าอื่นๆ ก่อนให้สินเชื่อ

นอกจากคำแนะนำ 3 ข้อนี้แล้ว ผู้ที่ต้องการกู้เงินออนไลน์ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ให้บริการทางการเงินให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ที่มา – ธนาคารแห่งประเทศไทย


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!