แก้ปัญหาปุ่มสลับภาษาใน Windows ทำงานช้า ด้วยโปรแกรม Grave Accelerator [ฝีมือคนไทย]

คนที่ใช้เครื่องคอมฯ ระบบปฏิบัติการ Windows แล้วเป็นคนที่ชอบพิมพ์(คีย์บอร์ด) เร็วๆ เวลาจะเปลี่ยนภาษาสลับระหว่างภาษาไทยกับภาษาอังกฤษ อาจเจอปัญหาที่รู้สึกว่าปุ่มเปลี่ยนภาษา (ชื่อปุ่ม Grave Accelerator หรือคนไทยนิยมเรียกกันว่า ปุ่มตัวหนอน) มันเปลี่ยนภาษาได้ช้าไม่ทันใจ (ประมาณ 1-2 วินาที)

ผมเลยไปเจอโปรแกรมฝีมือของคนไทยโปรแกรมนึงครับ ชื่อว่า Grave Accelerator เป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้ตัววินโดวส์สามารถสลับภาษาได้เร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น (อ่านคำบรรยายของผู้พัฒนาได้ด้านล่างครับ)

ปุ่ม Grave Accent

MyCafeCup Grave Accelerator (แก้ปัญหา การสลับภาษา ด้วยปุ่ม Grace ให้เร็วขึ้น) : MyCafeCup Grave Accelerator คุณ อาจจะกำลัง พบปัญหา การสลับ ภาษาของ Windows เรานั้น ตอบสนองช้ามาก ไม่ทันตามที่เรากำลังพิมพ์ หรือ บางครั้ง ไม่สลับให้เลย ทำให้เกิดการพิมพ์ผิดสลับภาษาบ่อยๆ

และคุณอาจจะเคยได้แก้ปัญหาโดยการเปลี่ยน “Default Language” ใน control panel ให้เป็น ไทยแล้ว ตามที่เจอคำแนะนำใน internet แต่ก็ยังไม่ได้ผลสำหรับเครื่องคุณ

โปรแกรม MyCafeCup.com Grave Accelerator / Turbo ช่วยคุณได้ ตัวโปรแกรม ออกแบบและทำงานได้ใน Windows Vista / 7 / 2003 / 2008 ทั้ง 32/64 bit อย่างไรก็ตาม Windows XP ก็คาดว่าจะใช้ได้เช่นเดียวกัน

โดย โปรแกรม MCCGrave.exe นี้จะไม่ทำการแก้ไข หรือ ปรับปรุง หรือ เปลี่ยนแปลงค่าใน Windows เลยแม้แต่น้อย ซึ่งผลลัพธ์คือ Windows ยังทำงานตามปกติเหมือนเดิม. เพียงแต่ โปรแกรม (ในขณะทำงาน) จะทำการ ตรวจสอบเมื่อมีการกดปุ่ม Grave แล้วจะบังคับ windows (ในระดับ kernel) ให้เปลี่ยนภาษาได้อย่างแม่นยำทุกครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาในการเปลี่ยน น้อยลงและเชื่อถือได้ทุกๆครั้งที่กด Grave อย่างเห็นได้ชัดเจนรู้สึกได้ แม่นยำกว่าที่เคย

อย่างไรก็ตาม ตัวอักษรแสดงผล TH/EN ใน System Tray (ที่อยู่ตรงมุมขวาล่าง) ของ Windows ก็ยังจัดการโดย Windows ซึ่งโปรแกรม MCCGrave ไม่ได้จัดการให้เพราะต้องการพยายามที่จะทำงานกับ Windows ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงอาจจะแสดงผลตามหลังที่ ภาษาโดนสลับโดยโปรแกรมแล้ว

MCCGrave มีขนาดเล็กมาก โดยประมาณ 4.0 Kb และ ใช้ เมมโมรี่เพียงประมาณ 2.5 MB. ขณะทำงาน โดยไม่เกิด Memory Leak (กิน memory เพิ่มขึ้นระหว่างทำงาน) ทีมพัฒนาโปรแกรมจะไม่ใช้วิธี Clock Looping (วนลูปตามเวลาที่ตั้งไว้) ซึ่งเป็นวิธีที่ทราบโดยทั่วกันว่า อาจจะเกิด process hang แต่ทีมงานตัดสินใจใช้วิธี Kernel Subscribe (ซึ่งซับซ้อนกว่าและยากกว่ามากมาย) แทนเพื่อให้ได้ผลการงานที่ดีที่สุด ซึ่งจะทำงานก็ต่อเมื่อมีการกดปุ่ม Grave จริงๆเท่านั้น จึงเรียกได้ว่า ไม่มีการหน่วงเครื่องแม้แต่เพียงเล็กน้อย

ลองดาวน์โหลด ทดสอบใช้ ได้ฟรีๆ เพราะเป็น ฟรีแวร์ ไม่มีโฆษณา ไม่พอใจเอาออกง่ายแค่ลบทิ้ง โปรแกรมขนาดจิ๋ว ไม่ต้องติดตั้ง เพียง run แล้วตั้งค่านิดเดียวแล้วลืมไปได้เลย (Set n’ Forget)

หน้าตาของโปรแกรม Grave Accelerator

ดาวน์โหลดโปรแกรม Grave Accelerator (Thaiware)

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!