รู้ไว้ก่อนจะซื้อ โน๊ตบุ๊คมือสอง หลุดจำนำ ต้องดูที่อะไรบ้าง

โน๊ตบุ๊คมือสอง เป็นอีกทางเลือกของใครหลายคนเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับมือแรก ทำให้สามารถกำหนดงบประมาณให้พอดีกับที่ตัวเองมีอยู่ อย่างไรก็ตามสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วย่อมเสื่อมสภาพไปเป็นธรรมดาการเลือกใช้จึงต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนการซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองต้องดูที่อะไรบ้างนั้นเราสรุปมาให้แล้ว

วิธีเลือกโน๊ตบุ๊คมือสอง

เลือกรุ่นที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเอง

เรื่องแรกที่ต้องพิจารณาในการเลือกโน๊ตบุ๊คมือสองก็คือสเปคของเครื่องที่ควรต้องเพียงพอกับการใช้งานของเรา โดยหากเน้นทำงานเอกสารอาจะเลือกเป็นรุ่นที่ใช้ CPU ระดับเริ่มต้นอย่าง Intel Core i3 แต่ถ้าเน้นความบันเทิงหรือเล่นเกมก็ควรเป็น Core i5 ขึ้นไป ส่วน RAM นั้นปัจจุบันหากต้องการให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหลก็น่าจะเป็น 8 GB ขึ้นไป ซึ่งเดี๋ยวนี้โน๊ตบุ๊คสเปคดีๆ ราคาหมื่นต้นๆ มีให้เราเลือกมากขึ้น

ตรวจดูภายนอกว่ามีอะไรชำรุดหรือไม่

เรื่องต่อมาก็คือการตรวจสอบสภาพตัวเครื่องในเบื้องต้นที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตา เช่นรอยขีดข่วนหรือแตกร้าวตามส่วนต่างๆ ของเครื่อง ปุ่มบนคีย์บอร์ดชำรุดหรือไม่ สภาพของหน้าจอแสดงผล พับหน้าจอได้สนิทหรือป่าว ซึ่งหากเป็นโน๊ตบุ๊คมือสอง เราไม่แนะนำให้คุณซื้อผ่านช่องทางออนไลน์หากไม่มั่นใจจริงๆ หรือมีการรับประกันที่ดีพอ ต่อให้ราคาถูกเพียงใดก็ตาม และตรวจสอบลำโพงว่าเสียงดังปกติหรือป่าว รวมถึงลองเปิดเครื่องทิ้งไว้ว่าทำงานได้ต่อเนื่องแค่ไหน มีการค้างหรือป่าว

เช็คพอร์ตการเชื่อมต่อ

ในการซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองอีกเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามก็คือพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ เพราะเป็นส่วนที่เราต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่นที่อ่านข้อมูลแบบต่างๆ โดยให้เราลองเชื่อมต่อเมาส์หรือ USB ดูว่าสามารถเชื่อมต่อได้ปกติหรือไม่ หรือใช้งานหูฟังได้หรือป่าว มีพอร์ต HDMI ซึ่งสำคัญในยุคนี้ด้วยไหม นอกจากนี้ยังรวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยที่ควรต้องทดสอบจนมั่นใจว่าปกติ

ซอฟแวร์ที่มากับเครื่อง

ระบบปฏิบัติการและโปรแกรมที่มากับเครื่องถือว่าสำคัญมากเพราะส่งผลกับการใช้งานของเราโดยตรง หากเป็นไปได้ให้เลือกใช้ซอฟแวร์ที่เป็นลิขสิทธิ์จะดีกว่า เพราะคุณจะไม่ต้องมาปวดหัวกับการอัพเดตหรือคุณสมบัติของโปรแกรมที่ขาดหายไป

เงื่อนไขการรับประกันและความน่าเชื่อถือ

ข้อสุดท้ายที่ไม่ควรมองข้ามเพราะจะช่วยให้เราใช้งาน โน๊ตบุ๊คมือสอง ได้อย่างสบายใจมากขึ้น ก็คือเรื่องของการรับประกันสินค้าว่าผู้ขายรับประกันในเรื่องใดบ้างเป็นระยะเวลาเท่าไหร่ ทั้งนี้การเลือกซื้อจากร้านที่วางใจได้จะช่วยลดปัญหาที่จะตามมาในภายหลังได้ในระดับหนึ่ง

ในการซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองนั้น นอกจากเรื่องที่กล่าวมาแล้วหากเราไม่ชำนาญในการดูสเปคหรือตรวจสอบตัวเครื่องควรมีผู้ที่เราไว้ใจไปช่วยดูให้เพื่อความสบายใจว่าจะได้เครื่องที่สมบูรณ์มากที่สุดในราคาที่สมเหตุสมผล หรือหากไม่มีเลยอย่างน้อยก็ควรเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือจะได้ไม่โดนย้อมแมวขายให้เสียทั้งเงินเสียทั้งความรู้สึกในภายหลัง

บทความโดย 9TANA.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!